Không để trẻ mới sinh uống sữa non của mẹ quá chậm

Nhiều hơn nắm được việc cần tránh trong việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ mới có thể giúp trẻ trưởng thành và phát triển khỏe mạnh.

Những điều cần tránh trong nuôi dưỡng

Nuôi dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ một cách mù quáng sẽ gây tổn hại cho cơ thể của bé. Tìm hiểu những việc không được làm khi nuôi dưỡng để nuôi con một cách khoa học, hợp lý mới có thể đảm bảo cho trẻ phát triển được khỏe mạnh.

1. Không dược cho trỗ mớl tinh uống sữa non của mẹ quá muộn

Thói quen truyền thống, trẻ sinh ra sau 24 giờ mới được cho bú mẹ, có trường hợp còn đợí sau khi bầu ngực căng tròn lên khoảng 2-3 ngày sau mới cho trẻ bú sữa. Lý do là, người mẹ cần được nghi ngơi nau khi sinh nở xong, khi ở trong bụng mẹ trẻ đã tích trữ được chất dinh dưỡng, cho bé bú muộn cũng không sao. Trên thực tế thì quan niệm này không khoa học.

Những nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy, cho trẻ mới sinh bú mẹ quá muộn sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của bé. Thông thường, trẻ được bú muộn bị vàng da khá nặng; có lúc còn khiến cho lượng đường trong máu bị hạ thấp gây ra những tốn hại mang tính duy trì cho đại não, đặc biệt là với trẻ sinh nhẹ cân và trẻ thiếu tháng thì hàm lượng đường trong máu càng dễ bị hạ thấp. Có trường hợp do bé được cho bú quá muộn khiến bé bị sốt mất nước. Do vậy, hiện nay phổ biến chủ trương sớm cho trẻ bú sữa mẹ.

Sau khi sinh, nếu như thấy cả mẹ và bé đều khỏe mạnh thì có thể bắt đẩu cho bé bú lần đầu tiên sau 1-2 tiếng sau khi sinh (sữa non). Với trẻ mới sinh bình thường đều có thể bú khai sữa mẹ sau 4-8 tiếng sau khi sinh, cô gắng thực hiện sớm thời gian bú khai sữa mẹ có lợi cho cả mẹ và bé. Trong sữa non (sữa tiết ra trong 12 ngày đầu sau khi sinh) có chứa nhiều Albumin, trong đó có nhiều Immunoglobin miễn dịch có tác dụng bảo vệ cho trẻ, đó cũng chính là các kháng thể. Trong đó có một sô Immunoglobin có hàm lượng cao nhất trong 3 ngày đầu sau khi sinh, sau đó thì hàm lượng này giảm xuống nhanh chóng. Chẳng hạn như trẻ dễ bị nhiễm khuẩn que đại tràng gây bệnh tháo dạ, thậm chí bị nhiễm trùng máu,lúc đó sữa mẹ có thể cung cấp một lượng lớn các kháng thể chông lại khuẩn que này để chống viêm nhiễm. Ngoài ra, sớm để bé khai sữa còn giúp tránh sưng và mưng mủ ở bầu ngực của người mẹ.

2. Không được định giờ khi cho trẻ bú sữa mẹ

Trước đây người ta cho rằng, cần đinh giờ khi cho trẻ bú sữa mẹ, việc làm này không tốt cho sức khỏe của bé.

Thời gian và sô lần cho trẻ bú không được thực hiện một cách máy móc theo đúng giờ đã định. Lúc bắt đầu, chỉ cần thấy trẻ đói là cho ăn ngay, cho bú như vậy vừa có lợi cho sự sinh trưởng phát triển của trẻ, lại giúp tiết sữa tốt hơn.

Thời gian cho bú mỗi lần khoảng 15-20 phút là hợp lý. Nếu sữa nhiều, đủ cho trẻ bú no, thì có thể cách 3 tiếng cho bú một lần. Vào mùa hè nóng nực, giữa hai bữa bú cần cung cấp thêm cho trẻ 20-40ml nước. Không được nghĩ rằng, trẻ cứ khóc quấy là do đói, có lúc do miệng khát. Với em bé nặng 3kg thì lượng nước cần thiết cho cơ thể mỗi ngày là 450ml (bao gồm cả sữa)

3. Không được cho trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ăn nưóc quả nâu quá sớm

Vói trẻ được nuôi bằng sữa mẹ, không được cho trẻ ăn nước quả nấu trước 4 tháng tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *