Sớm phòng bệnh giun đũa

và yếu, nếu bất ngò dùng lực kéo sẽ khiến cho phần xương này bán thoát vị. Bố mẹ khi mặc quần áo cho trẻ, nếu động tác quá mạnh, trẻ không nghe lòi, người lớn đột ngột dùng lực kéo đều có thể dẫn đến chệch xương. Nếu đã từng bị một lần sai khớp thì rất dễ sẽ bị lần thứ hai, lần thứ ba và tạo thành chứng bán thoát vị quán tính.

Khi bị chệch khớp xương tay, trẻ ngay lập tức cảm thấy đau và khóc thét, khớp sụn ỏ trạng thái nửa cong rũ xuống và không thể hoạt động được. Sau khi đưa trẻ đến bệnh viện để chỉnh lại vị trí cũ, trẻ sẽ hết đau và có thể nâng tay lên lấy đồ vật.

6. Sớm phòng bệnh giun đũa

15-17 tháng tuổi trẻ đã có thể tự mình ăn đồ ăn, uống nước, nhưng còn chưa tập được thói quen vệ sinh tốt, rất dễ bị nhiễm bệnh giun đũa. Để phòng tránh giun đũa, phải dạy ị bé rửa tay trước khi ăn cơm và sau khi đi vệ sinh; thường xuyên cắt móng tay; không được đại tiểu tiện bừa bãi chỗ nào cũng đi; không mút ngón tay; khi ăn hoa quả tươi phải rửa sạch gọt vỏ rồi mới ăn; không được uống nước lã. Bố mẹ cần năng phơi chăn mện cho trẻ. Thực hiện được những việc trên đây không những giúp phòng bệnh giun đũa mà còn phòng tránh được nhiều bệnh lây khác.

7. Cố gắng cho trẻ ít xem vô tuyến

Hiện nay hầu hết các gia đình đều có TV, và phần lớn là TV màu. Xem TV có rất nhiều bất lợi, các tia phóng xạ do TV màu phát ra có hại cho người xem khi ngồi gần TV; mặt khác, khi ở nhà, thường rất khó điều chỉnh được ánh sáng trong phòng, khoảng cách ngồi xem và góc xem sao cho thích hợp cho bé, Khả năng điều tiết cơ mắt ỏ trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh kém hơn nhiều so với người lớn, ánh sáng phát ra từ TV lúc mạnh lúc yếu, biến đổi nhanh, nháy liên tục nên rất khó thích ứng, dễ làm cho thị giác của bé bị mệt, thời gian dài có thể dẫn đến các tật về mắt như cận thị, viễn thị mát lệch.

8. Làm thế nào khi trẻ chán ăn

Trẻ 2 tuổi rưỡi hay có hiện tượng chán ăn khiến bố mẹ lo lắng sốt ruột. Khi gặp phải trường hợp này, bô mẹ cũng không nên quá lo lắng, vì sự lo lắng ấy của bạn có thể sẽ ảnh hưỏng đến trẻ. Bạn nên kiên trì tìm nguyên nhân; khi tìm được nguyên nhân rồi thì mới có thể có hướng giải quyêt theo triệu chúng. Nguyên nhân trẻ chán ăn có rất nhiểu, cơ bản có thể phân làm 3 loại: nhân tô tâm lý, thói quen ăn uông không tốt và bệnh. Trước tiên, ‘cần tách bạch giữa việc chán ăn và không muôn ăn. Trẻ thực sự chán ăn rất ít, đa phần là không muốn ăn. Cảm giác muốn ăn, ăn uống ngon miệng ỏ trẻ trong điều kiện bình thường đểu có giao động. Khi trẻ nhất thưòng không muốn ăn thường khiến cho bô mẹ quá căng thẳng, sợ rằng trẻ sẽ phát triển không tốt, và nghĩ cách để trẻ ăn, thường dọa dẫm, thậm chí cưỡng ép, uy hiếp, lâu dần khiến trẻ hình thành phản xạ có điều kiện ác tính, cứ đến lúc ăn cơm thì cả bô mẹ và trẻ đều trong trạng thái căng thẳng, đây là nguyên nhân chủ yếu mang tính tâm lý gây chán ăn. Lúc đó, bô mẹ không cần quá chú ý xem trẻ ăn nhiều hay ăn ít, giúp trẻ loại bỏ tâm lý căng thẳng, chò đến khi trẻ muốn ăn trỏ lại. Nếu do thói quen không tốt, như uống nhiều nước đưòng, ăn vặt… thì phải sửa những thói quen này. Nếu vì lý do bệnh lý nào đó như thiếu máu, thiếu kẽm, ký sinh trùng đường ruột thì đều cần kịp thòi chữa trị.

9. Học đánh răng

Khi trẻ đã mọc đủ 20 chiếc răng sữa thì cần giúp trẻ học đánh răng. Đánh răng giúp loại bỏ các thức ăn thừa còn lại,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *