Chế biến món ăn cho trẻ

bớt dần độ ngọt trong nước đường, ăn kẹo cũng cần hạn chế thời gian và số lần, thường thì mỗi ngày không quá 2 viên kẹo, sửa dần thói quen này. Bạn sẽ nhận ra rằng, ăn càng ít kẹo, dạ dày ít có nước đường thì cảm giác muốn ăn ở trẻ sẽ tăng lên.

Mỗi ngày em bé 2 tuổi cần án khoảng bao nhiêu thì phù hợp? Mỗi em bé đều khồng giống nhau. Thông thường, mỗi ngày cần đảm bảo lương thực chính 100-150g, rau 150-250g, sữa bò 250ml, đậu và các sản phẩm chê biến từ đậu 10-20g, thịt khoảng 25g, trứng gà 1 quả, hoa quả khoảng 40g, đường khoảng 20g, dầu ăn khoảng lOg. Ngoài ra, cần chú ý cho trẻ ăn thêm chút thô lương, trong thô lương có chứa nhiều protein, chất béo, sắt, phôtpho, canxi, vitamin, chất xơ., đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trẻ 2 tuổi đã có thể ăn cháo ngô, bánh ngô.

* Chế biến món ăn cho trẻ:

1/ Mỳ xào: Củ cải, đậu dẹt, đầu hành, jămbông thái nhỏ, xào qua, chờ cho mềm cho khoảng 50g mì sợi nhỏ đã trần qua nưốc sôi vào xào cùng, sau cùng cho thêm chút tương cà chua.

2/ Rau cuộn trứng: Cho một ít lá bắp cải tròn vào nước sôi trần qua, 1 quả trứng gà luộc chín bóc vỏ, lăn qua bột, rồi dùng lá rau cải bắp bọc lại cho vào nồi nưốc ninh thịt, thêm vào khoảng 2 thìa to cà chua cắt nhỏ và chút tương cà chua đun một chút, đun chín cho ra đĩa cắt làm đôi.

3/ Bánh trứng khoai tây: Khoai tây rửa sạch luộc chúi, bóc vỏ nghiền bột. Cho vào bột khoai tây này lOOg bột mì và 2 quả trứng gà, một chút đường, muốỉ vừa đủ đánh đều, cho vào lồng hấp hoặc dùng chảo đáy bằng rán thành bánh.

4. Hướng dẫn nuôi dưõng trẻ 25-27 tháng tuổi

* Đặc điểm nuôi dưỡng trẻ 25 tháng tuổi : Sau 2 tuổi, trẻ cần được dần dần tăng thêm các chủng

loại thức ăn giúp trẻ thích ứng với nhiều loại thức ăn hơn. Cần cung cấp cho cơ thể đầy đủ các loại thức ăn có chứa Iôt như rau cần biển, táo tía. là nguyên tố cần thiết cho việc tạo hormone tuyến giáp trạng; hormone tuyến giáp trạng giúp điều các trao đồi chất của cơ thể, thúc đẩy chức năng của hệ thống thần kinh và sự phát triển cùa trẻ. 25 tháng tuổi, răng sữa của tré có thể mọc đù hoặc chưa mọc đủ, chức năng nhai vẫn còn rất yếu, Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ở nước ta, thì hiệu quả nhai ở trẻ 6 tuổi mòi chi đạt khoáng 40% so với người lớn, lúc 10 tuổi thì đạt khoảng 75%. Do vậy, khi chế biến các món ăn cho trẻ. đều cần phải thái nhỏ, nâu chín mềm thì trẻ mới dễ nhai. Khi dùng muôi Iòt thì chú ý là nấu thức ăn xong mới cho vào, Do lốt dễ bị mất đi do thăng hoa khi gặp nhiệt độ, ánh nắng mặt trời, đun lâu và ẩm ướt.

* Ví du về ăn uống

Bữa sáng: 8h00: Sữa 200 ml Bánh: 40g

Đùi gà: một chút (hoặc trứng gà luộc 1 quả)

lOhOO: một thư hoa qua nhỏ hoặc một miếng điểm tâm nhỏ (lượng hoạt động mạnh)

Bữa trưa: llhOO: Cơm 1 bát (50g)

Thịt kho rau câu (thịt 30g, rau câu 30g)

Canh đậu mục nhĩ dưa chuột 1 bát

3h00: Sữa bò 200ml. điếm tâm: 1 miếng

Bừa tối: 6I1OO: Hoành thánh 1 bát (thịt băm 30g, tôm nõn lOg, tảo tía lOg, rau mùi lOg, bắp cải 30g), bánh mì hấp xoắn ốc 1 chiếc nhỏ (khoảng 50g)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *