Sữa nhiều và sữa ít

Chương 2. Nuôi dưỡng

Tư thế bú không đúng, Mạ cho bú, trẻ bú mẹ là việc tự nhiên, tưởng như không cần phải học nhưng kì thực lại không phải vậy, Chúng ta thường gặp nhiều vấn đề trong trường hợp các bà mẹ sau khi sính. Đặc biệt là những bà mẹ lần đầu cho con bú, thường là sữa mẹ chảy khắp cơ thể, hai tay mỏi rã ra cổ cứng nhắc, trẻ bú mẹ không thoải mái khóc ầm ĩ.

Biện pháp giải quyết vấn đổ: Nắm vững biện pháp cho con bú ở tư thế đúng, ngực bé sát vào ngực mẹ, bụng bé sát với bụng mẹ, cằm sát với bầu vú mẹ. Tay mẹ đõ mông bé, khuỷu tay đỡ chặt cổ bé, phần trên cơ thể bé nằm lên trên cốnh tay mẹ, tư thế như vậy là vị trí bé cảm thấy thoải mái nhất khi bú mẹ. Song, có người mẹ làm ngược lại, bé càng không ngậm chặt được núm vú thì mẹ càng ấn đầu bé vào vú. Kết quả là mũi bé tì sát vào vú không thể thỏ được, dồn tới tình trạng trẻ không bú được, có khi dẫn tới tắt thỏ. Khi cho bú nhất định để bé ngẩng đầu ra (tức là để cằm bé sát với bầu vú, trán và mũi cố gắng cách xa vú), như vậy bé không những dễ bú, mà thực quản của bé cũng duỗi thẳng, dễ đưa sữa vào, cũng có lợi cho bé thở. Điều này, có lợi cho sự phát triển của xương răng, tránh sau này răng mọc xấu.

3. Đau núm vú. Núm vú mẹ thường bị bé làm đau, gây nứt, thậm chí dẫn tới viêm nhiễm do bé ngậm núm vú sai tư thế. Vì vậy, khi bé bú, người mẹ sẽ cảm thấy đau đớn vô cùng. Sau khi viêm nhiễm còn dẫn tới viêm tuyến sữa. Vì sao xảy ra tình trạng này? Nguyên nhân chủ yếu xảy ra tình trạng này là tư thế cho bú của người mẹ không đúng cách. Người mẹ không để bé ngậm đủ quầng vú vào piiệng mà chỉ mút ồ núm vú. Nếu núm vú của người mẹ phỏ, bé ngậm không chặt sẽ tìm mọi cách ngậm chặt bằng

Dinh dưỡng cho trẻ từ 0-3 tuổi:

lợi, lâu dần, núm vú bị mài mòn. Cứ như vậy, người mẹ đau núm vú, khi cho bú cô gắng chi cho bé ngậm một ít sẽ tạo ra bản năng, bé vừa bú, mẹ đã đau nên “trốn tránh” Bé ngậm núm vú càng lỏng, sẽ cố gắng dùng lợi cắn chặt núm vú, lôi núm vú, cứ thế núm vú sẽ bị tổn thương, hình thành vòng tuần hoàn luẩn quẩn. Đầu vú bị nứt càng ngày càng nghiêm trọng. Cách làm đúng đắn là khi cho bú nhất định phải để bé ngậm đủ quầng vú.

4. Cảm giác sai núm vú. Nếu sau khi sinh, người mẹ tạm thời chưa có sữa, chỉ có thể cho bé bú bình. Sau này khi mẹ có sữa rồi chuyển sang cho bú mẹ, có trẻ không thích ứng mà cự tuyệt bú mẹ. Đây chính là cảm giác sai núm vú. Ngược lại, nếu chỉ cho bú mẹ, hiện tượng trẻ không chịu bú bình cũng không ít.

Biện pháp giải quyết vấn đề: Nhất định cần chuẩn bị cả hai cách. Khi mới sinh, dù là có sữa hay chưa có sữa đều để trẻ bú mẹ. Đồng thời cho trẻ uống nước bằng bình sữa, khiến trẻ vừa có thể bú mẹ, vừa có thể bú được bằng bình khi sữa mẹ tạm thời chưa tiết ra. Đây là điều rất quan trọng.

5. Sữa nhiều và sữa ít. Hai tình trạng này đều có thể ảnh hưỏng tới việc bú sữa của bé. Vấn đề ít sữa rất dễ xảy ra: Trước khi cho bú, vú không căng, không có phản xạ tiết sữa, chu kì bé bú mẹ ngắn, sinh trưỏng phát triển chậm, đại tiện ít… Nhưng vấn đề sữa nhiều lại không dễ bị phát hiện. Sữa mẹ rất tốt, bé cũng rất hợp, đại tiện, tiểu tiện đều bình thường, sinh trưỏng phát triển cũng bình thường. Song, mỗi khi cho bé bú, bé giẫy nảy, khóc ầm ỹ, vừa cho núm vú vào miệng đã nhả ra, thậm chí cự tuyệt không bú> Sữa phun ra ngoài, thâm chí phun vào mặt bé. Khi trẻ bú mẹ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *