Phương pháp và kỹ xảo làm các món ăn bổ sung cho trẻ

5. Thực phẩm giàu chất sắt. Các nghiên cứu đã phát hiện, nếu cơ thể thiếu chất sắt sẽ làm tổn hại tới tế bào bạch cầu T và bạch cầu B, biểu hiện các khả năng miễn dịch giảm vể số lượng và chất lương, khả năng diệt khuẩn giảm, số lượng tế bào tự nhiên cũng giảm. Thực phẩm giàu chất sắt có thể khôi phục sự suy giảm các khả năng miễn dịch đã nói ỏ trên, phòng chống được cảm cúm. Các loại thực phẩm này gồm: tiết động vật, sữa, trứng, thật, nhưng không được kén ăn một cách mù quáng. Đặc biệt là các thực phẩm chứa sắt, một là tránh mất cân bằng các nguyên tố vi lượng, giảm tỉ lệ hấp thu các chất kẽm, đồng; hai là nếu quá nhiều chất sắt trong cơ thể, có thể là môi trường tốt cho các khuẩn bệnh sinh sôi

Phương pháp và kỹ xảo làm các món ăn bổ sung cho trẻ :

Trẻ sau 4 tháng tuổi, nếu chỉ cho ăn sữa mẹ thì không đủ dinh dưõng, đặc biệt sẽ thiếu canxi và các chất vi lượng. Vì vậy, phải cho trẻ ăn một số thức ăn bổ sung dễ hấp thu và giàu dinh dưỡng, điều này là rất cần thiết.

Lòng đỏ trứng gà có chứa protein, chất béo, canxi, sắt, có tác dụng giúp cho sự phát triển của não, hệ xương, cơ và các tế bào thần kinh của bé. Cách làm là, luộc chín trứng, sau khi trứng chín, lấy ra lòng đỏ dùng thìa nghiền nhuyễn, bắt đầu mỗi ngày một nửa. Sau đó tuỳ theo sự hấp thu của trẻ có thể tăng lên mỗi ngày một lòng đỏ trứng.

Rau xanh có chứa rất nhiều chất vi lượng và khoáng chất, cũng là chất mà sữa mẹ sau 6 tháng sau khi sinh bị thiếu. Thực phẩm này có lợi cho tiêu hoá, phòng chống bệnh táo bón, giảm các độc tố trong đường tiêu hoá và nhiều lợi ích khác. Cách làm là, chọn rau xanh non, sạch, không bị nhiễm các loại thuốc trừ sâu, rửa sạch xay nhuyễn, loại đi những cọng cứng, cho cùng với nước rau vào nồi. Cho thêm dầu thực vật và muốỉ, nấu cho đến khi thành bột rau, bắc ra để nguội dùng thìa cho trẻ ăn.

Cá giàu protein, canxi, phốt pho, sắt và ít chất béo {” đồng thòi dễ tiêu hoá. Cách làm bột cá là bỏ da, xương và J vảy cá đi. Cho lượng thích hợp dầu thực vật và muôi, nấu h chín, khuấy đến khi nhuyễn, bắc ra để nguội cho trẻ ăn. r Cách 3~5 ngày cho trẻ ăn một lần, có thể chọn cá chép hay cá trắm cỏ.

Trong nước quất có chứa nhiều đưòng, khoáng chất có tố chất carôten và các vitamin c, Bl, B2, có tác dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *