Bé không thích ăn thức ăn phụ

Trẻ mới sinh, dù không ăn bất cứ thứ gì, thông thường cũng sẽ đi ra phân su màu xanh đen sau khi sinh 10-12 tiếng. Sau khi uống sữa 3-4 ngày, phân có màu vàng xanh, đó gọi là phân “đã đủ kì hạn”, dần dần phân có màu vàng. Nếu sau khi sinh 24 giò trẻ không đi ra phân su hoặc 4-5 ngày vẫn không đi ra phân thì nên đi khám.

Có trẻ số lần di đại tiện nhiều nhưng lượng ít, phân lại ỏ dạng nhầy, có màu xanh, xuất hiện các tép sữa thấy trẻ bú quá nhiều, nên giảm bớt lượng sữa. Cũng có trường hợp sau khi đã giảm lượng sữa trẻ vẫn bị tiêu chảy, có thể là bệnh đi ngoài do đói nên cần tăng lượng sữa thích hợp.

Trẻ uống sữa bò, nếu phân quá cứng, thối, cho thấy trẻ uông quá nhiều sữa bò, lượng đường ít, nên tàng thêm đường trong sữa. Nhưng nếu cho quá lượng đưòng thì phân trẻ lại kèm theo bọt. Nếu phân hơi nhão có màu vàng, mùi chua thì lại nên giảm lượng đường, tăng lượng sữa.

Nếu phân của trẻ luôn có màu xám trắng từ lúc mới sinh, chưa từng có màu vàng hoặc nếu phân có màu vàng thì rất có thể do tắc đường gan bẩm sinh gây ra. Khi đường ruột của trẻ nhiễm khuẩn, số lần đi đại tiện nhiều, phân nhão hoặc lỏng, phân có mùi hôi kèm dịch nhầy, xuất hiện nôn, chán ăn, sốt, thậm chí mất nước… phải đưa trẻ tới bệnh viện khám.

Có thể duy trì bú mẹ bao lâu và lúc nào cai sữa cho bé?

Trẻ trước 4 tháng tuổi nên bú mẹ hoàn toàn, không Ịân thêm bất cứ thức ăn, nưởc và đồ uống nào khác. Sau phi trẻ đủ 4 tháng tuổi, dù sữa mẹ tiết ra nhiều hay ít lung nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm, như lòng đỏ trứng gà, rau nghiển nát… để đề phòng thiếu máu, đồng thời chuẩn bị cho việc cai sữa sau này. Nhìn chung, trong trưòng hợp đã bổ sung thêm thức ăn phụ thì trẻ bú mẹ có thể kéo dài tói lúc 2 tuổi, còn bình thưòng cai sữa khi trẻ được 10-12 tháng tuổi là thích hợp nhất. Lúc này, cơ quan tiêu hóa của trẻ đang dần dẩn hoàn thiện, chức năng nhai và tiêu hóa đang mạnh lên, có thể thích ứng với việc caỉ sữa. Trẻ cơ thể yếu có thể kéo dài thêm thời gian bú, để tránh làm giảm sức đề kháng của trẻ. Trong trưởng hợp người mẹ tị bệnh nặng nên lập tức cho trẻ cai sữa. Cai sữa có nghía lả thay đổi thói quen sống của trẻ, do vậy chọn mùa để cai sữa cẩn thận trọng. Mùa hè trẻ ra mồ hôi nhiểu, chức năng tiêu hóa dạ dày, ruột yếu, thức ăn dễ biến chất khiến trẻ bị tiêu chảy, tiêu hóa kém; mùa đông khí hậu rét buốt, trẻ dễ bị lạnh, cảm lạnh, thậm chí mắc bệnh viêm phổi. Tốt nhất nên chọn mùa xuân ấm áp và mùa thu mát mẻ để cai sữa.

SAU KHI CAI SỮA THƯỜNG GẶP NHỮNG VẤN ĐỂ GÌ?

1. Bé không thích ăn thức ăn phụ. Khi bé không thích ăn, nhất thiết không được ép, cần quan sát kỹ để tìm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *