Biểu hiện bệnh còi xương ở trẻ

Một trong những nguyên nhân của bệnh còi xương là do thiếu ánh nắng mặt trời, đặc biệt trong mùa đông, xuân tia tử ngoại không đủ. Hơn nữa vào mùa đông trẻ r cũng rất ít hoạt động ngoài trời, dễ mắc bệnh còi xương, Một nguyên nhân khác là do dinh dưỡng không hợp lí cũng ảnh hưỏng tới sự hấp thu canxi, phốt pho. Mặt khác, H khi dùng các loại ngũ cốc cho trẻ ăn, dễ kết hợp với canxi và phốt pho tạo thành chất khó tan, ảnh hưỏng đến sự hấp thu canxi và phốt pho. Bên cạnh đó, trẻ phát triển quá nhanh, đẻ non, sinh đôi dễ mắc bệnh còi xương; tiêu chảy mãn tính. Hệ thống gan mật bị bệnh, bệnh tim mãn tính đều ảnh hưỏng đến sự hấp thu và thay thế vitamin D; dùng thuốc có dilantin và luninal trong thòi gian dài có thể làm tăng tốc độ phân giải và thay thế vitamin D.

BỆNH CÒI XƯƠNG ẢNH HUỎNG THẾ NÀO ĐẾN sự PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ
Nếu trẻ phát bệnh sớm sẽ xuất hiện hiện tượng sợ hãi vào ban đêm, ngủ không ngon, ra nhiều mồ hôi và hay quấy. Nếu bệnh khá nghiêm trọng, lực cơ yếu, mỏi khóp, bụng trướng to, ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát dục. Nếu bệnh nặng hệ miễn dịch giảm dễ mắc viêm phổi, tiêu chảy và các bệnh truyền nhiễm, có thể dẫn tới tử vong. Vì sự thay đổi canxi và phốt pho không bình thưòng dẫn tới thay đổi xương của trẻ. Xương sọ ỏ đầu bị mềm đi, 7~8 tháng sau xuất hiện các triệu chứng đầu méo, thóp thỏ đóng muộn. Phần ngực có thể nhìn thấy xương sườn nổi lên, ngực dô ra giông cái phễu. Xương cổ tay và cổ chân to, hình thành chân tay hình vòng. Mặt khác, do xương bị mềm, làm cho đầu gối hình vòng (chữ 0) hoặc hình chữ X. Chúng ta hay gọi là chân vòng kiềng.

BỆNH CÒI XƯƠNG CÓ NHỮNG BIỂU HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

1. Triệu chứng: (1) Sợ hãi về đêm: thường sợ hài trong khi mê ngủ. Chỉ cần một va chạm nhỏ cũng dễ tinh giấc, đồng thòi thường hay quấy khóc; (2) Ra nhiều mồ hôi, đầu thường ra nhiều mồ hôi, có vị chua thôi. Khi ngủ mồ hôi ra làm ướt gối, không cổ liên quan tới nhiệt độ trong phòng, thời tiết hay quần áo; (3) Hay quấy, dễ vui nhưng cũng nhanh khóc, hay tức giận, mất đi hoạt động hoạt bát của I một đứa trẻ bình thường. Những triệu chứng trên tuy không phải là triệu chứng đặc trứng của bệnh nhưng hay gặp ỏ trẻ bị còi xương. Nếu loại bỏ các nhân tô* ảnh hưỏng khác kết hợp thay đổi thể trạng xương có thể làm tham khảo chẩn đoán bệnh sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *