Thể trọng của phụ nữ mang thai

của các cơ quan bình thường nhưng thể tích nhỏ, số tế bào trong gan ít; sau khi sinh có hiện tượng thường huyết thấp; thời kì mang thai thiêu oxy thường gây ra tổn thương cho thần kinh, tuy nhiên khi sinh thai nhi phát triển bình thường.

3. Thai nhi phát triển chậm trong tử cung theo loại r hình cân đối nhân tố bên ngoài. Loại hình này là sự kết hợp giữa hai loại hình trên. Đặc điểm của nó là vòng đầu, vóc người, thể trọng giảm, có hiện tượng suy dinh dưỡng. Không thấy hiện tượng thiếu oxy nhưng sự trao đổi kém thường diễn ra. Cuống rốn nhỏ, DNA giảm nhưng bề ngoài vẫn bình thưòng. Thể tích các cơ quan đều nhỏ, sô” lượng tế bào giảm, gan tì càng nghiêm trọng. Nếu tình trạng thiếu dinh dưỡng vẫn tiếp tục diễn ra sau khi sinh thì số lượng tế bào não chỉ còn lại 60% so với giá trị bình thường.

Thai nhi phát triển chậm trong tử cung thưòng do những nhân tố như người mẹ có tiền sử thai nghén, sinh đẻ khó, có tiền sử về thai nhi phát triển chậm trong tử cung, có triệu chứng thiếu dinh dưõng, huyết áp cao, viêm thận mãn tính, đa thai… Khi những ngưòi mẹ có nguy cơ mắc các bệnh này, thời gian mang thai cần được theo dõi chặt chẽ tình trạng phát triển của thai nhi. Ngưòi mẹ nên đi khám định kì để kiểm tra về vòng bụng, mức độ cao thấp của tử cung và đôi chiếu giữa thể trọng của thai nhi và tuần thai. Dựa theo tốc độ ngày một tăng của vòng bụng, độ cao thấp của tử cung và thể trọng để phán đoán 8ự phát triển của thai nhi xem có phát triển chậm không. Độ cao thấp của tử cung ỏ mỗi tuần thai là khác nhau, bình thuồng cứ 20 tuần được 18 cm, 24 tuần được 24em, 28 tuần được 26cm, 32 tuần được 29 cm, 36 tuần được 32 cm, 40 tuần được 32 cm. Thể trọng của phụ nữ mang thai

từ tuần 13 tới lúc đủ tháng bình quân mỗi tuần tăng với tốc độ 350g. Vào thòi kì cuối thai nghén thể trọng mỗi tuần tăng 0,5kg. Từ tuần 13 tói tuần 28, thể trọng phụ nữ mang thai tăng theo trọng lượng cơ thể là chính. Sau 28 tuần lại tăng theo thể trọng của thai nhi. Sau khi mang thai 28 tuần, nếu thể trọng người mẹ 3 tuần liền không tăng thì cần chú ý rất có thể thai nhi không phát triên. Siêu âm là một biện pháp vừa đơn giản lại dễ thực hiện, chẩn đoán tương đối chính xác. Thời kì đầu có thể đo được vòng đầu, vai, cổ của thai nhi, thòi kì cuối đo được vòng lưỡng đỉnh. Trước khi thai nhi được 26 tuần, nêu 2 tuần liên tiếp vòng lưỡng đỉnh của thai nhi tăng ít hơn 2mm, thì có thể chẩn đoán thai nhi phát triển chậm trong tử cung, tăng hơn 4mm là phát triển bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *