Bệnh viêm phổi ở trẻ mới sinh

lượng dịch phổi trong túi phổi trước khi sinh khoảng 30ml/ 1000g trọng lượng cơ thể, khi sinh thì khoảng l/3~l/2 dịch được nặn ra từ phổi, phần còn lại được vận chuyển trong các Ổng limphô bạch huyết và tĩnh mạch rồi được các chất nằm giữa các túi phổi hấp thu hết trong vài phút hoặc vài tiếng đồng hồ sau khi sinh. Khi thai nhi bị bí bách trong tử cung, hít phải nưốc 01, cùng với đó là tính thẩm thấu của các huyết quản mao tế tăng lên, hoặc khi phẫu thuật tử cung không ép ra qua sản đạo, hoặc dịch thể tăng lên vào giai đoạn sau của thai kỳ trong tử cung, thêm vào đó là chức năng vận chuyển trong phổi không bình thường đều gây ra chứng bệnh phổi ẩm.

1/ Bệnh này thường gặp ở trẻ sinh đủ tháng sinh nở bằng phẫu thuật tử cung, cũng có thể gặp ỏ trưòng hợp trẻ mối sinh bị ngạt thở.

2/ Lúc sinh ra, hô hấp của trẻ bình thường, sau 2-5 tiếng thì thấy thỏ gấp, nếu bị nhẹ thì xung quanh miệng hơi có màu xanh, thường thì phản ứng vẫn tốt. Trường hợp bị nặng thì sô” nhịp thở tăng lên đến lOOlần/ phút, đồng thời trẻ bị tím tái và rên. Âm thở trong phổi yếu hoặc có tiếng ộc ọe, dù là nặng hay nhẹ thì sau khoảng một ngày bệnh sẽ có biến chuyển tốt, trưòng hợp thòi gian bệnh kéo dài thì sau khoảng 4-5 ngày các triệu chứng bệnh sẽ mất đi.

3/ Chụp X quang phần ngực: xung quanh cuống phổi có thể nhìn thấy rõ hình ảnh của các mạch máu, màng giữa lá phổi hoặc màng ngực có tích dịch, 2 phổi có thấy bị giãn phổi, sau khoảng 24 tiếng thì thấy rõ 2 phổi.

4/ Phân tích khí huyết thì đa phần là bình thường.

Chữa trị và chăm sóc bệnh.

1/ Giữ ấm, nếu bị nặng thì tạm thòi không cho trẻ ăn sữa, bổ sung dịch ngoài đường ruột.

2/ Trị liệu bằng oxy: ôxy nồng độ 30-40%, có thể dùng

mặt nạ hoặc ống mũi để cấp ôxy; nếu không thấy giảm thì có thể tiếp tục tăng áp để cấp oxy cho trẻ.

3/ Trường hợp bị nặng cần theo dõi khí huyết, khi cần thiết, phải điểu chỉnh trúng độc axit, làm loãng Nabica rồi tiêm tĩnh mạch.

4/ Tăng cưòng chăm sóc và dinh dưỡng, lượng nhiệt năng tôi thiểu cần cung cấp mỗi ngày cho cơ thể là 206kjun/ lOOOg trọng lượng cơ thể, tổng lượng dịch 60-80ml/ 1000g trọng lượng cơ thể, nếu không bị viêm nhiễm thì có thể không cần dùng kháng sinh.

14. Bệnh viêm phổi ở trẻ mới sinh

Trẻ mới sinh có thể bị mắc bệnh viêm phổi khi còn ở trong tử cung, trong quá trình sinh nở hoặc sau khi được sinh ra, bệnh mắc trong hai trường hợp đầu gọi là viêm phối nhiễm bệnh trong tử cung, trưòng hợp còn lại là Viêm phổi nhiễm bệnh sau khi sinh, có thể do virus, vi khuẩn, nguyên trùng hoặc y nguyên thể gây bệnh.

Viêm phổi nhiễm bệnh trong tử cung do màng ốì vỡ sớm, vi khuẩn trong âm đạo, virus gây nhiễm trùng màng ối, trẻ hít phải nước Ối bị nhiễm bẩn khi ở trong tử cung. Màng 01 vỡ sớm khoảng 12 tiếng là nước ối có thể bị nhiễm bẩn; bị nhiễm virus, nguyên trùng vào giai đoạn sau của thai kỳ, có thể bà mẹ mang thai không thấy có triệu chứng bệnh nhưng các nguyên thể bệnh đã truyền sang thai nhi thông qua con đường nhau thai.

Viêm phổi nhiễm bệnh sau khi snh do không khí ô nhiễm, hoặc vốn bị viêm đường hô hấp trên rồi sau đó lan đên phổi, hoặc do viêm rốn, nhiễm trùng máu truyền đên phổi qua tuần hoàn máu hoặc khi hút đòm, ống hút đàm có mang theo mầm bệrih.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *