Biện pháp cho trẻ bú bình

_Chương 2. Nuôi dưỡng

Bạn không nên vô cớ cáu giận. Ngưồi mẹ bực tức, cáu gỉận là một kiểu kích thích tâm lý không tốt đốì với trẻ nhỏ, thậm chí có trẻ sợ hãi mà khóc vì những hành vi của mẹ.

3. Cho bú trong môi trường thích hớp. Trẻ cần có một môi trường tương đối thích hợp để bú giống như người lớn cần một môi trường tốt để ăn. Do đó, người mẹ nên cố 1 gắng chọn một môi trường tướng đối yên tĩnh, ánh nắng vừa đủ, nhiệt độ thích hợp để cho trẻ bú. Ánh sáng quá Imọnh, sẽ gây kích thích mạnh cho thị lực của trẻ. Ánh I sáng quá tối lại dễ gây cảm giác úc chế. Cho trẻ bú trong I môi trường ồn ào, náo nhiệt dễ khiến trẻ phân tán sự chú ý, không có lợi cho việc bú sữa, càng gây trồ ngại cào việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

Có nhiều nhân tố gây ảnh hưỏng cho sự phát triển trí lực của con người. Nền móng của nó là tế bào não với đủ số lượng, phát triển tốt, chức năng tốt. Giai đoạn sơ sinh là thòi kì toàn bộ não của trẻ phát triển nhanh nhất. Bởi vậy đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ là điều vô cùng ; quan trọng. Sữa mẹ chính là thức ăn có lợi cho việc phát triển tế bào não của trẻ sơ sinh. Bỏi lẽ, sữa mẹ không chỉ I cung cấp đủ dinh dưỡng, mà điều quan trọng hơn là trong I quá trình mẹ cho con bú, sự tiếp xúc da thịt giữa mẹ và con, sự giao nhau của ánh mắt, sự yêu thương vỗ về của người mẹ cho bé và tình cảm giữa mẹ con trước và sau khi bú, sự giao lưu ngôn ngữ… đều có lợi cho sự phát triển cảm giác p giác của trẻ, có lợi cho sự phát triển của tê bào não, cho $ị phát triển trí lực của trẻ.

Dinh dưỡng cho trẻ từ 0-3 tuổi

Nếu sữa mẹ không đủ hoặc không thể nuôi con bằng sữa mẹ thì phải làm như thế nào?

Làm thế nào để nhận biết sữa mẹ có đủ không? Thông thưòng, nếu sữa mẹ đủ thì trong vòng 5 phút đầu bé đã bu no được một nửa. Lượng sữa đủ, bé bú no thì sẽ ngủ ngon hoặc vui chơi. Nếu bé bú xong mà vẫn không chịu ngủ, lại quấy khóc hoặc đã ngủ nhưng thỉnh thoảng lại khóc, vú mẹ không căng, những diễn biến như vậy đều cho thấy sữa mẹ tiết ra không đủ. Trong trường hợp này, phải chọn biện pháp vừa cho bú mẹ vừa cho ăn thêm sữa ngoài.

1. Nuôi dưỡng. Khi cho trẻ bú thêm sữa ngoài trước hêt cần bú mẹ 10 phút, bảo đảm vú mẹ được kích thích theo đúng thòi gian, để từ đó duy trì việc tiết sữa. Sau đó mói bổ sung một lượng sữa nhất định dành riêng cho bé.

Nếu bị bệnh hoặc do nguyên nhân nào đó mà ngưòi mẹ không thể cho trẻ bú thì phải chọn biện pháp cho trẻ bú bình.

2. Chuẩn bị dụng cụ. (1) Bình sữa: Có thể chọn bình sữa cổ rộng, không dễ hỏng, để thuận lợi cho việc pha sữa và rửa bình, dung tích thích hợp nhất là 250ml, thông thưòng chuẩn bị sẵn 3 đến 4 cái là đủ dùng. (2) Núm vú: Chọn núm vú có kích cỡ giống với núm vú mẹ là được. Thông thường dùng kim đã qua khử trùng để tạo lỗ thoát ở núm vú. Lỗ không được quá to hoặc quá nhỏ, sao cho khi nghiêng bình thì lượng sữa thoát ra vừa đủ. (3) Đồ dùng để sát trùng: Bàn chải riêng của bình sữa, dụng cụ để luộc bình (cũng có thể dùng nồi thay thế, nhưng tốt nhất Là những thứ chuyên dụng)… Sau mỗi lần cho trẻ bú bình xong lập tức rửa sạch, khử trùng bình sữa và núm vú đảm bầo sức khỏe cho trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *