Sự sinh trưỏng phát triển của thai nhi

không đủ có thể khiến sự phân hóa tế bào giảm, gây phát triển không hoàn thiện mang tính lâu dài. Ảnh hưởng tới khả năng học tập, khả năng khống chế vận động sau này của trẻ. Đa sô’ nghiên cứu lâm sàng chứng minh: Trẻ đủ tháng nhưng thiếu dinh dưỡng thì ngoài thể trọng thấp ra, số lượng tế bào não, thần kinh trung ương cũng bị ảnh hưởng. Trong đó khoảng 30% trẻ ở độ tuổi đi học chức năng thần kinh và trí lực khác thường, biểu hiện ở phản : ứng chậm chạp, trí nhớ kém. Một nhà dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ từng nói – “Sức khỏe và trí thông minh của thai nhi mặc dù có liên quan tới yếu tô’ di truyền nhưng ảnh hường của di truyền lại tuyệt đối không quan trọng bằng dinh dưỡng”. Câu nói này đã khẳng định đầy đủ tầm quan trọng của dinh dưỡng đối vói sự phát triển của não ỏ thai nhi.

Thể trọng trước và sau khi mang thai của người mẹ có ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ hay không?

Thể trọng trước khi mang thai của ngưòi mẹ có ảnh hưỏng nhất định tới sự sinh trưỏng phát triển của thai nhi. Nhìn chung, những bà mẹ có cân nặng lớn trước khi mang thai thể trọng của trẻ khi sinh ra cũng tương đối lớn, sinh trưỏng phát triển bình thường, tình trạng dinh dưõng tốt. Những người mẹ có cơ thể cao to hay gầy nhỏ thì thai thường cũng ảnh hưởng theo. Mặt khác sự sinh trưỏng phát triển của trẻ sơ sinh cũng có mối liên hệ mật thiết với sự tích trữ và hấp thu các chất dinh dưỡng của người mẹ. Tình trạng dinh dưõng của ngưòi mẹ trước khi sinh tốt thì những chất dinh dưỡng dự trữ sẽ có thể cung cấp đủ cho thòi kì thai nghén.

Thời kì đầu thai nghén là thời kì quan trọng nhất cho sự phát triển của thai nhi. Thời kì này thai nhi không đủ dính dưỡng dễ đốn tói phát triển chậm. Sau khi sinh cũng sẽ phát triển chậm, sức để kháng kém. Thậm chí có thai nhi do thiếu một số chất dinh dưỡng nào đó mà bị dị tật. Phẩn lổn các chất dinh dưỡng mà thai nhi cần để phát triển đểu lấy từ nguồn dự trữ của người mẹ trước khi mang thai. Do vậy, những phụ nữ chuẩn bị mang thai, nên bổ sung đầy dủ dinh dưỡng trước khi có thai. Thông thường, ngưòi mẹ nên bắt dầu từ 3 tháng trưóc khi mang thai, hấp thu một số thức ăn có đủ nhiệt lượng, protein chất lượng tốt, lượng mỡ thích hợp, vitamin và nguyên tố vi lượng. Những phụ nữ bình thường hơi béo hoặc quá béo không nhất thiết phải bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *