Bệnh viêm miệng ở trẻ mới sinh

1/ Trị liệu miễn dịch: Có thể bổ sung trực tiế các loại nhân tử miễn dịch và các kháng thể vào trong máu của trẻ mdi sinh, tăng cường chức náng miển dịch, thúc đấy bệnh phục hồi. Bao gồm: Truyển nhiều lần, mỗi lần một ít máu mới hoặc huyết tương, mỗi lần lOmg/lOOOg; Chữa trị bằng cách thay máu có ưu điểm là bổ sung dung lượng máu, cải thiện vòng tuần hoàn nhỏ, phục hồi huyết áp, giúp cải thiện cung cấp ôxy cho các tổ chức. Thay ra rất nhiều các chất nội độc tô”, serum bilirubin, truyền vào cơ thể các kháng thể, thể bô sung và các tế bào có chức năng thôn tính, giúp cải thiện trạng thái miễn dịch của cơ thể. Giúp chữa bệnh thiếu máu, bô sung các nhân tử đông máu; tiêm hemoglobin miễn dịch vào tĩnh mạch, mỗi lần lg/lOOOg trọng lượng cơ thể, liên tục hai lần và đây là phương pháp chữa trị phụ trợ cho chứng bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ mới sinh.

2/ Xử lý các ổ nhiễm bệnh: nhiễm trùng phần rốn, da bôi Ethanol 75% hoặc Methylrosaniline Chlorde. Trường hợp bị viêm rốn nặng có thể dùng dung dịch Nitroiural đắp ướt, đồng thòi kiểm tra và chữa trị các ổ mưng mủ chuyển dịch.

10. Bệnh viêm miệng ớ trẻ mới sinh

Chứng viêm niêm mạc khoang miệng thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh là do nhiễm vi khuẩn chuỗi hạt màu trắng (Candidaalbicans). Khi ra đời do nhiễm trùng sản đạo, khỏ trùng đầu vú không cẩn thận, người yếu thể nhược, đẻ non đều có thể nhiễm bệnh. Nếu dùng thuốc kháng sinh hoặc uống hormone tuyến thượng thận Adrenocortical trong thời gian dài sẽ dễ bị mắc bệnh này

1/ Người mẹ từng có bệnh sử nhiễm khuẩn mốc, trẻ bị đẻ non.

2/ Niêm mạc khoang miệng có màng trắng, thường gặp nhất là ở niêm mạc má, lưỡi và phần hàm. Màng trắng này thô ráp, không sáng màu, không đỏ, không chảy nước đãi, có lúc tạo thành mảng giống như cục sữa động. Có thể lây lan sang họng, mép miệng, lợi răng, thỉnh thoảng bị lan đến thực quản, khí quản và khoang mũi, thậm chí đương ruột và phổi. Dùng que bông chấm nưốc rồi nhẹ nhàng lau phần màng trắng trong khoang miệng, nếu thấy dễ bong ra thì đó là những cục sữa đọng lại, còn nếu là màng trắng do mắc bệnh viêm niêm mạc miệng thì khó lau đi hờn, sau khi lau đi, niêm mạc trông thô và có màu hồng nhưng không chảy máu. Thường không có triệu chứng toàn thân. Nếu bị nặng sẽ ảnh hưởng đến động tác nuốt và hô hấp.

3/ Kiểm tra: lấy một chút màng trắng cho lên phiến kính, nhỏ thêm một giọt kiềm NaOH 10% vào, soi dưói kính hiển vi thấy có khuẩn chuỗi hạt Candidaalbicans giống như sợi khuẩn mốc.

4/ Trẻ bị viêm niêm mạc khoang miệng, cần được chú ý tăng cường chăm sóc.

(1) Nếu ổ bệnh chỉ xuất hiện trong khoang miệng thì có thể dùng dung dịch Boracic acid và Glycerin 20% hoặc dung dịch Nabica 20% rửa sạch khoang miệng, ngày 3 lần; hoặc dùng Methylrosaniline Chloride 1% bôi lên chỗ bị viêm, mỗi ngày 1-2 lần. bệnh phát triển rộng ra thì bôi ỏ những chỗ bị bệnh và uống thuốc trị khuẩn mốc. Khi họng có màng trắng thì cần tăng cường quan sát, tránh khi màng bong ra gây ngạt thở cho trẻ.

(2) Tăng cường dinh dưỡng, bổ sung vitamin B, với những bé phải dùng kháng sinh và hormone trong thời gian dài thì phải từng bước ngừng sử dụng thuôc

(3) Chú ý vệ sinh khử trùng bình sữa, đầu vú, không nên cô rửa khoang miệng để tránh ma sát gây tổn thương niêm mạc miệng, dẫn đến nhiễm trùng vi khuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *