Chăm sóc bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

giảm nhiệt độ bằng các phương pháp vật lý. Nếu bị kiết lị trúng độc, thì cần nhập viện để điều trị.

19. sửa tật nói lắp ở trẻ nhỏ

Nói lắp là một loại trở ngại ngôn ngữ thường gặp ở trẻ nhỏ; trẻ nhỏ khi học nói, do chưa thành thạo, vốn từ còn hạn chế, chưa nói được một cách lưu loát, nên thường bị lặp lại hoặc kéo dài ra. Số trẻ nhỏ thực sự bị chứng nói lắp chỉ có l%-4%, trong đó đa số có thể tự chữa cùng với thời gian lớn lên. Bé trai nói lắp nhiều hơn 4 lần so vối các bé gái.

Trẻ nói lắp, ngoài việc lặp lại, kéo dài khi nói ra, khi nói còn có nhiều động tác, như nháy mắt, vung tay, lắc đầu… Trẻ nói lắp bị bạn bè cười chê, trẻ sẽ trỏ nên ít nói, lầm lì, xấu hổ, tự ti. Trẻ khó hợp tác vối ngưòi khác và gặp trỏ ngại trong học tập. Nguyên nhân nói lắp có rất nhiều, trong đó các nhân tố tâm lý xã hội là các nguyên nhân quan trọng. Khi trẻ bị kinh sợ, gia đình bất hòa, thay đổi môi trưòng đột ngột… đều có thể gây nói lắp. Nói lắp cũng còn là do học từ người khác, tạo thành một thói quen xấu. Cũng có thể là do trẻ t.Viỉnh thoảng nói lắp, bị gia đình và thày cô chỉ trích nghiêm khắc hoặc bị ngưòi khác chê cười, tạo áp lực mạnh đối với trẻ về ngôn ngữ không lưu loát của mình, trẻ sẽ càng cảm thấy lo lắng về việc nói lắp, kết quả là càng không lưu loát, và sau cùng thật sự trở thành nói lắp.

Bố mẹ, thày cô không nên quá chú ý đến những khiếm khuyết trong lòi nói của trẻ, mọi người không được nhại theo, hoặc chê cười bé, càng không nên sửa lỗi trong lời nói của bé một cách nghiêm khắc để có thể giảm bớt tâm lý căng thẳng của bé, tránh nói lắp ngày càng nặng thêm. Bô” mẹ và bé cố thể trò chuyện hoặc đọc to cùng nhau chậm rãi, có nhịp trong một không khí môi trường thoải mái. Khi bé không nói lắp thì cần khen ngợi ngay, khuyến khích bé tin tưởng rằng nói

lắp có thể sửa chữa được, để bé hiểu được rằng đã thu đươc hiệu quả chữa trị rất tốt. Cũng có thể thực hiện huấn luyện ngôn ngữ cho bé khi chơi cùng bé để bé nhận thấy ràng nói là một việc rất tự nhiên và nhẹ nhàng, chứ không phải mà một việc đáng Sổ, cho dừ có một chút lắp cũng không cần để ý, không cần căng thảng.

Đối vói trẻ nói lắp, bố mẹ cần động viên khuyến khích bé nói nhiều, đặc biệt là khi bé nói lắp, chú ý làm giảm tâm lý Căng thảng của trẻ, nói lắp tuyệt đại đa sô là có thể sửa được.

20. Chăm sóc bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ

Một số trẻ thiếu khả năng điểu khiển việc tiểu tiện, ban ngày thi tẻ dâm ra quần, ban đêm thì tẻ dầm ra giường. Thói quen tiểu tiện này cũng là một trở ngại về chức nâng của cơ quan trong Cứ thể do nhan tô tinh thần và tâm lý gây ra.

Trẻ mới sinh bài niệu 15 lần mỗi ngày đêm, trước 1 tuổi, trẻ thưởng chưa tự chủ được việc bài niệu của mình. Trẻ khoảng 2 tuổi vẫn có thể đái dầm vào ban đêm. Trên 2 tuổi, có khoảng 60% trẻ không còn bài niệu vào ban đêm. Trẻ 5-6 tuổi mỗi tháng đái dầm ra giường trên 2 lần. Nếu trẻ 6 tuần đái dầm trên 1 lần mỗi tháng thì có thể chẩn đoán là mác bệnh đái dầm. Bệnh đái dầm ỏ bé trai nhiểu hơn bé gái.

Có trẻ bị đái dầm do nguyên nhân cơ thể, như viêm niệu đạo, suy dinh dưỡng, thiểu năng, cơ bàng quang phát triển không tốt. Nhưng đa số là do nhiều nguyên nhân không điểu khiển được việc bài niệu. Đa phần trẻ bị bệnh đái dầm sinh hoạt trong môi trường căng thang tâm lý, phần nhiều gặp trỏ ngại về tâm lý, kèm theo trở ngại hành vi và ngôn ngũ… Trước 4 tuoi thường thì trẻ đã hình thành khả năng kiểm soát điểu khiển bài niệu, nhưng sau đó, do sợ hãi, căng thẳng tinh thần, gia đình và ngưòi thân có biến cố dẫn đến bị bệnh đái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *