Bệnh phổi ẩm ở trẻ mới sinh

chuyển sang tính tan trong nước, thải ra từ dịch mật sử dụng quang liệu gián đoạn thì tốt hơn (mỗi ngày chiếu 8 tiếng, dừng 16 tiếng)

(3) Thuốc dẫn: dùng Phenol Barbitál 5-8mg/ 1000g trọng lượng cơ thể/ ngày, Nikethamide 10mg / 1000g trọng lượng cơ thể/ ngày, chia làm nhiều lần.

2/ Vàng da bệnh lý: Vàng da bệnh lý có thể xuất hiện các triệu chứng sau:

(1) Trẻ bị vàng da 24 tiếng sau khi sinh ra, kéo dài liên tục và ngày càng nặng thêm, ăn sữa không tốt. Da có màu vàng cam hoặc hơi bị phù.

(2) Serum Bilirubin huyết thanh của trẻ đủ tháng cao hơn 205 umol/l, trẻ đẻ non > 258umol/l, lượng Sorum Bilnubin tăng mỗi ngày vượt mức 85 umol/l

Kiểm tra trong phòng thí nghiệm phát hiện

(1) Kiểm tra xác định nhóm máu: nhóm máu của mẹ và của bé

(2) Kiểm tra các chỉ tiêu của máu: Hemoglobin, Hematocrit (HCT), hình thái tế bào hồng cầu, ReT

(3) Thí nghiệm Coomb: nếu dương tính thì lấy mẫu 5ml máu của mẹ và 2ml máu của bé để kiểm tra huyết thanh.

(4) Vàng da liên tục kéo dài không giảm, với những trường hợp có Serum Bilirubin kêt hợp tăng cao, cần kiểm tra chức năng gan và kháng nguyên bế mặt viêm gan B

(5) Vối trưòng hợp bị đông Glucose-6-Phosphate Dehydro Genose (G-6PD) thì cần kiểm tra lấy máu để kiếm tra hoạt tính của G-6PD.

(6) Vói chứng vàng da do nhiễm trùng trong tu cung, kiếm tra giá trị kháng thế IgM và thể có chứa trong đại tê bào.

Đối với chứng vàng da bệnh lý cần tích cực chữa trị:

(1) Quang liệu: là phương pháp an toàn và cho hiệu quả chữa trị rõ rệt, có thể dùng quan liệu trong thời gian 24-48h khi cần thiết có thể thực hiện lặp lại. Chú ý trong thời gian chữa bằng quang liệu nên để trẻ ở trần, nhưng phải bảo vệ mắt và bộ phận sinh dục cho trẻ.

(2) Chữa bằng hormone

Tăng cường sự hoạt động của các men gan, thúc đẩy sự kết hdp của Serum Bilirubin với Gluconranic, đồng thòi làm cản trở các phản ứng kháng thể kháng nguyên, có thể tiêm tĩnh mạch các hormone Hydrocortisone hoặc Dexamethasonium, cũng có thể uống Prednisone

(3) Truyền huyết tương hoặc Albumin

Huyết tương albumin có thẻ kết hợp một cách gián tiếp vối Serum Bilirubin (lg Albumin có thể kết hợp vối 15mg Serum Bilirubin), do đó, giúp giảm bớt thời gian kết hợp gián tiếp giữa Serum Bilirubin và tế bào não để giảm thấp tỷ lệ phát bệnh vàng da hạch.

(4) Phenol barbital là chất dẫn men gan có thể kích hoạt các Gluconranic chuyển thành men, tăng tốc độ chuyển hóa gián tiếp Serum Bilirubin và Gluconranic, liều lượng uống 5mg/ 1000g trọng lượng cơ thể/ ngày.

(5) Chữa trị bằng Đông y: Dùng Nhân chi hoàng (Hoàng liên, hoàng linh, hoàng bác, chi tử, nhân trần, đại hoàng) hoặc tiêm tĩnh mạch mũi tiêm 6912, hoặc uống nước ngải tây apxin nhân trần.

13. Bệnh phổi ẩm ở trẻ mới sinh

Đây là loại bệnh viêm đưòng hô hấp hạn chế mức độ nhẹ, còn gọi là chứng khó thở tạm thời ở. trẻ mối sinh, do dịch phổi tăng lên và dòng limphô bạch huyết trong phổi không thông suốt, hô hấp dịch phổi gặp trở ngại, ở thai nhi bình thường,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *