Thường xuyên cần bổ sung các loại Vitamin

(Enteroagressive), khuẩn Capylobacter Jejunienteritis và khuẩn Salmonella…

6/ Mất nước và rối loạn chất điện giải

(1) Mất nước: Biểu hiện lầm sàng của chứng mất nước có liên quan đến mức độ mất nước, thông thưồng mất nưổc chia làm 3 mức độ, xem bảng sau:

Theo tỳ lệ giữa nước và natri, mất nưốc được chia thành: bằng nhau (đẳng trương), cao và thấp. Biểu hiện lâm sàng cho thấy chủ yếu mất nước đẳng trương.

(2) Trúng độc axit

(3) Hàm lượng Kali trong máu thấp: Sức căng cơ giảm thấp, âm thanh của tim yếu và chậm, phản xạ đầu gối chậm và mất dần, điện tâm đồ có thể thay đổi. Thưòng gặp là tháo dạ do dinh dưỡng không tốt hoặc sau khi bổ sung mất nước tháo dạ cấp tính.

7/ Tháo dạ kéo dài: Dân đến chứng suy dinh dưỡng và thiếu nhiều vitamin, dễ mắc phải chứng bệnh kèm theo là viêm đường niệu.

8/ Những điểm cần chú ý khi chăm sóc và chữa trị bệnh

(1) Ăn uống: Không cho trẻ bị nôn và tháo dạ nặng ăn trong vòng 6-12 tiếng, bổ sung cơ bản lượng nước mất; khi nôn và tháo dạ đã có chuyển biến tốt thì dần dần khôi phục trỏ lại việc ăn uổng. Bắt đầu từ nước đường, nước cơm, rồi đến sữa mẹ, mỗi bên chỉ cho bé bú khoảng 2 phút – do phần sữa thứ hai trong bầu ngực có hàm lượng chất béo nhiều, tạm thời không cho trẻ ăn hoặc sữa béo pha loãng, sau khi bệnh có chuyển biến tốt thì dần dần trỏ lại việc ăn uống như bình thường.

(2) Điều trị bằng thuốc:

® Trẻ bị đi ngoài phân giống như nước cấp tính chiêm khoảng 70%, đa phần là do nhiễm virus hoặc khuẩn ETEC,

thường không dùng khống sinh, chỉ dùng phương pháp chữa trị bằng dịch, trẻ mắc bệnh có thể tự khỏi.

<2> Trẻ bị đi ngoài ra phân có dịch nhầy hoặc máu mủ chiêm khoảng 30%, đa phần là do nhiễm khuân ELEC, lựa chọn sử dụng các loại thuôc kháng khuẩn hữu hiệu tại thời điểm đó ở địa phương đó. Các loại thuôc thường dùng có Furazolidone mỗi ngày dùng lOmg cho mỗi lOOOg trọng lương cơ thể, Neomycin mỗi ngày dùng 50mg cho mỗi lOOOg trọng ỉượng cơ thể, Gentamycin mỗi ngày dùng 10000 đơnvị cho mỗi lOOOg trọng lượng cơ thể, Polymixin B mỗi ngày dùng 50000-100000 đơn vị cho mỗi lOOOg trọng lượng cơ thể, chia lần uống trong ngày, thời gian uống thuốc 5-7 ngày.

® Viêm ruột do nấm: Trước hết cần ngừng việc sử dụng kháng sinh, uống Nystatin, Ketoconazole.

© Tháo dạ mang tính bệnh trạng: Tích cực chữa trị bệnh nguyên phát.

(3) Ưông dịch bổ sung: Pha chê lOOOml nước uống vối 3.5g muối ăn, 2.5g NaHC03, 1.5g KC1, 20g đường Glucozơ. Với trẻ bị mất nước mức độ nhẹ thì lượng uống của ngày đầu tiên là 50-60ml cho mỗi lOOOg trọng lượng cơ thể, uống hết trong thòi gian 4 tiếng. Trẻ mắc bệnh dưới 2 tuổi có thể cứ cách 1-2 phút ửiì cho uông 1 thìa nhỏ khoảng 5ml, cho uống làm nhiều lần để cho trẻ uống hết.

(4) Tích cực bổ sung nước mất, chất điện giải rối loạn, trị chứng trúng độc axit, kịp thời bổ sung Kali.

(5) Chữa trị theo triệu chứng bệnh: bảo vệ niêm mạc ruột, hấp phụ nguyên thế bệnh và độc tố, duy trì chức năng nội tiết và hấp thu bình thường của tê bào ruột.

Trẻ suy dinh dưỡng hoặc bị tháo dạ thường xuyên cần bổ sung các loại Vitamin, khi cần thiết, có thể truyền máu với liêu lượng nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *