Tâm lý ăn cơm của trẻ nhỏ

6. Hướng dẫn nuôi trẻ 31-33 tháng

* Đặc điểm nuôi dưỡng trẻ 2 tuổi 10 tháng

Sau 2 tuổi rưỡi, răng sữa ở trẻ nhỏ vừa mọc đủ, chức năng nhai còn yếu, chức năng tiêu hoá còn chưa mạnh, lượng dinh dưõng cần thiết còn khá cao, vì thế, cần lựa chọn cho trẻ những thức ăn giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hoá. Khi chế biến món ăn cho trẻ, vẫn cần làm nhỏ và mềm thức ăn, không cho trẻ ăn những món rán khó tiêu hoá. cần cung cấp đầy đủ lượng protein cần thiết. Quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ ỏ trẻ nhỏ và tốc độ sinh trưỏng phát triển nhanh đểu đòi hỏi được cung cấp đầy đủ và cần thiết các Amino acid. Nguồn gốc của các protein trong các món ăn dành cho trẻ thường trên một nửa là có nguồn gốc từ protein động vật và các loại đậu. Nhiệt lượng vừa đủ, tỷ lệ thích hợp. Nhiệt năng là động lực cho các hoạt động của trẻ nhỏ, nhưng nếu được cung cấp quá nhiều trẻ sẽ bị béo phì, nếu không được cung cấp đầy đủ trong thòi gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưỏng và phát triển của trẻ. Nguồn nhiệt năng trong thức ăn thường là từ 3 loại chất dinh dưõng có sinh nhiệt, đó là protein, lipid và đường. Tỷ lệ ba loại này cũng có yêu cầu nhất định, đối với trẻ nhỏ là: nhiệt năng do protein cung cấp chiếm khoảng 12-15% tổng nhiệt lượng; do lipid cung cấp chiếm khoảng 25-30%; do đường cung cấp chiếm khoảng 50%. Trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưõng, trong bữa ăn hàng ngày thì thực phẩm ngũ cốc là chính, cùng với các loại thực phẩm như thịt, trứng cung cấp protein, ngoài ra còn cần Vitamin, khoáng chât và các loại rau xanh.

* Tâm lý ăn cơm của trẻ nhỏ

Bưóc vào giai đoạn trẻ nhỏ (ấu nhi), trẻ muốn tự minh làm mọi việc, không muôn làm theo ý kiến của người lớn

nhưng lại thích bắt chước các động tác của người khác. Hoạt động tâm lý chịu ảnh hưỏng của thê giới bên ngoài một cách bị động. Trẻ bắt đầu có ngôn ngữ và tư duy, hình thành thói quen, vể mặt ăn uống, trẻ thích tự mình ăn cơm, thích dùng bát và thìa của mình, ngồi ở một chỗ cố định để ăn cơm. Dưới 2 tuổi, trẻ không hứng thú lắm với những thay đổi đa dạng của thức ăn, thích ăn những thứ đã trỏ nên quen thuộc, chăng hạn như ngày nào cũng ân súp trứng, bánh mì, cháo rau đều không thấy chán, đồng thời giữ thái độ hoài nghi với những loại thúc ăn chưa từng ăn bao giờ; trẻ thích ăn rau cùng với cơm, còn thích ăn những thứ có nhân như bánh bao, bánh chẻo, đặc biệt là thích tự bốc ăn. Do vậy, với trẻ nhỏ trước 3 tuổi, cần chú ý tạo cho trẻ thói quen ăn uống tốt, cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn, tiếp xúc với nhiều vị ngay từ nhỏ để trẻ không kén ăn, dinh dưỡng không được cân bằng toàn diện.

* Ví dụ về ăn uống

Bữa sáng:

8h00: Sữa bò 200ml, trứng trà 1 quả, bánh bao nhỏ 40g

lOhOO: Hoa quả 1 quả.

Bữa trưa:

llh30: Thịt cuốn (Bột 50g, thịt băm 20g, hành lOg) đậu phụ đỏ trắng (tiết lợn 20g, đậu phụ 20g) canh nấm mướp (mỗi loại 20g).

3h00: Sữa bò 200ml; trứng cuộn 2 chiếc.

Bữa tối:

6h00: Cơm 1 bát (50g) rau xào (đậu Hà Lan 20g, củ cải 20g, thịt băm 20g, nấm hương lOg) canh dưa miến (dưa chua 30g, miến lOg, thịt lOg).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *