Xúc giác trẻ mới sinh

sẽ quay đầu sang hướng ngược lại, thậm chí dùng tiếng khóc để lên tiếng kháng nghị.

Để giúp trẻ phát triển thị lực, khi cho bú hoặc chám sóc, chỉ cần trẻ thức là có thể nói chuyện với trẻ bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu, dùng những lời nói thân thiết nói chuyện với em bé, cũng có thể bật cho trẻ nghe những giai điệu âm nhạc đẹp đẽ, lắc những đồ chơi có phát ra âm thanh êm dịu để kích thích thị giác của trẻ.

4. Xúc giác của trẻ mới sinh

Trẻ sơ sinh đã bắt đầu có xúc giác từ khi bắt đầu cuộc sông. Hài nhi quen được bao bọc trong tử cung sau khi được sinh ra, tự nhiên sẽ thích môi trường ấm áp gắn liền với cơ thể. Khi bạn bê em bé, em bé sẽ thích được gắn chặt vào cơ thê bạn, dựa vào bạn. Khi em bé khóc, được bố mẹ bê lên, đồng thời vỗ em bé nhẹ nhàng; đây chính là thể hiện một cách đầy đủ nhất vể nhu cầu được an ủi vỗ vế qua xúc giác của trẻ mối sinh. Trẻ mối sinh có cảm nhận xúc giác khi có sự khác nhau về nhiệt độ, độ ẩm, vật chất và cảm giác đau. Tức là, em bé có cảm giác nóng lạnh và đau đớn, thích tiếp xúc với những thứ mềm mại. Miệng lưỡi và tay là các bộ phận nhạy cảm nhất của cơ quan xúc giác. Xúc giác là cách thức chủ yếu để trẻ tự vỗ về mình, nhận thức thê giới và giao lưu với thê giới bên ngoài.

5. Đại tiện ở trẻ mới sinh

Thông thường, 12 tiếng sau khi sinh, trẻ bắt đầu đại tiện. Phân thai có màu xanh sẫm, xanh đen hoặc màu đen nhão, đây là những thứ lông thai, mỡ thai, các chất do ruột bài tiết ra thải vào trong nước ối khi thai nhi ỏ trong tử cung của cơ thể mẹ; phân thai sẽ ra hết trong 3~4 ngày. Sau khi bú sữa, phân dần chuyển sang màu vàng.

Thường nếu trẻ mới sinh ăn sữa bò thì phân sẽ có màu vàng nhạt hoặc màu xám đất, phân thành khuôn và thường có hiện tượng bị táo bón. Nếu nuôi bằng sữa mẹ thì phân lỏng, màu vàng tươi, số lần không quy luật, mỗi ngày đi khoảng 1-4 lần hoặc 5-6 lần, thậm chí nhiều hơn. Có em bé lại ngược lại, thường 2-3 ngày hoặc 4-5 ngày mới đại tiện một lần, nhưng phân không đóng khuôn, mà vẫn mềm hoặc nhão, khi đại tiện, trẻ phải dùng sức, nếu mặt đỏ lên, trông giống đại tiện khó khăn, thì đây cũng là hiện tượng thưòng thấy khi nuôi con bằng sữa mẹ.

6. Lượng nước tiểu một ngày của trẻ mới sinh

Ngày đầu tiên, trẻ mới sinh có rất ít nước tiểu, khoảng 10~30ml. Trong vòng 36 tiếng sau khi sinh mối đi tiểu đều là bình thường. Cùng với lượng nưốc đưa vào cơ thể khi bú sữa, lượng nưốc tiểu của trẻ sẽ tăng dần, mỗi ngày khoảng trên 10 lần tổng lượng tiểu một ngày có thể lên đến 100~300ml, khi đầy tháng là 250~450ml. Trẻ đi tiểu nhiều lần là hiện tượng bình thường, không nên thấy trẻ tiểu nhiều mà giảm bớt lượng nước đưa vào cơ thể. Đặc biệt là vào mùa hè, nếu cho uống ít nưốc, nhiệt độ trong phòng lại cao, trẻ sẽ xuất hiện chứng mất nưốc.

7. Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ mới sinh

Nhiệt độ cơ thể bình thường của trẻ mối sinh trong khoảng 36~37°c, tuy nhiên, chức năng trung khu về nhiệt độ cơ thể của trẻ mới sinh còn chưa hoàn thiện nên nhiệt độ cơ thể không ổn định. Nhiệt độ cơ thể của trẻ mối sinh thay đổi tương đối nhiều khi chịu ảnh hưởng của môi trường nhiệt độ bên ngoài. Lớp mõ dưới da của trẻ sơ sinh khá mỏng, diện tích sản nhiệt lớn, dễ thoát nhiệt. Do vậy, cần chú ý giữ ấm cho tre mới sinh. Đặc biệt là vào mùa đông, nhiệt độ trong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *