Sữa mẹ được tạo ra như thế nào

Bú mẹ vừa kinh tế lại vừa đơn giản. Sữa mẹ vừa thanh khiết lại có nhiệt độ thích hợp. Dù thời tiết thay đổi như thế nào, dù vào mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá cũng không phải lo lắng tới chất lượng của sữa. Sữa mẹ lại vừa không cần phải pha chế, giải độc, trẻ có thể bú bất kì lúc nào cũng được. Trẻ bú đủ sữa có thể kích thích chất bài tiết sữa và các chất thúc sản ở tuyến yên của người mẹ, thúc đẩy sự tiết sữa và thải sữa. Còn có thể khiến tử cung của người mẹ co bóp, có lợi cho sự phục hồi của tử cung sau khi sinh, giảm xuất huyết sau khi sinh.

9. Quá trình bú sữa cũng là quá trình thúc đẩy ngực phát triển đầy đủ, có thể giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư tuyến sữa và ung thư buồng trứng.

10. Ngưòi mẹ khi cho trẻ bú có thể tỉ mỉ quan sát mọi diễn biến ỏ trẻ như lạnh, nóng, no, đói. Nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sẽ ảnh hưỏng tói tình cảm mẹ con. Khi người mẹ cho trẻ bú, hành động thương yêu vỗ về đều có vai trò nhất định đối với sự phát triển tâm tư, trí lực, tính cách của trẻ. Thông tin có liên quan chứng minh những đứa trẻ bú sữa mẹ chất xám tương đối cao. Ngoài ra, trong khi bú có thể khiến trẻ có được cảm giác an toàn và vui vè. Theo số liệu thông kê cho thấy: tình cảm khi mẹ cho con bú có ảnh hưởng rất lón đối với sự tiết sữa. Do vậy, khi mẹ cho con bú, tâm tư phải thoải mái, yêu thương vỗ về trẻ, như vậy có thể làm tăng tình cảm giữa mẹ và con.

Từ đó có thể thấy, nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ mà còn có lợi cho sự phục hồi sức khỏe sau khi sinh của ngưòi mẹ. Tất cả những người mẹ có đủ sữa hãy nên nuôi con bằng sữa mẹ.

SỮA ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

Hoạt động tiết sữa như thế nào? Sau khi sinh, người mẹ nên cho trẻ bú ngay. Khi trẻ mút núm vú sẽ kích thích lên thùy trước tuyến yên trên não của người mẹ tiết ra oxytoxyn làm co bóp cơ trơn của tuyến vú, giúp tống sữa tiếp vào miệng trẻ và co bóp cơ tử cung (dạ con); giúp cầm máu sau sinh, kích thích thùy sau tuyến yên tiết ra prolactin r- I kích thích tế bào tuyến sữa sản xuất ra nhiều sữa hơn. Quá trình này gọi là “phản xạ tạo sữa”. Trẻ bú mẹ càng sớm thì sữa mẹ càng tiết ra sớm; trẻ càng bú nhiểu thì sữa mẹ tiết ra càng nhiều; trẻ ngừng bú thì sữa mẹ cũng ngừng tiết ra.

Thùy trước tuyến yên vào ban đêm tiết ra kích thích tố tiết sửa nhiều hơn ban ngày. Bôi vậy, cho trẻ bú đêm có thể giúp duy trì việc cung cấp sữa với lượng tương đối lớn. Tiết sữa chỉ dựa vào việc bú mẹ không thì chưa đủ, cần có sự trợ giúp của “phản xạ tiết sữa”. Khi trẻ bú, sự kích thích ỏ núm vú truyền tới não thông qua thần kinh cảm giác, khiến thùy sau tuyến yên sinh ra kích thích tố có tính phản xạ. Kích thích tố tiết sữa theo máu vào vú, khiến tế bào tuyến và tế bào cơ quanh tuyến quản thu nhỏ lại. Áp lực của sữa trong bào tuyến hướng tới đường dẫn sữa, đưa tới bầu sữa. Khi trẻ bú, miệng ngậm chặt núm vú, mút sữa dễ dàng hơn. Lúc này, nếu trẻ tự nhiên bỏ núm vú ra khỏi miệng thì sữa sẽ phun mạnh ra giống như phun nước, đây là “phản xạ tiết sữa”.

Có thể thấy, sữa mẹ được tạo ra bỏi 2 quá trình “phản xạ tạo sữa” và “phản xạ tiết sữa” tức là vừa tạo sữa bài tiết sữa. Nếu khi bú chỉ có “phản xạ tạo sữa” thì in

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *