Thiếu vitamin B2 sẽ dẫn tới các chứng bệnh liên quan đến răng

2. Triệu chứng thiếu vitamin B2. Thiếu vitamin B2 sẽ dẫn tới các chứng bệnh liên quan đến răng, lưdi, mắt và da, ảnh hưởng tói sự hấp thu sát và sự sinh trưỏng phát triển như dễ bị loét miệng, lỏ môi, mệt mỏi, tóc có màu và khô

Nguyên nhân gây thiếu vitamin B2 phần lớn là do: (1) Không nạp đủ lượng vitamin B2 vào cơ thể. Cơ cấu thức ăn của trẻ không hdp lí, trong quá trình đun nếu vitamin B2 bị mất nhiều. (2) Hấp thu vitamin B2 gặp khó khăn. Tiêu chảy lâu ngày sẽ ảnh hưdng đến hấp thu vitamin B2.

Chứng thiếu vitamin B2 chủ yếu là gồm: (1) Bệnh môi lưỡi, hay gặp ở trẻ lớn; viêm mép hay còn gọi là chốc mép. Giai đoạn đầu niêm mạc ở mép hay bị ướt, chuyển màu trắng, dần dần xuất hiện chỗ nứt, thậm chí hình thành vết loét, khi há miệng ra có thể gây chảy máu. Trẻ lớn hình thành bệnh mãn tính, da ở chỗ tiếp xúc thâm tím lại> viêm môi: niêm mạc môi đỏ tươi, nhiều vết nẻ, khi há/ miệng thì các vết nẻ sẽ chảy máu, khi phục hồi sẽ có những vết nứt hẹp; viêm lưỡi: mặt lưỡi nhổn, màu hồng hoặc vào

ban ngày có thể nhìn thấy màu hồng hơi có sắc xanh, hai đoạn đầu lưỡi vị giác dày lên, sau đó co lại, biến mất, Cảm giác đau và vị giác giảm dần. (2) Mắt: giai đoạn đầu là viêm kết mạc, kết mạc sung huyết. Nếu bệnh tiếp tục phát triển, có thể xuất huyết viêm giác mạc, thậm chí gây đau mắt đỏ nghiêm trọng (trường hợp này hiếm gặp). (3) Da: viêm da, nhòn da, hay xuất hiện ỏ khoé mũi, cánh mũi, |sau tai, lông mày, trán.

Phương pháp phòng bệnh thiếu vitamin B2 chủ yếu vẫn là ăn uống hợp lí. Vitamin B2 có trong động thực vật. Thực phẩm từ động vật có chứa nhiều hơn như gan, dạ dày, tim, sữa và các loại trứng. Trẻ sơ sinh mỗi ngày cần 0,4mg vitamin B2 là đủ.

Cách trị các chứng bệnh do thiếu vitamin B2: (1) Uống vitamin B2 5mg, mỗi ngày 2-3 lần, thường thì sau hai tuần là khỏi bệnh. (2) cải thiện bữa ăn, đồng thời uống lượng thích hợp vitamin B2.

Các chứng bệnh thiếu vitamin B6. Vitamin B6 có quan hệ mật thiết với hấp thu axit amin, tổng hợp protein, quá trình trao đổi chất của hệ thần kinh và trao đổi chất béo, cần thiết cho sinh trưởng các tế bào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *