Chọn dụng cụ ăn cho trẻ

mẹ một miếng. Con xem này, mẹ nhai con cũng nhai theo nhé…”. Ngưòi mẹ phải nhai cho trẻ xem, để trẻ tập làm theo bạn. Khi ăn dùng thìa to lấy khoảng nửa thìa cho trẻ, không nên quá đầy. Thông thưòng mỗi miếng phải nhai 10~15 lần, sau khi nhai 10~15 lần bạn nói: “Chúng ta cùng nuốt nhể’, rồi làm động tác nuốt cho trẻ’xem, để cho trẻ nuốt theo. Đồng thòi nói: “Con yêu, nuốt đi nào”. Mỗi lần ăn cơm đều làm như vậy, làm đến khi nào trẻ học được và quen thì thôi.

Khi răng của trẻ mọc 2~4 chiếc, có thể học nhai như f thế nào? Lưỡi lên xuống như thế nào? Cha mẹ phải làm mẫu động tác ăn cơm cho trẻ xem. Trẻ tuy không nói chuyện được nhưng trẻ có thể nghe thấy, nhìn thấy bạn đã làm như thế nào? Dần dần trẻ có thể học được.

Chọn dụng cụ ăn cho trẻ phải chú ý những gì

Dụng cụ ăn uống của trẻ nếu không lựa chọn phù hợp 1 sẽ gây hại đến sức khoẻ của trẻ.

1. Các dụng cụ ăn có màu sắc. Nguyên liệu của hình vẽ trên các dụng cụ ăn không tốt cho sức khoẻ của trẻ. Nguyên liệu để vẽ các hình hoạ bên trong các đồ sứ chủ yếu là tráng men. Trong men có hàm lượng nhôm rất lón, những thức ăn có chất kiềm sẽ phản ứng vôi nhôm, sẽ vào trong cơ thể trẻ cùng với thức ăn. Còn phải kể đến loại đũa phun sơn ngoài. Nó không chỉ làm nhiễm nhôm vào trong thức ăn mà các bụi sơn bong ra còn có thể trực tiếp vào đưòng tiêu hoá. Cơ thể trẻ nhỏ hấp thu nhôm nhanh hơn người lớn 6 lần, nếu hàm lượng nhôm trong cơ thể trẻ quá cao sẽ ảnh hưỏng tới sự phát triển trí tuệ của trẻ.

2. Các đồ dùng sắc nhọn. Khả năng định vị và cân bằng của trẻ tương đối kém, sử dụng các đồ dùng để ăn uống sắc nhọn sẽ làm rách môi trẻ. Nếu trẻ trượt ngã, còn có thể bị thương.

3. Đồ dùng khó rửa sạch. Ví như đồ làm bằng nhựa khi rửa sạch mỡ và các vi khuẩn vẫn có thể bám trên bề mặt, càng không thể rửa bằng nước nóng. Cho nên cũng không phải là dụng cụ ăn lí tưỏng cho trẻ.

Thức ăn có thể phòng cảm cúm cho trẻ không

Trẻ bị cảm cúm luôn là vấn đề đau đầu của cha mẹ. Ăn uống hợp lí vừa phù hợp với sinh lí của trẻ lại vừa có thể phồng bệnh. Có thể tham khảo một vài loại thức ăn phòng eảm cúm có hiệu quả sau:
Chương 2. Nuôi dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *