Không được đun sữa bò tươi quá lâu

Bởi lẽ nưóc quả nấu thường được dùng để bổ sung vitamin c và khoáng chất còn thiếu cho trẻ; nhưng thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ lúc đó đã thích hợp nhất cho nhu cầu sinh trưởng phát triển của trẻ, trong đó tỷ lệ phôtpho canxi thích hợp dễ hấp thu, hàm lượng sắt và kẽm tuy giống như sữa bò nhưng mức độ hấp thu cao hơn nhiều lần so với sữa bò; vitamin c trong sữa mẹ tuy không nhiều nhưng không cần gia nhiệt và không bị phá hoại. Chỉ có vitamin D là không đủ nhưng lại không phải là thứ được cung cấp từ nước quả, mà phải cung cấp cho trẻ từ dầu gan cá hoặc phơi nắng nhiều mới có được.

Ngoài ra, cho trẻ bú sữa mẹ ăn thêm nước quả sớm còn làm giảm lượng sữa mẹ mà bé tiếp nhận từ bầu sữa mẹ, dần dần, lượng sữa mẹ tiết ra sẽ ngày càng ít đi, trẻ quen ăn bằng núm vú cao su sẽ không thích ứng với việc bú ti mẹ nữa.

4. Không được đun sữa bò tươi quá lâu

Nhiều ngưòi cho rằng sữa bò tươi cho trẻ thì đun càng lâu càng tốt để khử trùng triệt để hơn, giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu. Sự thực thì không phải như vậy. Trong sữa bò có chứa khá nhiều Protein, các hạt Protein nhỏ ở dạng lỏng sau khi được gia nhiệt sẽ có thay đổi rất lốn. ở nhiệt độ 60-62°C sẽ có hiện tượng mất nước nhẹ, các hạt Protein nhỏ từ trạng thái lỏng chuyển sang dạng keo và kết tủa.

Trong sữa bò còn có một loại muối phosphate rất không ôn định, khi đun sẽ làm cho các chất không tan kết tủa. Đun sữa bò lên đến khoảng 100°c thì các axit lactic trong sữa bắt đâu bị phân giải, sữa có màu nâu, đồng thòi còn sản sinh ra raột lượng ít các axit formic, làm thay đổi vị của sữa bò, sữa có vị chua. Cách đun sôi tốt nhất là: dùng lửa to đun sữa, sữa 801 là nhấc ra khỏi lửa, lắc qua một lần rồi lại đun, làm lại vậy 3.4 lần, vừa giúp giữ được các thành phần dinh có trong sữa, lại có thể loại bỏ một cách hiệu quả vi

khuẩn có trong sữa. Khí đun hiiĩt không được đùng lửa nhỏ, vi nêu dùng lửa nhổ đun thi thó) ịịtiiti đun HIÍ/I HĨĩ kéo dài, các vitamin trong sữa. HỈÍ bị phá hoệi do ả& b| oxy hóâ làm giám giá trị dinh dưỡng của »Qa.

5. Không được cho trẻ móí sính án sữa bột quá đậm đặc

Với những em bé khống thể nuôi bằng sữa mẹ thì thường dùng sữa bò để thay thế sữa mẹ. Hiện nay, người ta thường dùng sữa bột trẻ em để thay thế sữa bò; sữa bột khá tiện lợi lại dễ bảo quản.

Khi cho trẻ án sữa bột, khống nên chơ quá đậm đặc; nêu đậm quá trẻ sỗ khó tíéu hóa, va thường xuyên bị tháo dạ. Hơn nữa, trong sữa bột có chứa khá nhíểu các lon Natn, nêu những nhũng íon Na nay khống được pha loãng một cách đây đủ, trẻ sẽ hấp thu một lượng lớn các í ơn này khiến hàm lượng Na trong máu táng cao, táng áp lực cho mạch máu, dẫn đến tảng huyết áp va rất dỗ làm vớ các mạch mao tế ỏ ngực gây xuất huyết, xuất huyết co rốt, hón mế. Dờ đó, không dược cho trẻ ăn sữa bột quá đậm đặc, nhưng cũng không được quá nhạt, nhạt quá sẽ không đù dính đưỡng. Nến pha theo một tỷ lệ nhát định, các loại sữa bột dành chỡ trẻ nhỏ được bán trên thị trướng hiện nay đều có ghí rõ trên nhãn hàng tỷ lệ cho ăn sữa theo độ tuổi cua trẻ, pha sữa theo tỷ lệ đó tương đương vối nống độ cùa gữa tưới. Khí pha sữa bột, cho sữa vào bát trước, dùng nước nguội quấy thanh dạng hồ đặc, rồi cho nước nóng vảo lam loảng đến lượng theo yêu cầu. Các loại sữa bột trén thị trương hiện nay đểu có ghi rõ tiêu chuẩn pha chế nén việc pha gữa khá tiện lọi. Sau khi pha xong dùng lửa nhỏ đun khoảng 3 phút, để ám ấm rồi cho trẻ ăn.

6. Không được cho thêm quá nhíếu hoặc quá ít đường vào sữa bò tươi dành cho trẻ nhỏ

Một Bố ba mẹ khí không đủ sữa cho con bú thích dùng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *