Trúng độc chì ở trẻ

sinh đến 6 tháng tuổi là 3mg, 7 đến 12 tháng tuổi là 5mg. Đối với những trẻ thiếu máu do thiếu sắt và mắc bệnh gù, trong thòi gian bổ sung kẽm, canxi, nếu cần bổ sung kẽm, thì lượng kẽm bổ sung không được quá nhiều; sữa bò không có lợi cho việc hấp thu kẽm, thuốc bào chế cũ không thích hợp với sữa bò. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, thường không bị thiếu kẽm nên không cần bổ sung kẽm. Đối với những trẻ kém ăn, nên kiểm tra hàm lượng sắt và kẽm trong huyết thanh, sau khi kiểm tra rõ nguyên nhân thì tiến hành điều trị. Đốĩ với những trẻ thưòng xuyên ăn những thức ăn như cá, thịt nạc, sữa bò, trứng, gan, lạc, hạnh đào, đưa,., bình thưòng chỉ cần chú ý đến kết cấu bữa ăn của trẻ là được, cũng không cần bổ sung kẽni, không nên uống thuốc vào lúc đói, nên uống sau bữa ăn.

Ngoài ra, lưu ý các bậc cha mẹ, khi lựa chọn thuốc nên lựa chon những sinh vật tỉ lệ lợi dụng cao, tính năng an toàn tốt, ít gây kích thích dạ dày, những sản phẩm trẻ dễ đón nhận.

TRÚNG ĐỘC CHÌ CÓ NHỮNG NGUY HẠI NÀO?

Các nhà khoa học cho rằng, trong những nguyên tố vi lượng ảnh hưỏng lớn nhất đến sự phát triển của não và những công năng khác, chì đứng ở vị trí sô” một, thuỷ ngân đứng ở vị trí sô hai, thiếu iốt đứng ở vị trí số ba. Vì thế, khơi dậy trí lực, khai thác trọng điểm chất xám của trẻ, trước tiên phải loại trừ tổn hại của chì và thuỷ ngân, tiếp theo mới là tăng kẽm và bổ sung iốt.

Khi lượng chì trong máu quá thấp có thể gây ảnh hưỏng không tốt đến sự phát triển trí tuệ và hành vi của trẻ. Trẻ sau khi trị liệu tuy có thể khiến lượng chì trong máu giảm xuống rõ rệt nhưng không thể khiến hệ thông thần kinh đã bị tổn thương khôi phục lại được như lúc ban đầu.

Tổn hại của chì ỏ mức độ thấp và chậm không chỉ ảnh hưỏng đến sự phát triển trí lực của trẻ, mà còn ảnh hưỏng đến sự phát triển của hệ thông thần kinh về tất cả các mặt như hành vi học tập và các giác quan. Hơn nữa những ảnh hưởng này có thể là lâu dài. Độc tính đốỉ với hệ thần kinh của chì chủ yếu ảnh hưởng đến sự hình thành lớp vỏ đại não, ảnh hưởng đến trung khu khống chế học tập và hoạt động trí nhớ. Các nghiên cứu cho biết: Sau khi loại bỏ những ảnh hưởng của nhân tố trí lực,… đứa trẻ có lượng chì ỏ thòi kỳ sơ sinh khoảng 20ppm, khả năng thôi học khi học tiểu học lớn gấp 7,4 lần so với bình thưòng, khả năng gặp khó khăn khi học cao gấp 5,8 lần. Những phương diện khác có liên quan mật thiết với một aố khả năng học tập

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *