Bệnh truyền nhiễm mãn tính

Nguyên nhân làm cho trẻ thiếu vitamin B6 là: (1) Do trong thồi kì mang thai người mẹ uống vitamin B6 trong thời gian dài, làm cho thai có tính ỷ lại vào vitamin B6 của mẹ (chứng ỷ lại vitamin B6). (2) Sau khi sinh ra, thức ăn cho trẻ thiếu vitamin B6 (như thòi gian nấu quá lâu).

Chứng thiếu vitamin B6 biểu hiện lâm sàng chủ yếu là hệ thần kinh. Trẻ mắc bệnh biểu hiện hay hưng phấn, hay quấy khóc, sợ hãi, nhãn cầu long, khiếp sợ liên tục, đau bụng, nôn mửa, giảm cân. Trẻ mắc chứng bệnh ỷ lại

vào vitamin B6 cứ sau 3 tiếng đến 5 ngày lại rùng mình, nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ để lại di chứng giảm sút trí lực. Thiếu vitamin B6 sẽ dẫn tới viêm da tính nhờn ồ xung quanh mắt, mũi, miệng.

Các phương pháp chữa trị chủ yêu: (1) Cải thiện bừa ăn: cho ăn các thực phẩm giàu vitamin B6 như các loại đậu, thịt, cá, bổ sung vào thức ăn phụ cho trẻ sơ sinh.

Bổ sung vitamin B6, nếu bệnh nhẹ thì thì dùng 5~10mg/d, chia làm 3 lần uống. Nếu hay bị khiếp sợ thì tiêm lOOmg B6 vào cơ hoặc vào tĩnh mạch, có hiệu quả đặc biệt, khiếp sợ sau vài phút sẽ giảm, bệnh ỷ lại vào vitamin B6 ít ngày là cỏ thể khỏi. Sau khi các chứng bệnh khỏi thì uống vitamin theo liều kê cho bệnh nhẹ. Ngoài rá, bệnh giun, bệnh lỏ loét, chảy máu mũi, bệnh lang ben, tiêu chảy kéo dài. nôn mừa, viêm dạ dày, bệnh lị đều có thể ảnh hưởng đến hấp thu vitamin B6 của trẻ. Bệnh truyền nhiễm mãn tính, sự thèm ăn giảm, dạ dày tiêu hoá không tất cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh này.

BỆNH XUẤT HUYẾT DO THIẾU SẮT CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN GÌ?

Nguyên nhân của bệnh xuất huyết do thiếu sắt là hàm lượng sắt trong cơ thể thiếu làm cho lượng tổng hợp protein trong máu giảm mà hình thành bệnh xuất huyết. Biểu hiện điển hình là xuất huyết tính giảm sắc tố tiểu tế bào. Biểu hiện sớm nhất của bệnh xuất huyết do thiếu sắt L là chán ăn, không thích ăn cơm, tiêu hoá và hấp thu không tốt, ngừng táng cân, chậm cao.

Biểu hiện của bệnh xuất huyết mãn tính là: mệt mỏi, ốm yếu, sốt nhẹ; da, niêm mạc, móng tay xanh xao; thở tim đập, nhịp tim nhanh; chóng mặt, đau đầu, tai ong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *