Giấc ngủ của trẻ mới sinh

phòng cần giữ ở mức 18~22°c, nếu nhiệt độ trong phòng quá thấp dễ gây ra chứng sưng cứng.

8. Giấc ngủ của trẻ mới sinh

Thòi kỳ trẻ mới sinh là giai đoạn có thời gian ngủ nhiều nhất trong cuộc đời của mỗi người, mỗi ngày ngủ 16~17 tiếng, chiếm khoảng 70% thời gian mỗi ngày. Chu kỳ của giấc ngủ khoảng 45 phút. Chu kỳ ngủ này được kéo dài dần dần cùng với sự lớn lên của trẻ, người lớn là 90~120 phút. Chu kỳ ngủ bao gồm ngủ không sâu và ngủ sâu, trong thời kỳ trẻ mối sinh, ngủ không sâu chiếm 1/2, sau này, thời gian ngủ không sâu ít dần, đến khi trưởng thành, chỉ còn chiếm khoảng l/5~l/4 tổng thời gian ngủ. Khi ngủ sâu, trẻ mới sinh rất ít hoạt động, yên tĩnh, con ngươi mắt không chuyển động, nhịp thở có quy tắc. Còn khi ngủ không sâu thì có động tác nuốt, trên mặt có rất nhiều biểu lộ, có lúc nhăn mặt, lúc lại cười mỉm, có khi cong môi, mắt tuy nhắm nhưng con ngươi chuyển động bên dưới mí mắt. Chân và tay có lúc có động tác giông như múa, khi lại duỗi ra hoặc đột nhiên hoạt động. Bô mẹ cần hiểu em bé có rất nhiều biểu hiện khi ngủ chưa sâu, không nên cho rằng những biểu hiện này là sự khó chịu của bé, rồi dùng quá nhiều những việc chăm sóc hay nuôi dưỡng để làm phiền đến em bé. Sau khi sinh ra, quy luật giấc ngủ của trẻ mới sinh còn chưa được hình thành, vào buổi đêm, cần cố gắng ít làm ảnh hưởng đến em bé, thồi gian giữa hai lần cho ăn tăng dần từ 2~3 tiếng lên 4~5 tiếng, để em bé ngủ nhiều vào buổi tốỉ, ngủ ít vào ban ngày, nhanh chóng hòa cùng nhịp sinh hoạt của người lớn. Giấc ngủ vào ban đêm cũng giúp tinh thần của bô mẹ tốt lên và có thể chăm sóc em bé một cách tốt hơn.

9. Vị giác và khứu giác của trẻ mới sinh

Trẻ mới sinh có vị giác rất tốt, sau khi sinh ra đã có thể phân biệt rất tinh tế vị của các món ăn. Cho trẻ mới sinh ra được một ngày nông nước đường có nồng độ khác nhau, người ta phát hiện thấy, với loại nước đường khá ngọt, các em bé mút mạnh, nhanh, vì thế uống nhiều; và uống rất ít loại nước đưòng nhạt: đối với các châ’t lỏng có vị mặn, chua hay đắng, em bé sẽ có biểu hiện không vui, chẳng hạn như cau mày khi uống nưổc cam chua.

Trẻ mới sinh còn có thể nhận biết và phân biệt các mùi khác nhau. Khi trẻ bắt đầu ngửi thấy một loại mùi, nhịp tim nhanh hơn, phản ứng thay đổi mức hoạt động, đồng thời có thể quay đầu hướng vế phía có tỏa ra mùi đó, đó là biểu hiện thích thú cùa trẻ mới sinh đối với loại mùi đó.

10. Năng lực vận động của trẻ mới sinh

Trẻ mới sinh vừa sinh ra đã có khả năng vận động tương đôi. Khi người cha, người mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với em bé, bé sẽ có cử động theo nhịp của âm thanh. Lúc đầu, đầu sẽ chuyển động, giơ tay lên, duỗi chân ra. Khi tiếp tục nói chuyện, trẻ mới sinh có thể làm một sô” động tác múa tay chân, ngoài ra, còn có cau mày, duỗi chân, nâng cánh tay, đồng thời còn có biểu lộ nét mặt như nhìn chăm chú hay cưòi mỉm…

11. Sự giao lưu giữa trẻ mói sinh và người lớn.

Trẻ mới sinh dùng tiếng khóc để giao lưu với người lón. Khóc là một tiếng gọi của sự sống, nhắc nhở bạn không được không để ý đến sự tồn tại của bé. Nếu bạn có thê quan sát một cách tỷ mỉ tiếng khóc của trẻ mói sinh, bạn sẽ phát hiện thấy rất nhiều điểu thú vị. Đầu tiên là tiếng khóc, trẻ mới sinh bình thường có tiếng khóc vang, uyển chuyển, nghe êm tai. Tiếng khóc của trẻ mới sinh có bệnh thường cao, ngắn gấp, khản giọng hoặc tiếng khóc yếu, nếu gặp phải những trường hợp này cần nhanh chóng tìm đến bác sỹ. Tiếng khóc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *