Điều chỉnh rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể

(3) Viêm nhiễm và kèm theo các chứng bệnh viêm phổi, nhiễm trùng máu..

(4) Kèm theo trúng độc axit do trao đổi chất, tổn hại cơ tỉm, chức năng thận không toàn diện, trường hợp bị nặng có thể có hiện tượng bị đông máu phân tán trong huyết quản và xuất huyết phôi.

3/ Kiểm tra trong phòng thí nghiệm

(1) Tổng số bạch tế bào xung quanh tăng cao hoặc giảm thấp, tê bào dạng hạt trung tính tăng cao, tiểu huyết cầu giảm bớt.

(2) Do thiếu oxy, trúng độc axit, độ pH của máu giảm thấp, Pao2 giảm, Poa2 tăng cao

(3) Điện tâm đồ: do cơ tim bị tổn hại, nên biểu hiện ra là đường điện áp thấp Q-T kéo dài, sóng T hoặc đoạn S-T hạ xuống

(4) Những chỉ tiêu vể máu đông trong huyết quản mang tính lây lan vẫn cho kết quả dương tính.

4/ Khi chữa trị và chăm sóc căn bệnh này cần chú ý những điểm sau:

(1) Làm tăng nhiệt độ cơ thể: Cơ thể ỏ trong trạng thái nhiệt độ cơ thể thấp trong thời gian quá dài dễ làm cho tình hình bệnh xấu đi, nhưng không chủ trương làm tăng nhiệt độ quá nhanh. Với trẻ có thân nhiệt hơi thấp (34-35°C) có thể quấn bằng chăn áo dự nhiệt đặt trong phòng 25-26°c, rồi dùng các túi nước nóng giữ nhiệt, thân nhiệt cơ thể đều rất nhanh chóng có thể trở lại bình thường. Trường hợp thân nhiệt hạ thấp rõ rệt (<33°C), trước hết dùng giưòng giữ ấm chiêu hồng ngoại từ xa để nhanh chóng làm tăng nhiệt độ cơ thể, để nhiệt độ của giường cao hơn nhiệt độ cơ thể 2°c, nhiệt độ cơ thể của trẻ bị bệnh tăng trở lại dần dần làm tăng cao nhiệt độ của giưòng, tốc độ tăng nhiệt độ trở lại của cơ thể

khoảng l°c/l tiếng, chờ đến khi nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 35°c thì chỉnh thùng giữ ấm ỏ vị trí giữ ấm, đặt ồ nhiệt dô trung tính, cố gắng để nhiệt độ cơ thể của trẻ bị bệnh trổ lại bình thường trong vòng 24 giò. Trong quá trình làm tăng nhiệt độ cơ thể, cần ghi chép lại một cách tỉ mỉ các thông tin về trạng thái cơ thể, lượng niệu, nhiệt độ cơ thể, nhiệt độ môi trường, kiểm tra khí huyết, đưòng huyết, chất điện giải và chức nàng thận, trẻ bị bệnh nặng cần có người châm sóc riêng.

(2) Nuôi dưỡng: Bảo đảm cung cấp đủ nhiệt lượng cho bé. Lúc ban đầu, nhiệt lượng cần cho cơ thể mỗi ngày là 209kjun/ lOOOg trọng lượng cơ thể, sau khi nhiệt độ tăng lên rồi thì tăng dần lên mức 418-501kjun/ lOOOg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, với trẻ thở nuốt khó khăn có thể cho ăn qua mũi hoặc tiếp các dinh dưỡng vào tĩnh mạch như glucoza, huyết tương, amino acid phức hợp, Intralipid.

(3) Truyền dịch: Vối bé khó nuôi bằng cách cho ăn, thì có thể bổ sung truyền tĩnh mạch cho bé dung dịch đưòng Glucoza 10-12% vối liều lượng 50ml/ lOOOg trọng lượng cơ thể, sau khi có nước tiểu thì mỗi ngày khoảng 60-70ml/ lOOOg trọng lượng cơ thể, trong đó lượng dịch có chứa Natrí chiếm khoảng 1/5-1/4. Khi độ ẩm thấp, thưòng hay bị trúng độc axit do trao đổi chất, có thể tham khảo kết quả phân tích khí huyết để quyết định cung cấp bô sung chất điện giải cho cơ thể của trẻ.

(4) Điều chỉnh rối loạn chức năng của các cơ quan trong cơ thể: như cải thiện vòng tuần hoàn nhỏ khống chê bị ngất sốc; dùng heparin đê chữa bệnh bị đông máu trong huyết quản; trường hợp bị suy chức năng thận thì cần kiểm soát lượng dịch đưa vào cơ thể, cũng có thể dùng hormone Dexamethasonium; khi phổi có hiện tượng xung huyết có thế sớm sử dụng thông khí bằng máy; để kiểm soát viêm nhiễm có thê sử dụng thuốc đông y để chữa trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *