Bệnh sưng nổi cục cứng ở trẻ mới sinh

1/ Trong vòng 72 tiếng sau khi sinh, trẻ bị tím tái, thở gấp, cho thấy khả năng trẻ bị viêm phổi trong tử cung

2/ Khi phát bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt, chỉ thấy phản ứng yếu đi, tiếng khóc yếu ớt, hoặc không ăn, khóc nhỏ, không động đậy. sắc mặt trắng bệch, xung quanh môi và đầu ngón tay ngón chân tái đi. Trường hợp bị nặng thấy thỏ nông và nhanh, cánh mũi hơi phập phồng, thấy tím tái rõ rệt, gật đầu khi hô hấp, mép có bọt trắng hoặc giữa các kẽ trên môi khi thở ra có bọt trắng, tim đập nhanh hơn, nếu nghe kỷ thì thấy ỏ phổi có phát ra tiếng ộc ọe ẩm ướt đều đặn. Nhiệt độ cơ thể không tăng- Một số trường hợp bị sốt, nếu thấy thỏ gấp hơn, mặt tím tái hơn thì cần chú ý khả năng bị tức thở, khó thỏ.

3/ Kiểm tra tia X: có thể thấy viêm khí quản nhánh kèm theo phổi không nở và bị giãn phổi.

4/ Kiểm tra trong phòng thí nghiệm: Nuôi cấy vật hít vào ỏ khí đạo và nuôi cấy máu để tìm nguyên thể bệnh, để có thể tham khảo khi lựa chọn kháng sinh chữa bệnh.

Đối với chứng bệnh viêm phổi ỏ trẻ mới sinh, bố mẹ không được phép sơ suất:

1/ Chăm sóc: Chú ý giữ ấm, thường xuyên thay đổi vị trí cơ thể. Làm sạch các chất tiết ra ỏ đường hô hấp; xông thuốc; kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ

2/ Chữa trị nguyên thể bệnh: cần tích cực sớm dùng các loại kháng sinh để chữa trị. Cách tốt nhất là tiêm thuốc tĩnh mạch. Trước tiên dùng Ampicilin, cũng có thể sử dụng Cefazolin, Ceíotaxime, Cefoperazone… và Penicillin. Trẻ bị bệnh nặng có thể sử dụng kết hợp các loại kháng sinh. Nếu là viêm phổi đo virus có thể chọn dùng Interieron, Transfer Factor (TF), Bodyíluid factor của tuyên ngực, Ribavirin để chữa trị.

3/ Chăm sóc hô hấp: Trường hợp trẻ bị thỏ gấp, phần

xung quanh miệng bị tím tái có thể cho trẻ hít oxy, Với trẻ bi thiếu oxy trong thời gian dài, sắc mặt tím tái, những người có giá trị Pa02< 6.7kPa, PaC02 > 8kPa thì sau khi cấp oxy có thể tính tối phương án dùng máy thở.

15. Bệnh sưng nổi cục cứng ở trẻ mới sinh

Bệnh sưng nổi cục cứng ở trẻ mới sinh là tên gọi để chỉ loại bệnh da và lớp mỡ dưới da bị cứng lại do nhiều nguyên nhân như bị lạnh, đói, bị viêm nhiễm trong giai đoạn trẻ mối sinh, thường kèm theo phù và nhiệt độ cơ thể ở mức thấp, bệnh nặng có thể làm tổn hại chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể.

1/ Thường phát bệnh vào mùa lạnh ở trẻ mới sinh sau 1 tuần, đặc biệt là với trẻ đẻ non. Thường có bệnh sử do không được giữ ấm tốt hoặc dinh dưỡng không đủ. sản thương, ngạt thở, xuất huyết, viêm nhiễm và dị hình bẩm sinh đều có thể là những nhân tô” dẫn đến bệnh.

2/ Bệnh có những biểu hiện sau:

(1) Nhiệt độ cơ thể không tăng, dưới 35°c, nếu bị nặng chỉ còn có khoảng 26°c, phản ứng kém, tiếng khóc yếu ớt hoặc trẻ không khóc, thở nuốt khó khăn, toàn thân và tứ chi bị lạnh, thở nông, nhịp tim bị chậm lại, mạch yếu.

(2) Sưng cứng: Các vị trí có tập chung mõ dưói da trên toàn cơ thể đều có thể xuất hiện các cục sưng cứng, phù hoặc cứng lại mà không sừng, khi sò vào thì thấy cứng như cao su. Thường gặp ỏ hai bên đùi, mông, mặt ngoài của cẳng chân, phần vai. Có thể lan ra cả lưng, ngực, bụng và má. Trường hợp bị nặng thì phần lòng bàn tay và lòng bàn chân bị cứng lại. Lúc đầu da bị đỏ lên giông như màu cua chín, nếu kèm theo chứng thiếu oxy sẽ thấy có màu tím đỏ, xuất huyết, tuần hoàn máu gặp trở ngại nên có màu trắng xám, nếu kèm theo chứng vàng da thì vàng giống như màu sáp nến.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *