Bệnh còi xương ở trẻ

tăng dần để tránh lầm tổn thương tì vị, tóm lại cho trẻ ăn hết sức tránh việc rối loạn chức năng tiêu hóa.

4. Khi cơ quan chức năng phát triển không đồng bộ,

Chất dinh dưỡng cần được cung cấp kịp thời. Các cơ quan trong cơ thể trẻ phát triển có trước có sau, có sớm có muộn và không đồng bộ. Hệ thần kinh phát triển tương đốí sớm, ngay từ khi mới sinh. Lúc này trọng lượng não đã là 350gam bằng 1/4 80 vói người lớn, mà thể trọng của trẻ chỉ bằng khoảng 5% người lớn. Có thể thấy, ỏ giai đoạn bào thai, não phát triển nhanh nhất. Một năm sau khi sinh, thế trọng của não tăng nhanh. Khi được 6 tháng đạt 600g, 9 tháng đạt 700g, tăng gấp đôi so với lúc mới sinh, lúc này thể trọng não đã bằng 1/2 ngưòi lớn. Khi trẻ 1 tuổi thể trọng não là 900g, sau đó tăng ỏ mức chậm dần, khi 6, 7 tuổi đạt hơn 90% so với thể trọng não của người lớn khoảng 1300g. Trọng lượng và kết cấu của não đểu có dặc điểm rõ rệt theo độ tuổi. Khi mới sinh, 80 lượng tế bào não đã đạt mức như người lớn, khoảng 14 tỉ. Thể tích tế bào liên tục tăng, chức năng không ngừng phân hóa, tói 3 tuổi tế bào não và kết cấu não đại thể đã phân hóa hoàn toàn. Khi 8 tuổi, hình thái của tế bào não, mối quan hệ phức tạp giữa kết cấu các sợi thần kinh và tế bào thần kinh, các chức năng của tế bào não đã gần bằng người lớn. Có thể thấy, sau khi sinh tói 3 tuổi là thời kì trọng ỉượng não tăng nhanh nhất, tế bào não phân hóa mạnh nhất, mạnh hơn rất nhiều so với sự phát triển của các cơ quan khác. Có thể thấy rõ rằng, ỏ thời kì này, cần cung cấp đủ cho trẻ các chất dinh dưdng cần thiết như protein, canxi, phốt pho, chất nhầy, vitamin nhóm B… để bảo đảm cho 8ự phát triển của não vằ khả năng tư duy sau này. Ở thời kì sơ sinh, hệ thống xương phát triển tương dối nhanh. Vì vậy,

đòi hỏi lượng vitamin D và canxi nhiều. Nếu vitamin D không được cung cấp đủ sẽ dẫn tói bệnh còi xương, xuất hiện các hiện tượng xương khác thưòng như lồi xương, ngực gà, đầu gối lệch, chân vòng kiểng. Nếu xảy ra hiện tượng khác thường, kịp thòi bổ sung lượng lớn vitamin D và canxi sẽ không vân đề gì. Do vậy, trong thời kì sinh trưởng phát triển này, đảm bảo bô’ sung đủ dinh dưỡng cho trẻ là điều vô cùng quan trọng.

5. Trẻ chưa có khả năng tự lo liệu việc ăn uống nên rất cần sự quan tâm chăm sóc của người lớn. Dinh dưỡng của trẻ có đảm bảo hay không đều phụ thuộc vào bố mẹ. Cho nên người lớn cần cho trẻ ăn uống đủ sô lượng, chất lượng, thực đơn mỗi bữa ăn phải hợp lý. Một bữa ăn với đầy đủ lượng, chất, sắc, hương, vị mới là tốt nhất. Đồng thời còn cần tạo cho trẻ thói quen ăn uống tốt. Không được ăn thiên về một loại thức ăn, không chán ăn, không tham ăn, giảng giải cho trẻ hiểu về vấn đề vệ sinh ăn uống… Nếu ăn quá nhiều thực phẩm có chất mỡ hoặc chất đường có thể sẽ dẫn tới béo phì, ảnh hưởng nghiêm trong tói cuộc sống và chất lượng cuộc sống thành niên sau này. Tóm lại, người lớn cần nắm vững kiến thức dinh dưỡng và tập cho trẻ kĩ năng ăn uống, chế biến ra những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Không được cho trẻ ăn cháo hoăc thức ăn chế biến sẵn vào buổi sáng hoặc ăn thức ăn nhanh vào buổi trưa cho xong. Như vậy bạn sẽ làm ảnh hưởng xấu tới cả cuộc đòi trẻ.

Thế nào là sinh trưởng phát triển chậm

Chúng ta thường nói “Đứa trẻ này phát triên chậm.Thực tế đây không phải là tên gọi của một loại bệnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *