Những kiến thức cần biết khi đưa trẻ đi khám bệnh

quan đến ký sinh trùng đường ruột, tức là do trong bụng có giun nên trẻ thích ăn những thứ lung tung. Hiện nay, người ta cho rằng cần có một nhân tố khác, chứng bệnh ăn vật lạ này có liên quan đên việc thiếu nguyên tô kẽm trong cơ thể con người. Trê nhỏ nêu bị thiếu kẽm sẽ không muốn ăn, và có biểu hiện ăn vật lạ, đồng thòi phát triển kém. Vối những em bé có triệu chứng như vậy cần đến bệnh viện để kiểm tra hàm lượng kẽm trong cơ thể, bổ sung kẽm hoặc viên kẽm Cìhtconate theo lời khuyên của bác sỹ, triệu chứng bệnh sẽ có thể thuyên giảm.

Ngoài ra, bố mẹ cần quan tâm đến trẻ, chế biến các món ăn hợp khẩu vị để trẻ thích ăn, tăng cường chất dinh dưỡng. Nèu chỉ đanh mắng bé thì kết quả là những lúc bạn không nhìn thấy bé vẩn lén lút ăn những vật lạ đó.

13. Những kiến thức cần biết khi đưa trẻ đi khám bệnh

Đặc điểm lớn nhất của các bệnh nhân ỏ khoa nhi là trẻ không thể tự mình kể về bệnh tình của mình được, mà là do bô mẹ kể lại. về mặt lâm sàng, có thể gặp trường hợp bố mẹ thuật lại rất rõ ràng, đôi lúc còn dài dòng, nhưng cũng có trường hợp hỏi gì cũng không biết, cứ giống như là không phải đưa con cùa mình đi khám bệnh vậy. Thực ra, điều các bác sỹ cấn biết chủ yếu là toàn bộ quá trình từ lúc phát bệnh cho đèn khi chẩn trị, bao gồm các triệu chứng bệnh chủ yếu, thòi gian phát bệnh, vị trí, mức độ bệnh, các triệu chứng đi kèm. Đối với những triệu chứng chủ yêu, bô mẹ cần cô gắng nói chinh xác, chảng hạn như “gián đoạn phát sốt 3 ngày”, “đau bụng 1 tiếng”, “ho 1 tuần”… mà không nên nói theo kiểu “từ lúc ở nhà bà nội về bắt đầu bị sốt”, hoặc “bé đau bụng lừ lúc tôi đi làm về”, bỏi vì các bác sỹ không thể biết được bạn từ nhà bà nội về ngày nào hay bạn đi làm về lúc mấy giờ

Có trưòng hợp bố mẹ lại dùng những phán đoán và suy nghĩ của mình coi đó là tình hình bệnh để nói vối bác sỹ, chẳng hạn như thấy trẻ bị ho thì có thể là bị cảm sốt, khi đi khám bệnh thì không nói với bác sỹ thời gian và mức độ trẻ bị ho, mà lại nói với bác sỹ là “con tôi đã bị cảm sốt 3 ngày rồi”. Trên thực tế thì đây không phải là tình hình bệnh, trẻ có phải bị cảm sốt hay không thì phải do các bác sỹ chẩn đoán sau khi kiểm tra.

Khi trả lời các câu hỏi của bác sỹ, cần cô gắng trả lời cụ thể. Ví dụ, bác sỹ hỏi sô” lần trẻ bị đỉ ngoài, có ngưòi chỉ trả lời là “nhiều”, “lần nào thay tã xong cũng đỉ”, trả lòi như vậy sẽ khiến cho bác sỹ không thể phán đoán được tình hình đi ngoài.

Khi bệnh nhân đông và các bác sỹ rất bận rộn thì yêu cầu bô” mẹ kể lại tình hình bệnh của trẻ chi tiết nhưng không quá dài dòng, chăng hạn, bác sỹ hỏi em bé bị sốt từ khi nào, có người đã trả lòi thê này: “Ngày hôm qua tôi nghỉ ồ nhà, đưa bé đi nhà bà ngoại chơi, lúc đi thì bé vẫn bình thường, lúc đến nhà bà ngoại cũng vẫn không sao, nhưng trên đường về nhà, bé có chút không hưng phấn, tôi cứ tưởng rằng là bé chơi mệt rồi nên cũng không chú ý lắm. Tối về nhà thử cặp nhiệt độ thì thấy bé bị sốt rồi”. Kỳ thực là chỉ cần một câu trả lời then chốt là “Bé bắt đầu sốt từ tối hôm qua” là đủ. Còn về việc ngày hôm qua bạn có nghỉ làm hay không, đến nhà bà nội hay nhà bà ngoại, và những suy nghĩ của bản thân bạn đều không liên quan đến tình trạng bệnh của bé, nói nhiều chỉ làm mất thời gian, lại không hỗ trợ được chút nào cho việc chẩn đoán và chữa trị của bác sỹ. Ngoài việc nói với bác sỹ về tình hình bệnh chủ yếu ra, bô mẹ còn cần nói về những tình hình chung như trạng thái tinh thần, cảm giác ăn uống ngon miệng hay không, đại tiểu tiện…

Một số trường hợp trẻ được gửi hẳn trong nhà trẻ, hoặc được bà nội hay bà ngoại chăm sóc, trước khi đưa trẻ đi khám

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *