Rau và hoa quả là nguồn cung cấp vitamin

7. Hướng dẫn nuôi dưỡng trẻ 34-36 tháng

* Đặc điểm nuôi dưỡng trẻ 3 tuổi

Thức ăn hàng ngày cùa người lớn và nhi đồng đều cần phải cân bàng, hợp lý và đầy đủ, như vậy mối có lợi cho việc hấp thu và sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể. Mỗi bữa ăn cần lấy loại lương thực cung cấp nhiệt năng chủ yếu làm thức ăn chính, bên cạnh đó, việc cung cấp Protein cũng là vật chất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của trẻ. Sữa, trứng, thịt, cá và các sản phẩm từ đậu đều là những thức ăn giàu Protein. Cơ thể con người cần 20 loại axit amin chủ yêu được cung cấp từ Protein có trong thức ăn, chủng loại các axit amin có trong các loại Protein không giống nhau, cần phải phối hợp lẫn nhau, có như vậy thì lượng axit amin đưa vào cơ ll thể mới được toàn diện. Như đậu phụ trộn vói dầu vừng, axit amin có thể bổ sung lẫn nhau, và dinh dưõng của nó có thể tương đương với lượng dinh dưỡng do thịt nạc động vật cung cấp, loại bổ sung tương hỗ này gọi là Protein bổ sung lẫn nhau.

Rau và hoa quả là nguồn cung cấp vitamin và nguyên tố vi lượng khoáng chất, mỗi bữa ăn đểu cần phải có một sô lượng rau nhất định mới có thế đáp ứng được yêu cầu của cơ thể.

Có một sô’ gia đình vào bữa sáng chỉ uống sữa, ăn trứng gà, mà không cung cấp cho cơ thể các thức ăn dạng đường. Để duy trì nhiệt lượng cần cho buổi sáng, cơ thể đành phải dùng một lượng Protein quý báu làm nhiệt năng tiêu hao, làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, phát triển của trẻ. Một số gia đình khác buổi sáng lại chỉ ăn cháo, bánh bao, dưa muối… có thể cung cấp nhiệt năng nhưng lại không có thức ăn có chứa Protein cũng không phù hợp với nhu cầu sinh trưởng và phát triển của trẻ. Việc nấu nướng thức ăn cho trẻ cần thực hiện cho phù hợp với chức năng tiêu hóa của trẻ, tức là, nhỏ, mềm, nhừ, non, thích hợp với khẩu vị của trẻ, tránh I dùng các đồ gia vị như mi chính, hạt tiêu, ớt, tỏi…

* Ví dụ

Bữa sáng:

Cháo trắng (gạo lốc 50g), bánh bao (bột tiêu chuẩn 35g).

Lạc trộn củ cải (lạc 15g, củ cải 50g).

Bữa ăn thêm: 100ml sữa, trứng gà luộc 35g.

Bữa trưa:

Cháo gà (bột ngô 25g).

Bánh chẻo (bột tiêu chuẩn 50g, thịt nạc 30g, củ cải 25g).

Đậu phụ mộc nhĩ (Mộc nhĩ lOg, đậu phụ 50g).

Lượng dầu thực vật dùng cho cả ngày là 15g. Tổng nhiệt lượng do thực đơn này cung cấp là 1410kcal (5900kjun), Proteín 60g, chất béo 41g, đường 199g.

V. Dưỡng hộ trẻ nhỏ

1. Giữ sức khỏe cho trẻ từ 15-17 tháng tuổi

Trong thời gian này, trẻ cần được tăng thêm thòi gian hoạt động ngoài trời. Nội dung hoạt động có thể có nhiều loại đa dạng, chạy nhảy, chơi trò chơi, ném bóng, đá bóng đều được. Mỗi ngày hoạt động 2-3 lần, thời gian mỗi lần tùy theo thòi tiết để quyết định. Nêu có điều kiện có thể tiếp tục kiên tri cho trẻ tập bơi.

Trong thời gian vận động, bố mẹ cần đưa trẻ đi bệnh viện khám sức khỏe một lần, chú trọng kiểm tra lượng hồng cầu trong máy để xem có dấu hiệu thiếu máu không. Kiểm tra phán để xem có trứng giun hay không; nếu cần thiết thì có thể tiến hành phân tích cả mẫu nước tiểu để có được một sự hiểu biết toàn diện về tình hình sức khỏe của bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *