Thiếu kẽm

triển, dẫn tới bệnh bướu cổ hoặc bệnh viêm tuyến giáp nếu nạp quá nhiều sẽ có thể ngộ độc.
THIẾU KẼM NÊN LÀM THẾ NÀO?

Kẽm là nguyên tố cần thiết cho cơ thể người, được phân bô” nhiểu ở hệ thống thần kinh, xương, đầu, da và hệ miễn dịch; không chỉ là thành phần tổng hợp và kích hoạt các loại enzim, mà còn trực tiếp tham gia vào quá trình tổng hợp protein và trao đổi axit amin; là thành phần chính cấu tạo nên protein trong nước bọt, giúp tạo mùi vị khi ăn. Vì vậy người ta gọi kẽm là bông hoa của sinh mệnh, là nguồn gốc của trí tuệ. Kẽm có môi quan hệ mật thiết với quá trình sinh trưỏng phát triển của con người. Thiếu kẽm có thể gây ra một loạt các rối loạn trao đổi chất trong cơ thể: Chức năng sinh lí không bình thưòng, vị giác giảm, vết thương khó lành, viêm da, cản trỏ quá trình sinh trưởng và phát triển. Nguyên nhân chủ yếu của thiếu kẽm là nạp không đủ lượng kẽm vào cơ thể, vì vậy làm cho tiêu hoá hấp thu gặp khó khăn, nhu cầu tăng nhưng lượng dự trữ giảm, chuyển thành dịch. Mức độ biểu hiện lâm sàng của bệnh thiếu kẽm và thồi gian mắc bệnh có Hên quan với nhau. Khi bệnh cấp tính thì chủ yếu biểu hiện ỏ da và ỏ cuối bốn chi, chu vi vòm họng, mi mắt, khu hậu môn, pj hoặc ngoài âm bộ và các bộ phận dễ bị kích thích hình jj thành loét, bọc nước hay bọc mủ đồng thời xuất hiện rụng lông. Bệnh thiếu kẽm mãn tính biểu hiện trẻ sinh trưởng khó khăn, chiều cao thấp hơn trẻ cùng tuổi, tuyến sinh dục phát triển không đồng đều, chậm dậy thì, da khô, lông p biến màu, ngón tay có đốm trắng, không thèm ăn, vết thương chậm lành, giảm vị giác, dễ bị mắc bệnh tri nhiễm. Vì sức khoẻ của trẻ nên bổ sung kẽm kịp thời.

Phương pháp bổ sung kẽm có hai loại: Bổ sung bằng thức ăn và bổ sung bằng thuốc.

1. Bổ sung bằng thức ăn: Gan, cá, thịt nạc, sữa bò,’ trứng, lạc, hạnh đào, các loại đậu chứa khá nhiều chất kẽm. Chú ý điều chỉnh khi chế biến thức ăn cho trẻ.

2. Bổ sung bằng thuốc: Do có nhiều nhân tô ảnh hưỏng đến hấp thu kẽm, nhất là những đứa trẻ lười ăn luôn ỏ trạng thái tuần hoàn ác tính, rất khó hấp thu được lượng kẽm cần thiết trong thức ăn, nên phải bể sung bằng thuốc. Hiện nay thuốc bào chế có kẽm sunfat, axit axêtic…

Trẻ sau khi kiểm tra đúng là thiếu chất kẽm, mới được dùng thuốc. Lượng kẽm bổ sung mỗi ngày cho trẻ là: Trẻ sơ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *