Thai nhi phát triển chậm trong tử cung

7 Thế nào là sự phát triển chậm của thai nhi trong tử cung

Sự phát triển chậm của thai nhi trong tử cung là chỉ là hiện tượng thai nhi phát triển chậm, nhỏ hơn so với những J bào thai bình thường cùng tháng tuổi. Tới ngày sinh nở, u’ tức là sau 37 tuần, thể trọng sinh ra thấp hơn 2500g. Thai nhi phát triển chậm trong tử cung còn gọi là thai nhi nhỏ hơn tuổi thai. Sinh non (thiếu tháng), sinh đủ tháng hoặc thừa tháng đều có thể xảy ra song phần lớn là sinh đủ tháng. Những đứa trẻ sinh đủ ngày đủ tháng có trọng lượng thấp hơn 2500g thì bị coi là nhỏ. Tỉ lệ mắc bệnh ỏ những đứa trẻ sinh đủ tháng nhưng thiếu cân là khoảng 6,39%. Do thai nhi phát triển chậm nên mọi cơ quan quan trọng của cơ thể cũng phát triển kém, khả năng chịu thiếu oxy kém, người mẹ lại hay mắc một số bệnh nào đó. Sau khi thai nhi được sinh ra, rất dễ mắc các bệnh như viêm phổi, hồng cầu tăng, canxi trong máu thấp. Hơn nữa thường xảy ra ngạt thỏ khi sinh, tỉ lệ tử vong của những bào thai phát triển chậm gấp 8 lần so với trẻ có thể trọng bình thường. Nó không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển của sức khỏe và trí năng trong thòi kì nhi đồng và thời kì thanh niên. Do vậy, cần làm tốt việc bảo vệ sức khỏe trong thời kì sinh đẻ, khám bệnh định kì để xem thai nhi có phát triển bình thường không. Từ đó sớm phát hiện thai nhi phát triển chậm và tìm ra nguyên nhân xảy ra tình trạng đó để được hướng dẫn điều trị hợp lý.

Thai nhi phát triển chậm trong tỏ cung gọi là triệu chứng cuống rốn không tốt hoặc triệu chứng dinh dưỡng thai nhi kém. Nguyên nhân thai nhi phát triến chậm

trong tử cung không rõ ràng nhưng chủ yếu liên quan tới các nhân tố như di truyền. Người mẹ mắc bệnh truyền nhiễm trong thời kì thai nghén, nhân tố cuông’ rốn và huyết quản, nhân tố dinh dưỡng trong thòi ki thai nghén và môi trường sống.

Thai nhi phát triển chậm trong tử cung thường được phân thành 3 loại:

1. Thai nhi phát triển châm trong tử cung theo loại hình cần đối nhân tố bên trong. Loại hình này có đặc điểm: Thể trọng, hộp sọ, chiều dài cơ thể tương đương nhưng nhỏ hơn so với tuần thai; Số lượng tế bào của các cơ quan ít, trọng lượng não nhẹ; một số trẻ mới sinh có dị tật nguy hại tới mạng sống của trẻ.

2. Thai nhi phát triển chậm trong tỏ rung thẹo Imti hình không cân đối nhân tô’ bên ngoài. Thai nhi phát triển bình thường ỗ kì đầu thai nghén. Nhân lố nguv hai thường phát tác vào thời kì giữa hoặc cuối. Chiểu dài cơ thể, vòng đầu không bị ảnh hưởng, nhưng thể trọng nhe, —ị phát triển không cân đối. Đặc điểm của loại hình này là bên ngoài có biểu hiện suy dinh dưỡng hoặc thừa dinh dưỡng; vòng đầu, chiểu dài cơ thể không bị ảnh hưởng; nhưng thể trọng nhẹ rõ rệt; phát triển không cân đối không tỉ lệ với nhau; thường có biểu hiện thai nhi thiếu oxy, sự trao đổi kém; cuống rốn mang bệnh lý tích không nhỏ. Hàm lượng DNA bình thưòng; số lượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *