Phát hiện protein trong máu và các tế bào máu đều rất ít

mắt, mất ngủ; không thèm ăn, buồn nôn, trưống bụng, táo bón hoặc tiêu chảy; tiểu nhiều, nước tiểu ít protein; ‘gan trướng. Trẻ xuất huyết do thiếu sắt có sắc tô máu ít hơn tiêu chuẩn bình thường, sắc mặt xanh vàng, cơ thể : không khoẻ mạnh, không tập trung, hay mệt mỏi, tinh L thần không tốt, sức đề kháng kém, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm và các chứng bệnh khác, thậm chí ảnh 2 hưởng đến trí lực và học tập.

Một sô” biểu hiện đặc trưng: (1) củng mạc xanh: vì sắt [là một nguyên tử quan trọng trong việc tổng hợp chất keo, cho nên cơ thể khi thiếu sắt sẽ làm cản trỏ quá trình tổng hợp chất keo, chất keo tạo thành củng mạc sẽ rất mỏng, màng sắc tô’ sẽ có màu xanh. (2) Hô hấp không liên tục: trẻ bị bệnh khi khóc tiếng khóc yếu dần đi, theo đó hô hấp sẽ dừng dần, mặt sẽ xuất hiện sắc xanh, sau 10~25 giây mất ý thức. Thêm vào đó chứng co giật phần lớn không cầm tiểu được, chuột rút, sau 1~3 phút mới trỏ lại bình thường. Bắt đầu thở lại, các sắc xanh dần mất đi, ý thức dần dần khôi phục, cơ thịt cũng thả lỏng dần. (3) Trí lực giảm sút: cơ thể thiếu sắt làm cho các hoạt tính axit vô cùng quan trọng đối vổi trao đổi chất ỏ tổ chức não giảm đi. sắt sẽ ảnh hưỏng đến vận động tri giác của bán cầu não trái. Hoạt động điện sinh lí của nó ảnh hưỏng đến trí lực và ngôn ngữ của trẻ. Trẻ thiếu sắt thường hay quấy, hành vi xấu. (4) ít cưòi: Sắt của protein trong máu có khả năng vận chuyển khí oxy, đồng thời thải ra khí cácbônic. Nếu cơ thể trẻ thiếu sắt thì các tế bào vì thiếu khí mà khả năng hoạt động giảm, trẻ không thích cười, mệt mỏi, chán ăn…

Chẩn đoán bệnh thiếu sắt không khó, căn cứ vào biểu hiện và kết quả hoá nghiệm có thể chẩn đoán chính xác. % chú ý các điểm sau:

1. Trẻ đè non (7-8 tháng đã sinh): Trẻ sinh đôi, sinh I trưdng quá nhanh, chỉ nuôi bằng sữa mẹ mà không cho ăn li thêm, sẽ rất dễ mắc bệnh thiếu sắt,

2. Những triệu chứng: Không thích ăn cơm; hay bị I tiêu chảy, nôn mửa, hay bị viêm mép, viêm vòm họng; hay gặp ồ trẻ mắc bệnh xuất huyết do thiếu sắt.

3. Bệnh xuất huyết do thiếu sắt: Phát bệnh rất chậm, niêm mạc da xanh xao, lật mí mắt lên, thấy các niêm mạc I ỏ mí mắt cũng chuyển màu nhợt nhạt. Trẻ lớn hơn một chút thì hay bị chóng mặt, tối mắt.

4. Kiểm tra mẫu máu: Phát hiện protein trong máu và các tế bào máu đều rất ít. Protein trong máu giảm so với các tế bào máu có phần rõ ràng hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *