Thế nào là nuôi con thành công bằng sữa mẹ?

Chương 2. Nuôi dưỡng
ăn sữa, con cần có sự trợ giúp cúa phán xạ tiết sữa, khi phản xạ này vừa ngừng, sữa không tiết ra, trẻ bú sữa rất khó khăn. Lúc này người mẹ thường hiểu ngay rằng sữa mình không đủ. Kì thực, phản xạ kích thích tố tạo sữa phức tạp hơn phản xạ kích thích tố tiết sữa. Tư duy, tâm tư và tình cảm của người mẹ sẽ ảnh hưởng tới nó, thông thường tình cảm sẽ giúp đỡ phản xạ nhưng có lúc lại ức chế phản xạ. Kích thích tố tạo sữa cồn có thể giúp sữa mẹ tràn đầy, nếu người mẹ nhó con hoặc nghe thấy cơn khóc thì thùy sau tuyến yên sẽ sinh ra kích thích tố tiết sữa. Sau đó vú sẽ cương lên, cùng lúc này sữa sẽ chảy ra ngoài. Điều này cho thấy vú của ngưòi mẹ đã chuẩn bị đủ sữa cho đứa trẻ đang đói. Mấu chốt của việc đảm bảo thành công phản xạ tạo sữa và tiết sữa ồ chỗ kích thích núm vú mẹ, trẻ bú nhiều càng kích thích sữa ra nhiểu. Do vậy, người mẹ có thể nắm vững biện pháp nuôi dưỡng và tư thế cho trẻ bú đúng. Khi bú, trẻ cẩn ngậm sâu vào vú mẹ mới có thể ép bầu sữa có hiệu quả, kích thích sự tạo sữa và tiết sữa. Như vậy mới có thể đạt được hiệu quả cao.

Sữa non có tác dụng gì?

Sữa tiết ra vài ngày ngay sau khi sinh được gọi là sữa non, mặc dù lượng không nhiều nhưng nồng độ cao. Màu sắc giông như dầu ăn. So vói sữa sau này thì trong sữa non hàm lượng kháng thể nhiều hơn, protein phong phú hơn, lượng mỡ tương đốỉ thấp và có chứa các loại men, các chất khoáng cần thiết cho bé. Không có bất kì loại thực phẩm nào lại có thể cung cấp đủ nhũng chất này. Hàm lượng lactoza, mỡ, vitamin hòa tan trong nước trong sữa non tương đôi thâ’p. Chất miễn dịnh trong sữa non có thể  phủ toàn bề mặt đường ruột còn non nớt của bé, ngăn chặn vi khuẩn, vi rút. Bởi vậy, sữa non được mọi ngươi gọi là mũi tiêm chủng miễn dịch đâu tiên, niêu này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cho sự phát triển cua bé. Sữa non còn có tác dụng thúc đây sự bài tiết của cốc loại mỡ, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh vàng da. Do đó, cốc bà mẹ nhất định phải trân trọng sữa non của mình, cố gắng không được bỏ lỡ cơ hội cho trẻ bú sữa non. Sữa ở những người mẹ đẻ non thích hợp nhất cho những đứa trẻ đẻ non. Các loại chất dinh dưỡng và axit amin hàm chứa nhiều hơn so vói sữa của những bà mẹ đẻ đủ tháng, có thể thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ đẻ non. Hơn nữa, sữa của những người mẹ đẻ non càng có lợi cho tiêu hóa hấp thu của trẻ đẻ non và có thể nâng cao khả năng miễn dịch ở trẻ đẻ non, có tác dụng lớn trong việc kháng khuẩn.

Thế nào là nuôi con thành công bằng sữa mẹ?

1. Sớm tiếp xúc, sớm cho trẻ bú: Cho trẻ tiếp xúc với da mẹ, bú mẹ và liên tục duy trì trong 30 phút ngay sau khi sinh.

2. Mẹ và bé ở cùng phòng: Sau khi trẻ sinh ra nên cho ở cùng mẹ.

3. Theo nhu cầu bú: Mỗi khi trẻ khóc hoặc ngưòi mẹ cảm thấy nên cho bú thì hãy cho trẻ bú. Không quy định thời gian và sô” lần; duy trì cho bú đêm.

4. Tư thế bú: Tư thế người mẹ thả lỏng, thoải mái, thực hiện được công thức 3 sát 1 đối: Ngực sát ngực, bụng sát bung, cằm sát vú, chóp mũi đối núm vú. Cố gắng để trẻ ỏ tư thế miệng ngậm sâu vào núm vú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *