Vì sao trẻ sơ sinh cũng cần văn hóa ăn uống?

Chương 2. Nuôi dưỗng

nuốt vào liên tục, hết ngụm này đến ngụm khác, xuất hiện hiện tượng sặc sữa. Đây có thể là do sữa nhiều quá.

Biện pháp giải quyết vấn đề: Cho bú theo hình thức “cãi kéo”. Tức lừ biên ngón tay trỏ và ngón giữa thành “cái kéo”, kẹp vào bầu vú, làm sữa chảy ra từ từ; bé bú với lượng ít, làm giảm sự tiết sữa. Có bác sĩ khuyên rằng trước khi cho bé bú, vắt bớt một ít sữa đi rồi mới cho bú, để giảm căng sữa.

6. Viêm tuyển sữa. Đây là bệnh thưòng gặp nhất trong thòi kì cho trẻ bú, gây ra nỗi khổ cho cả mẹ và con. Tránh để xảy ra viêm tuyến sữa là vô cùng quan trọng.

Biện pháp giải quyết vấn đề: (1) Tránh để núm vú nứt; (2) Không nên ép chặt bầu vú, khi ngủ nên nằm ngửa; (3) Phải cho bú hết sữa theo thời gian nhất định. Không nên tích sữa. (4) Có hạch sữa cần kịp thời nặn ra, cũng có thể chườm nóng hoặc bôi kem chông nứt đầu vú. (5) Giữ tâm tư vui vẻ, không nên “lo lắng cáu giận”. Khi vú đau nên kịp thòi đi khám. Khi bị viêm nhiễm cần sử dụng thuốc kháng sinh. Khi vừa phát hiện viêm tuyến sữa cần kịp thời đưa thuốc kháng sinh vào qua tĩnh mạch, để tránh dẫn tới viêm tuyến sữa có mưng mủ. Nếu viêm tuyến sữa có mưng mủ thì cần kịp thòi rạch ra làm cho lưu thông. Viêm tuyến sữa phát bệnh rất nhanh, phòng tránh là việc vô cùng quan trọng, cần tiêu diệt ngay từ khi còn là mầm bệnh.

7. Căng sữa. Khi căng sữa cần cho bú liên tục, để sữa ra hết. Trước khi cho bú dùng khăn bông nóng chườm lên vú 2-3 phút, cũng có thể dùng tay hoặc dụng cụ hút sữa để nút bớt sữa ra, làm vú mềm, thuận lợi cho bé bú. Nếu vì một nguyên nhân nào đó, bé không thể bú thì nên vát Hữu ra ngoài theo đúng giờ.

Vì sao trẻ sơ sinh cũng cần văn hóa ăn uống?

Trong cuộc sống, chúng ta thưồng thấy, có bà mẹ vừa cho con bú vừa ăn cơm hoặc xem ti vi, hoàn toàn không chú ý đến trẻ; lại có bà mẹ tùy tiện cho con bú ở ngay bên vệ đưòng hoặc ở những nơi công cộng ầm ĩ, mất vệ sinh; thậm chí còn có bà mẹ, trẻ đang bú ngon lành nhưng do có việc gấp liền rút ngay núm vú ra khỏi miệng trẻ…. Tất cả những việc làm này đều ảnh hưỏng đến tình cảm thắm thiết giữa mẹ – con, ảnh hưỏng tới việc hấp thu của trẻ đối với dinh dưỡng sữa mẹ. Kì thực, trẻ sơ sinh cũng cần văn hóà ăn uống tốt đẹp. Vậy, người mẹ khi đang cho con bú cần chú ý tối những phương diện nào?

1. Không nên vừa xem ti vi vừa cho con bú. Những âm thanh nhỏ từ ngưòi mẹ đều là một kiểu kích thích đốì với thị giác và thính giác của trẻ sơ sinh. Dù bé chưa nghe, chưa hiểu được những gì mẹ nói, nhưng lại có thể phán đoán sự buồn vui yêu ghét qua những biểu hiên của me Nếu chú ý quan sát bạn sẽ thấy, khi trẻ đang bú mẹ thường sẽ tự nhìn hoặc không nhìn chằm chằm vào măt mẹ, trong tiềm thức muôn được giao lưu cùng mẹ. Nhưng nếu mẹ vừa cho bú vừa xem ti vi thì sẽ giảm cơ hội cùng trẻ giao lưu tình cảm. Cái mà trẻ đón nhận là âm thanh ồn ào của ti vi, mà không phải là giọng nói ấm áp của mẹ trẻ cũng không thấy được nụ cười thân thiện của mẹ. Làm như vậy, chắc chắn sẽ gây trỏ ngại cho việc giao lưu tình, cảm giữa mẹ và con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *