Những vấn đề thường gặp khi trẻ bú mẹ

5. Cách ép sữa: Để ngón cái lên phía trên của vú, ngón tay khác để dưới vú, đốì xứng với ngón cái, các ngón khấc tì vào vú, bóp đi bóp lại, các ngón tay cố định, khống được trượt ma sát trên da.

6. Tốt nhất cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn từ 4-6 tháng

THỜI KỲ MANG THAI NÊN LÀM TỐT KHÂU CHUẨN BỊ SỮA CHO VIỆC NUÔI CON SAU NẢY NHƯ THẾ NÀO?

Để thực hiện thành công lần đầu nuôi con báng iữa ‘ mẹ thì ỏ thời kì mang thai nên làm tốt khâu chuẩn bí sữa. Đây là điều vô cùng quan trọng.

Trước hết, cần có sự chuẩn bị vể tám lý. Phụ nữ mang thai cần học các kiến thức và kĩ năng có liên quan tới việc nuôi con bằng sữa mẹ, hiểu được ưu điểm và biện pháp nuôi con bằng sữa mẹ. Mỗi phụ nữ chuẩn bị làm mẹ đểu cần biết, bú mẹ là quyền lợi của trẻ, cho con bú là thiên chức và nghĩa vụ của người mẹ; cần phải tin tưởng rằng tất cả phụ nữ đều có thể thực hiện được việc nuôi con bằng sữa mẹ; cần khắc phục tâm lý lo sợ, xây dựng níềm tin trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Người mẹ cần ý thức được kích thước vú to hay nhỏ không hể liên quan tới việc tiết sữa, vú to hay vú nhỏ đều có thể tạo đù sữa. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ không phá hỏng hình dạng bên ngoài của vú. mà cho trẻ bú bình có thể dẫn tói nhiéu bệnh. Hiện nay biện pháp này đã bị loại bỏ.

Trong thời kì mang thai cẩn được các bác sỹ, hộ lý chuyên ngành hướng dẩn về các biện pháp và kỹ năng nuổicon bằng sữa mẹ như: khắc phục những khiếm khuyết của núm vú, cách bảo vệ vú, biện pháp bóp sữa, tư thế cho bú chính xác…

Phụ nữ sắp làm mẹ không phải lo lắng và do dự. Sữa mẹ là sản phẩm độc quyển của bạn, là 8ẳn phẩm dinh dưỡng thiên nhiên vô giá, lí tưồng nhất, tinh tế nhất cho trẻ. Chỉ cần bạn mong muốn và nhiệt tình nuôi con bằng sữa mẹ thì việc nuôi con bằng sữa mẹ nhất định sẽ thành công.

NHỮNG VẤN ĐẾ THƯỜNG GẶP KHI CHO TRẺ BÚ?

1. Ngậm không chặt núm vú. Khi núm vú của người mẹ quá to, quá nhỏ hay quá ngắn, trẻ không ngậm chặt được sẽ gây khó khăn cho việc bú. Nếu phải nhả ra, ngậm vào nhiều lần, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí khóc to. Khi người mẹ bằng mọi cách cố cho trẻ bú thì trẻ giãy nảy. Lúc đó người mẹ sốt ruột, trẻ khóc, mẹ và con đều mệt mỏi vô cùng.

Biện pháp giải quyết vấn đề: (1) Hàng ngày dùng 3 ngón tay: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái bóp núm vú, kéo núm vú ra phía ngoài. Mỗi lần ít nhất giữ khoảng 1 giây, kéo khoảng 300 lần. ít nhất mỗi ngày thực hiện 4 lần như vậy, tốt nhất làm trước khi cho bú. (2) Hút núm vú bằng dụng cụ hút sữa. Mỗi lần hút chặt núm vú khoảng nửa phút, làm liên tục 5-10 lần, mỗi ngày ít nhất làm 2 lần. (3) Có thể để trẻ lớn hơn một chút hút núm vú giúp, cũng có thể nhồ người thân giúp. (4) Khi cho bú dùng ngón giữa và ngón trỏ kẹp chặt bầu vú, cô” gắng làm núm vú nhô ra, ngăn không cho bầu vú chèn vào mũi trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *