Bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ mới sinh

dịch Elthanol 7S%, đồng thời giữ khô ráo. Nếu vùng bị sưng tấy khá rộng hoặc kèm theo các triệu chứng toàn thân như sốt li bì cần kíp thời dùng kháng vinh thích hợp, giữ vệ sinh sạch, sẽ với những phần bị sưng tấy. Dùng dung dịch Nitrofural đắp ướt, nếu bị mưng mủ thì cần trích mủ ngay,

2/ Sưng kết hột có thể dùng thanh bạc Nitrat hoặc 50h, dung dịch Bạc Nitrat 10% đốt xử lý, mỗi ngày 1 lần cho đến khi khỏi hẳn

3/ Những trẻ mà miệng rốn, ruột rốn và niệu quản rốn không đóng lại thì đều cần phải làm phẫu thuật.

9. Chăm sóc bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ mới sinh

Bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ mới sinh là bệnh phát trên toàn thân., các loại vi khuẩn gây bệnh sau khi xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của trẻ mới sinh, sính sôi nảy ở trong máu và sản sinh ra độc tố khiến trẻ bị trúng độc nhiễm trùng nặng.

Vi khuẩn gây bệnh thường thấy là khuẩn que ruột gjà, tụ khuẩn cáu, mấy năm gần dây, bệnh đo các loại tụ khuẩn cầu biểu bỉ, khuẩn que biến hinh và khuẩn que mủ xanh có xu hướng tăng lên.

Con đường nhiễm bệnh chủ yếu: Nhiễm trùng trong tử cung: vi khuẩn truyền bệnh cho thai nhi qua nhau thai, Nhiễm trùng khi sinh: thời gian sinh nỏ kéo dài, màng thai vỡ sớm… vi khuẩn xâm nhập vào khoang màng ối qua đường sản đạo, thai nhí có thể hít phải hoặc nuốt nước ối bẩn vào trong bụng gây viêm phôi, viêm dạ dày và phát triển thành nhiễm trùng raáu, cũng có thế do khử trùng không tốt, bị thương khiến vi khuẩn trực tiếp xâm nhập vào máu từ những chỗ bị thường trên niêm mạc da. Nhiễm trùng sau khi sinh; vi khuẩn có thể xâm nhập vào tuần hoàn máu qua các con đường như niêm mạc đa, đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu, rơn cũng là nơi vi khuẩn dễ xâm nhập nhất.

Sức đề kháng của trẻ mới sinh đối với các loại vi khuẩn còn kém và có liên quan đến chức năng miễn dịch kém của bản thân: các chức năng miễn dịch phi đặc dị kém, chức năng che chở của da, niêm mạc và hạch bạch huyết thấp. Chức năng miễn dịch đặc dị có khuyết tật: thai nhi không thể nhận được kháng thể IGM kháng khuẩn que Gram negative từ cơ thể mẹ, do đó dễ bị nhiễm trùng máu do khuẩn que Gram negative gây ra. IgM trong máu của trẻ mới sinh và IgM được tiết ra không đủ thì dễ bị nhiễm bệnh đường hô hấp và đường tiêu hóa.

1/ Trẻ thường mắc bệnh khi người mẹ mang thai nhiễm trùng trước khi sinh và lúc sắp sinh, sinh nỏ bất thường, viêm rốn, tổn thương niêm mạc da và từng bị nhiễm trùng.

2/ Thường có những triệu chứng không nổi bật: nuốt không có sức, bú sữa ít, không bú sữa, phản ứng chậm, tiếng khóc yếu, trọng lượng cơ thể không tăng, nhiệt độ cơ thể không tăng hoặc tăng cao, vàng da nặng, nôn, trướng bụng, gan tỳ sưng to, trên da có vài nốt xuất huyết…

3/ Khi kiểm tra sức khỏe thấy rốn bị sưng đò, trên da có những nốt mủ nhỏ… gan tỳ sưng to, da có nốt xuất huyết, nổi cục cứng.

4/ Kiểm tra trong phòng thí nghiệm: Thực hiện quan sát mẫu trên phiến kính và nuôi cấy các mẫu chất tiết ra từ 0 bệnh, nuôi máu: lượng máu lắng: > 15mra/ 1 tiếng, phản ứng c > 15 uc mỗi ml, giúp hỗ trợ chẩn đoán. IgM huyết rốn của trẻ mới sinh tăng cao, thể hiện khả năng bị nhiễm trùng trong tử cung.

Những điểm cần chú ý khi chữa trị và chăm sóc bệnh nhiễm trùng máu ỏ trẻ mới sinh:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *