Bệnh vàng da ở trẻ mới sinh

11. Bệnh tháo dạ ở trẻ mới sinh

Tháo dạ ở trẻ mới sinh ỉà tên gọi dùng để chỉ loại bệnh khi trẻ đi ngoài nhiều lần, lượng nước trong phân tống nhiều, thay đổi thành phần, đổng thời kèm theo các triệu chứng toàn cơ thể. Bệnh lan nhanh trong trẻ nhỏ gọi là tháo dạ dịch tễ ỏ trẻ mới sinh.

1/ Trẻ ăn phải sữa hoặc nước bị nhiễm bẩn, mẹ hoặc ngưòi chăm sóc có người mang trong người vi khuẩn gây bệnh, hoặc trong phòng bệnh bị nhiễm bệnh giao thoa.

2/ Biểu hiện lâm sàng:

(1) Thường gặp là chứng tháo dạ do nhiễm khuẩn que đại tràng: trẻ không ăn sữa, sắc mặt xám, phản ứng kém, đi ngoài ra phân có màu vàng hoặc màu xanh, lỏng như nước, có mùi tanh. Trẻ đi ngoài hơn 10 lần mỗi ngày, nếu bị nặng còn bị nôn, mất nưốc và trúng độc ạxit.

(2) Tháo dạ do nhiễm virus Reoviridae: đi ngoài ra phân lỏng như nước, có mùi chua, kèm theo các triệu chứng về đường hô hấp như sốt, ho… đi ngoài sau khoảng 1 tuần thì cầm.

(3) Do các vi khuẩn khác: Lị trực khuẩn, khuẩn Samonella, đặc biệt là tháo dạ do khuẩn Samonella có kèm theo phát sốt, đi ngoài có máu mủ, có thể xuất hiện chứng nhiễm trùng máu; nếu bị nặng có thể bị mất nước, trúng độc axit và suy tuần hoàn.

3/ Kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

(1) Phân tích mẫu phân bình thường: có thể không thấy có gì bất thường hoặc thấy có tê bào mủ, bạch tê bào.

(2) Nuôi cấy phân: cho kết quả dương tính.

(3) Phân tích huyết khí và kiểm tra chất điện phân nước để có định hướng chữa trị.

(4) Trẻ bị trướng bụng cần chụp phim mặt đứng, để loại bỏ khả năng viêm ruột hoại tử.

4/ Đối với trẻ mắc bệnh cần chú ý;

(1) Cách li trẻ ở phòng riêng

(2) Chữa bằng kháng sinh: trẻ bị nhiễm khuẩn Samoneila có thể dùng Benzathme KM5mg/lOO0g trong lượng cơ thể/ngày, chia làm 2 lần tiêm ven hoặc đung Cefoperazone 50mg/ lOOOg trọng ỉượng cơ thể/ ngày chia I lần tiêm bắp. Với các loại tháo dạ khác, không nhất thiết phải dùng thuôc kháng sinh. Có thể dùng các ioại thuổc được bào chê từ vi sinh vật có chứa khuẩn Biíĩdo, khuẩn que axít ỉactic hoặc khuẩn cầu chuỗi để điểu tiết các ví sinh vật khác sính sôi quá nhiểu thay thế các nhóm vi khuẩn binh thướng trong đường ruột, duy trì mức cân bảng sinh thái trong đường ruột.

(3) Chữa trị theo triệu chứng bệnh.

Giảm nhiệt độ khi sốt cao, trị co rút. Khi đi ngoài nhiệt có thể uống thuốc Smecta ngày 1 g, chia làm 3 lần, uống 3-5 ngày. Thuốc này có tác dụng hấp phụ mạnh đối với virus, vi khuẩn và các độc tố khác, bảo vệ niêm mạc dạ dày và ruột.

(4) Điều chỉnh rối loạn chất điện phân, điều chỉnh trúng độc axit

(5) Trị liệu hỗ trợ: với trẻ bị nặng hoặc suy dinh dưỡng, có thể truyền máu hoặc huyết tương; cũng có thể tiêm tĩnh mạch amino acid hoặc Intralipid. Khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.

12. Bệnh vàng da ở trẻ mới sinh

Xuất hiện vàng da trong giai đoạn trẻ mới sinh có liên quan đên đặc điểm trao đổi chất Serum Bilirubin ỏ trẻ. Bắt dầu từ khi được sinh ra, lượng Serum Bilirubin táng dần, do các tế bào hồng cầu ở trẻ mới sinh có đung tích lổn, tuổi thọ ngắn, phân áp ôxy trước và sau khi sinh thay đổi khiến trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *