Không được cho trẻ ăn bổ sung quá muộn

nước đường rất ngọt hoặc sữa bò tươi có cho thêm đường cho trẻ ăn; cách làm này dễ làm cho trẻ bị tháo dạ, tiêu hóa không tôt, trẻ không muôn ăn, thậm chí dẫn đến suy dinh dưỡng. Trẻ ăn nước và sữa có nhiều đường sẽ làm cho tỷ lệ phát bệnh viêm ruột non hoai tử tăng cao. nguyên nhân là vì, lượng đường nồng độ cao trong nước và sữa làm tổn hại niêm mạc ruột của trẻ. Sau khi vào khoang bụng, đường sẽ lên men và sản sinh ra một lượng khí lớn gây xung khí khoang ruột, vách thành ruột bị tích khí ồ mức độ khác nhau, tầng cơ và niêm mạc ruột xuất huyết hoại tủ; trường hợp nặng còn bị thủng ruột. Người bệnh thường có các triệu chứng như trưống bụng, nôn, đi ngoài lúc đầu ra phân giông như nưốc, sau đó phân có máu. Vì thế, không được nuôi trẻ bằng nước và sữa có độ đường cao. Tỷ lệ cho thêm đường đúng là: thêm 5-8g đưòng vào lOOml sữa bò, tức là nồng độ 5-8%. Một thìa canh khoảng 15g đường, như vậy 5g là khoảng 1/3 thìa canh. Cũng có thể thêm theo tỷ lệ 500ml (0.5kg) sữa bò cho thêm khoảng 25g đường.

Nếu thêm đường quá ít, < 5% thì nhiệt năng cung cấp cho cơ thể bé không đủ, gây suy dinh dưỡng. Vì vậy, không được cho thêm quá nhiều hoặc quá ít đưòng vào sữa cho trẻ.

7. Không được giữ nóng sữa bò bằng phích giữ â’m để cho trẻ ăn

Có trường hợp để thuận tiện, bô mẹ cho sữa bò nóng đun sôi vào trong phích bảo ôn để giữ ấm, khi nào cho trẻ ăn thì lấy ra rất thuận tiện. Cách làm này rất không khoa học. Các Protein phong phú có trong sữa bò là mảnh đất rất màu md của vi khuẩn. Ớ nhiệt độ 20-40°C, vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, thường là 20 phút có thể sinh ra một thê hệ, nêu sau quá 3-4 tiêng, thì sữa bò trong bình đã dễ bị biên chất rồi. nêu trẻ uông phải loại sữa đã bị biến chất này rất dễ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn ọe, tháo dạ đau bụng, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vì thế, sữa bò đun xong cẩn cho trẻ uống ngay, không được giữ ấm trong phích giữ nhiệt.

8. Không được để quá muộn mới cho trẻ ăn thêm thức ăn bố sung

Nhiều trường hợp bố mẹ cho rằng, con mình còn quá nhỏ, chỉ cần cho ăn sữa là được, lo là nếu cho trẻ ăn thêm thức ăn bổ sung, trẻ sẽ khó tiêu hóa. Trên thực tế, trong giai đoạn trẻ mới sinh cũng cần cho trè án thêm một sô chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của trẻ. Khi vừa mới sinh ra, bé chủ yếu ăn sữa mẹ hoặc sữa bò, trong đó có phần lớn các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần đến. Nhưng, dù là sữa mẹ hay sữa bò thi hàm ỉượng vitamin D có chứa trong đó đểu rấ thấp, không thể đáp ứng được nhu cầu sinh trưởng phát triển của trẻ. Do vậy, nửa tháng sau khi sinh, bắt đầu cung cấp thêm cho trẻ 400 đơn vị vitamin D mỗi ngày, để phòng tránh bệnh gù xương. Dầu gan cá bán trên thị trường có thể dùng 1-3 giọt mỗi ngày.

Ngoài ra, bắt đầu từ tuẩn thử 3 trở đí, có thể cho trẻ àn thêm các thức ăn có chúa nhíểu vitamin c như nưốc rau, nưóc cam tươi. Do vitamin c không được tích trữ nhiều trong cơ thể nên nếu không cung cấp thường xuyên liên tục thì không láu sau trẻ sẽ bị thiếu vitamin c – đây lại là vitamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, vì thê cung cấp vitamin c cho trẻ hàng ngày vô cùng quan trọng. Bất kể là trẻ nuôi bằng sữa mẹ hay sữa bò đểu cần được cung cấp. Cách làm là ngày 2 lẩn, mỗi lân cho uống 1-2 thìa canh nưóc rau hoặc nước cam tươi, và táng dần lượng. Cũng có thể sử dụng vitamin c để thay thế, mỗi ngày 30-50mg.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *