Bệnh thường gặp ở trẻ đẻ non

16. Chăm sóc bệnh vlỗm ruột kết ruột non hoại tử ở trẻ mới sinh

Viêm ruột kết ruột non hoại tử ở trẻ mới sinh là chứng bệnh có biểu hiện chủ yếu là trướng bụng, nôn, đi ngoài ra máu và sốc ngất. Hiện tại, người ta cho rằng, thành ruột thiêu máu, ăn uống cao sâm và nhiễm vi khuẩn là những nguyên nhân gây bệnh chủ yếu. Trẻ đẻ non và trẻ nhẹ cân do chức năng sinh lý chưa thành thục, thiếu kháng thể niêm mạc đường ruột nên tỷ lệ phát bệnh khá cao.

1/ Bệnh thường gặp ở trẻ đẻ non, trẻ bị ngạt thở, trẻ nhẹ cân

2/ Biểu hiện lâm sàng:

(1) Bệnh thường phát trong 2 tuần đầu sau khi sinh với các biểu hiện chủ yếu là trướng bụng, nôn ọe, đi ngoài ra máu. Trong giai đoạn đầu trẻ bị trướng bụng, nôn, nôn ra những chất có mật hoặc giông như cafê, tiếp đến là tháo dạ, đi ngoài ra phân lỏng như nước, đi ngoài ra máu. Trường hợp nặng còn bị thủng ruột, viêm màng bụng.

(2) Thần trí tê liệt, nhiệt độ cơ thể không tăng lên, trên da có hoa, trúng độc axit, sốc ngất, chứng đông máu trong huyết quản lây lan.

3/ Kiểm tra tia X: Ruột non bị xung khí nở to ra cực độ, vị trí cố’ định không thay đổi, cùng với mức dịch có tác dụng hỗ trợ trong chẩn đoán. Biểu hiện điển hình là sưng phù thành ruột, thành ruột dày lên, thành ruột tích khí, trường hợp bị thủng ruột có thể thấy khí tự do ở dưới nách.

4/ Khi chữa trị và chăm sóc bệnh này cần chú ý mấy điểm sau:

(1) Không cho trẻ ăn: cho đến khi trẻ hết trướng bụng, âm thanh của ruột trở lại bình thường, các phân tích, máu lẫn trong phân cho kết quả âm tính. Khi bắt đầu cho trẻ ăn trở lại, hãy thử cho trẻ uống nước đường Glocozo 5% trước, rồi sau đó chuyển sang sữa nhẹ hoặc sữa pha loãng, tăng dần lượng và tăng dần nồng độ trở lại mức binh thường, đồng thời quan sát kỹ xem trẻ có bị nôn, trướng bụng và đi ngoài ra máu không.

(2) Trong thời gian không cho trẻ An cân bô sung đây đu chất dinh dưõng, nước, chất điện giải qua tĩnh mạch cho trẻ, đảm bảo lượng nhiệt năng cung cấp cho cơ thể 251-334 kjun/ lOOOg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Chất dinh dưỡng có thể tiếp dịch Glucozơ, nồng độ không quá 13%; lượng Amino acid phức hợp mỗi ngày 2-2.5g/ lOOOg trọng lượng cơ thê; Intralipid 2g/ lOOOg trọng lượng cơ thê mỗi ngày, cùng với dung dịch hỗn hợp vitamin c. Giữ lượng dịch ở mức duy trì đối với trẻ đẻ non là 150ml/ lOOOg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, với trẻ đủ tháng là 120ml/ lOOOg trọng lượng cơ thể. Chất điện giải thì căn cứ theo nhu cầu sinh lý hoặc điểu chỉnh theo kết quả kiếm tra sinh hóa của máu, sau khi cho trẻ ăn thì giảm dần việc cung cấp dinh dưõng qua tĩnh mạch.

(3) Định kỳ đo kiểm tra trúng độc axit để kịp thời điều chỉnh

(4) Trên toàn cơ thế hoặc cục bộ trong đường ruột cần dùng kháng sinh, chủ yếu là các loại thuốc nhằm vào vi khuẩn âm tính Gram negative, như Metronidazole mỗi ngày 5mg/ lOOOg trọng lượng cơ thể, Ampicilin mõi ngày 50-100mg /1000 g trọng lượng cơ thể.

(5) Bị tắc ruột, thủng ruột thì cần phải chữa trị ngoại khoa

17. Chăm sóc chứng bệnh tổn thương não do thiếu máu thiếu ôxy ở trẻ mới sinh

Tổn thương não do thiếu máu thiếu oxy ỏ trẻ mối sinh là chứng bệnh trong hộp sọ thường gặp nhất ở trẻ mới sinh, chủ yếu có 5 loại thay đổi bệnh lý, lần lượt là hoại tử thần kinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *