Để phòng tránh kiết lị

(6) Bồi dưỡng các vi khuẩn đường ruột bình thường, khi chức năng ruột bị rối loạn và các vi khuẩn trong đường ruột hoạt động không nhịp nhàng thì có thể sử dụng thuốc trị điều tiết, thường sử dụng loại khuẩn que Bifidobacteriura, lacidopluliu vi khuẩn cầu chuỗi,….

(7) Tăng cường chăm sóc: ghi chép lại một cách chính xác tình hình đại tiểu tiện và lượng thải ra và đưa vào cơ thể, thường xuyên thay bỉm cho trẻ tránh làm sưng đỏ phần mông.

18. Chăm sóc bệnh lị trực khuẩn

Kiết lị trực khuẩn Ià bệnh viêm đường ruột do khuẩn que kiết lị gậy ra, Kiết lị thường bị lây thông qua nước, thức ăn và tiếp xúc. Thời gian ủ bệnh kiết lị trực khuẩn là 1-3 ngày.

Kiệt lị trực khuẩn thường phát bệnh vào mùa hè và mùa thu, có thể chia thành hai loại lớn cấp tính và mạn tính.

1/ Kiết lị cấp tính: Kiết lị cấp tính lại được phân thành 3 loại: cấp tính điển hình, cấp tính không điển hình, trúng độc cấp tính.

(1) Cấp tính điển hình: phốt bệnh cấp, sốt cao, đau bụng, tháo dạ, dại tiện có kềm theo dịch nhầy hoặc máu mủ, nôn. Trẻ bị mắc bệnh có thể có triệu chứng co giật, mất nước.

(2) Cấp tính phí điển hình: không phát sốt hoặc sốt nhẹ, đau bụng nhẹ, tháo dụ, giống như viêm ruột cấp tính.

(3) Trúng độc cấp tính: phát bệnh cấp, phát triển nhanh, sốt cao, co giật, hôn mê. Các triệu chứng về đường ruột như đau bụng, tháo dạ trong giai đoạn đầu không rõ rệt.

2/ Kiết lị mạn tính; phát túc lặp đi lặp lại, thời gian mắc bệnh quá 2 tháng

Với  kiết lị cấp tính, lé bào bạch cầu tăng lèn, đại tiện có nhiều mủ.

Có thể dùng thuốc kháng khuẩn đổ chữa kiết lị, thời gian

dùng thuốc thường là 10 ngày, cần uống thuốc theo chỉ dần rủn bác sỹ, khống được ngừng dùng thuốc khi vừa thấy không còn đí ngoài tháo dạ nữa. cần nằm giường nghỉ ngơi, ăn thức ốn dạng lỏng. Bình thường cần chú ý vệ sinh ăn uống.

Phát bệnh kiết lị do khuẩn que kiết lị xâm nhập vào đọ dày và ruột cùng với thức ăn bị ô nhiễm, sau khi vào dạ dày và ruột, chúng sinh sôi rất nhiều, phóng ra độc tô, dẫn đến triệu chứng trúng độc của não, trẻ mắc bệnh bị co giật, hỏn mê..đây là kiết lị trúng độc.

Để phòng tránh kiết lị cần thực hiện:

(1) Cần rửa tay cho trẻ sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn cơm, đổng thời tập thồi quen, tốt nhất là dùng xà phòng và rửa tay dưới vòi nước chảy, để phòng tránh vi khuẩn gây bệnh ở trên tay xâm nhập vào miệng cùng với thức ăn.

(2) Khi ăn rau quả sông cần rửa sạch sẽ, tiệt trùng.

(3) Không được cho trẻ ăn thức ăn đã bị hỏng và biến chất, không sạch sẽ

(4) Cần có bộ đồ ăn dùng riêng cho bé và thường xuyên được khử trùng.

(5) Nếu trong gia đình có người bị kiết lị thì cần chú ý cách li tránh truyền bệnh cho trẻ.

Nếu trẻ bí kiết lị thì cần kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện kiểm tra và chữa trị, dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sỹ, không được tự dừng việc uống thuốc khi thấy không còn đi ngoài tháo dạ sau một hai lần uống thuốc. Tốt nhất là kiểm tra phân tích lại mẫu phân sau 3 ngày uống thuốc, sau khi mẫu phân tích cho kết quả bình thường thì uống thêm 2-3 ngày thuốc nữa. Thông thường, thời gian dùng thuỗc là 7 ngày. Ngoài dùng thuốc ra, còn cần chú ý nghỉ ngơi, ăn thức ăn dễ tiêu hóa, nêu trẻ bị sốt cao, có thể uống thuốc hạ sôt và

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *