Bổ sung thức ăn phụ theo tuần cho trẻ

7. Cho trẻ ăn những thúc ản phụ không dễ tiêu hóa quá sớm, sẽ dẫn tới đi ngoài. Cho trẻ ăn dặm quá muộn sẽ dẫn tới thiếu dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe. Do vậy, cần chú ỷ nắm chắc thời cơ.

8. Trẻ bú mẹ, ngoài việc tắm nắng một cách hợp lý, còn nên sớm bổ sung vitamin D.

Tóm lại, khi bổ sung thức ăn phụ nên tuân thủ nguyên tắc “từ ít tới nhiều, từ sệt tới đặc, từ nhỏ tới to, từ 1 loại tới nhiều loại”. Trẻ 1-2 tháng tuổi, có thể cho uống r nước rau, nước hoa quả loãng. Khi 3 tháng tuổi có thê” uống nước rau, nước hoa quả và nước cà chua, có thể uống [ trực tiếp không cần thêm nước. Khi 4 tháng tuổi bắt đầu , cho ăn lòng đỏ trứng gà. Khi 5 tháng tuổi có thể ăn rau, ‘ hoa quả nghiền nát, cháo loãng. Sau 8 tháng tuổi, giảm bú tăng mì miến, bánh bao không nhân, cá, thịt, trứng gan băm nhuyễn, cháo hoặc cơm mềm. Khi 10-12 thể cho ăn cơm mềm, kèm theo thực phẩm có nhất

sản phẩm chế biến từ đậu, bánh ngọt. Từ 1-1 tuổi rưỡi nên kịp thời cai sữa, đồng thời cung cấp đủ thức ân cho trẻ, đảm bảo đủ dinh dưỡng.

BỔ SUNG THứC ăN PHỤ THEO TUầN Tự THẾ NÀO?

Bổ sung thức ăn phụ theo tuần tự quyết định ở nhu cầu dinh dưỡng và khả năng hấp thu tiêu hóa của dưòng ruột, dạ dày của trẻ. Thông thường, trước hết bổ sung các loại thuốc có chứa vitamin D, có thể chọn dầu cá… bắt đầu bổ sung từ sau khi sinh được nửa tháng. Sau khi trẻ đầy tháng tiếp tục bổ sung vitamin c, nước rau hoặc nước rau ép. Sau 4 tháng tuổi, do lượng sắt dự trữ trong cơ thể đã tiêu hao hết mà trong các sản phẩm sữa lại thiếu sắt. Vậy nên, để để phòng thiếu máu do thiếu sắt, dù bú bình hay bú mẹ cũng nên bắt đầu cho ăn lòng đỏ trúng gà, để bổ sung nguyên tố sắt, đổng thòi cũng có thể bổ sung một phần protein. Trẻ 5, 6 tháng tuổi có thể ăn cháo loãng và rau nghiền nát, mục đích quan trọng là bổ sung một số vitamin và muôi vô cơ, đồng thòi giúp chức năng nhai bước đầu được rèn luyện. Cùng với năm tháng, cơ thể trẻ ngày một lốn, nhu cầu đối với chất dinh dưdng cũng tăng, chức năng tiêu hóa cũng ngày càng hoàn thiện. Khi 7-8 tháng tuôi, có thể bắt đầu bổ sung thức ăn có chứa protein, như thịt nạc băm, cá băm, gan lợn, gan gà, canh trứng gà… Lúc này, cũng là lúc trẻ bắt đầu mọc răng, có thể chuẩn bị một 80 thức ăn giúp trẻ “mài răng” như bánh bích quy, bánh mỳ khô, bánh bao. Sau khi trẻ được 11 tháng có thể trẻ ăn các món ăn giông người lớn như sủi cảo, mỳ vằn thăn. Đương nhiên, cách thức chế biến cần tinh tế một chút như vỏ sủi cảo cần mỏng, nhân sủi cảo cần nghiền nát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *