Triệu chứng hệ thống tiêu hóa

cầu (MCV) < 80pg, Hemoglobm bình quân ở tế bào hồng cầu (MCH) < 27 pg. trong tế bào hồng cầu có một chút màu.

@ Giá trị Serum femtm huyết thanh (SE) < 15pg/L ® Porphyrin trong tế bào hồng cầu (FEP) > 0.8^mol/ L (bình thường là 0,09-0,89)

® Serulniron huyết thanh (SI) < 10.7 fimol/ L ® Lực kết hợp sát tổng thể (TIBC) > 62 jj.mol/L, độ bão hoà Transfemn (TS) < 0.16

® Nhuộm màu hạt sất của xương; sắt ngoài tế bào giảm đi rõ rệt hoặc mất hản (0-*+), hạt sắt bên trong tế bào < 16% (bình thường 30%~90%)

® Chữa trị bằng viên sắt có hiệu quả (2) Những điểm cần chú ý khi chăm sóc và điều trị bệnh <Đ Cài thiện cách nuôi dạy con, tảng thêm thức ăn phụ trợ một cách hợp lý, phòng và kiểm soát nhiễm bệnh.

® Chữa trị bằng viên sắt

* Ferrous Sulfate: Hàm lượng sắt 20%, mỗi viên 0.3g, trẻ uống 5mg sất nguyên tố mỗi ngày cho mỗi lOOOg trọng lượng cơ thể, tức là uống 25mg Ferrous sulíate cho mỗi lOOOg trong ỉượng cơ thể mỗi ngày.

* Ferrous Fumarate: hàm lượng sắt 30%, mỗi viên 0.2g, mỗi ngày trẻ cần 5mg sắt nguyên tố cho mỗi lOOOg trong lượng cơ thể, tức là 15-20mg Ferrous Fumarate cho mỗi lQOOg trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

* Drugpycode: Mỗi viên o.lg, chứa 35mg nguyên tố sát, lượng trị liệu mỗi ngày 0.1-0.3g, tác dụng phụ đối với dạ dày và ruột nhỏ

* Niíerex: là một hợp chất của sắt và nhiều đường có phân tử lượng nhỏ, hấp thu tôt, ít tác dụng phụ, chữa trị chắc chắn có hiệu quả. Mỗi viên 150mg (trong đó chứa 46% nguyên tô’ sắt)

<3> Trị liệu theo nguyên nhân gây bệnh: giun móc…

® Chữa bằng truyền máu: với người bị thiếu máu nặng có kèm teo suy giảm chức năng tim hoặc bị viêm nhiễm nặng thì có thể tiến hành truyền máu. Lượng truyền máu ít, tốc độ chậm. Mỗi lần lOml cho mỗi lOOOg trọng lượng cơ thể, tốt hơn là nên truyền huyền dịch tế bào hồng cầu.

2/ Bệnh thiếu máu dinh dưỡng đại tế bào: Bệnh này chủ yếu do thiếu axit fòlic gây ra, nếu vitamin B12 thì thấy hiện tượng thiếu máu ác tính ỏ những năm trẻ nhỏ và ruột hấp thu vitamin B12 không tốt. Cả hai đều là những Coenzyme cẩn thiết cho quá trình trao đổi các nuclear acid, khi thiếu chúng thì quá trình trao đổi axit Ribonucleic (RNA) sẽ gặp trở ngại. Từ đó mà ảnh hưởng đến quá trình thành thục của tê bào hồng cầu nguyên thủy. Có thể gặp ở trẻ chỉ bú sữa mẹ đơn thần, ăn bột, hoặc nuôi bằng sữa dê mà không cho ăn thêm các thức ăn phụ trợ hoặc gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh nhiều lần và rối loạn chức nảng tiêu hóa. Độ tuổi phát bệnh thường là từ 8 tháng đến 18 tháng.

(1) Trẻ bị bệnh có những biểu hiện sau:

© Phát bệnh chậm: ngoài các triệu chứng thiếu máu thông thường ra, béo giả, sợ rét, lông tóc mảnh khô có màu vàng.

@ Triệu chứng tinh thần thần kinh: Mức độ của tinh thần thần kinh không song song vdi thiếu máu. Trẻ mắc bệnh có biểu hiện đần độn, thích ngủ, phản ứng với thế giới bên ngoài rất kém, ít khóc không cười, sự phát triển trí lực và động tác rất chậm hoặc có “hiện tượng thụt lùi”, bị lắc rung ỉưdi, đầu hoặc toàn thân, cơ căng, phản xạ thành bụng và phản xạ nâng tinh hoàn bị mất đi, phản xạ gân căng cưỡng, nếu bị nặng thì động tác nuốt khó khản.

<3> Triệu chứng hệ thống tiêu hóa: chán àn, buồn nôn, nôn ọe, tháo dạ, mặt lưỡi trơn bóng, có thể bị loét dưới lưỡi, họng có nhiều đờm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *