lốt là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể

lốt là một trong những nguyên tố vi lượng mà cơ thể ngiíòì vào thòi kỳ nào cũng rất cần. Nó là thành phần cấu thành chù yếu của hormon tuyến giáp. Hormon tuyến giáp 06 thể kích thích sự sinh trưởng dậy thì, ảnh hưởng đèn vò đại não và sự hưng phấn của thần kinh giao cảm. Nếu cơ thể thiếu iốt, có thể làm cho thai nhi thiếu hormon tuyến giáp, sau khi chào đòi chức năng của tuyến giáp bị giảm, kết quả là ảnh hưồng đến hệ thống thần kinh trung khu của trè. nhất là sự phát triển của đại não. Tình trạng này nếu sau khi trẻ chào đời không được phát hiện và chữa trị kịp thòi, sẽ gây những tổn hại không thể xoay chuyển cho trẻ. Vì thế, mỗi cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con đểu nên tìm hiểu tác dụng của iốt, chuẩn bị bổ sung lượng iốt thích hợp trong thòi kỳ mang thai, đảm bảo sự phát triển đồng bộ của cơ thể và trí lực của thai nhi. Nguồn iốt: thức ăn giàu iốt như hải đái, tảo tía, tôm biển, cá biển,… Lượng hấp thu iốt: 80% ~ 90% iốt của cơ thể đến từ thực vật, ngưòi lớn mỗi ngày cần 70~100|ig, phụ nữ có thai mỗi ngày cần 175jig, thanh thiếu niên cần 150jjg, nhi đồng cần 70~120ng, trẻ sơ sinh cần 10~50|og.

Hiện nay chúng ta đã lựa chọn biện pháp bổ sung iốt toàn diện, như trong muối dùng hàng ngày có lượng iốt nhất định, khiến cho hầu hết mọi người không bị thiếu iốt. Vì thế, nếu người phụ nữ nào định mang thai hoặc đang mang thai, khi bể sung iốt, nếu kiểm tra nưóc tiểu hàm lượng iốt dưới 100mg/L, thì cần tăng thêm muối iốt hoặc dùng viên iốt. Đồng thòi cần theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bổ sung một lượng thích hợp, để tránh hàm lượng iốt quá cao. Vì hàm lượng iốt quá cao cũng sẽ gây tác dụng phụ.

THIẾU IÔT SẼ GÂY NHỮNG NGUY HẠI Gi?

lốt là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần cho cơ thể. Tác dụng của iốt trong cơ thể ngưòi chủ yếu là tham gia hình thành hormon tuyến giáp. Hormơn tuyến giáp xúc tiến sự hợp thành protein, thúc đẩy thai nhi sinh trưỏng phát triển. Khi cơ thể thiếu iốt ố mức độ nhẹ, tuyến giáp trỏ thành bưóu giáp (bệnh bướu cổ mọi người thường nói). Khi trẻ thiêu iốt, sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển của trẻ. Trẻ thiếu iốt thường có các biểu hiện: cơ thể thấp bé, gầy yếu, trí tuệ kém phát triển, thính lực và ngôn ngữ trồ ngại, điếc hoặc nghễnh ngãng, tình cảm thò ơ, dáng vẻ đần độn, da khô, tóc rụng, sự phát triển vể giối tính bị trì hoãn, có trẻ không thể hình thành chức năng sinh dục bình thường, trở nên vô sinh.

Phụ nữ mang thai thiếu iôt có thể khiến thai nhi bị dị dạng bẩm sinh, đẻ non, thai chết lưu; trẻ sơ sinh thiếu iốt chủ yếu dẫn đến bệnh chức năng tuyến giáp kém bẩm sinh, ảnh hưỏng đến sự phát triển của não; trẻ em thanh thiếu niên thiếu iốt có thể dẫn đến mắc bệnh bướu cổ, chứng đần độn. Chứng đần độn (bệnh Down) chủ yếu biểu hiện phát dục chậm, cơ thể thấp bé, trí lực kém, thính lực, ngôn ngữ, vận động trở ngại. Những đứa trẻ như thế có khuôn mặt dị dạng, lưỡi dày, lưỡi thè ra ngoài miệng, đầu to, bụng trưóng, tứ chi ngắn nhỏ. Khi chào đòi có thể không có dị thường, sau 5~6 tháng mới biểu hiện ra, lúc này não đã bị tổn thương. Vì thế, thiểu năng tuyến giáp bẩm sinh cần sớm được kiểm tra, sớm được can thiệp, có thể suốt đòi phải uống thuốc chữa tuyến giáp.

Tư liệu cho thấy ở những nước phát triển, tỉ lệ năng tuyến giáp bẩm sinh trong dân cư thường chỉ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *