Cơm chan canh khó tiêu hoá

gau, sườn hoặc cá. Như vậy mới có thể đáp ứng về cơ bản nhu cáu cho sinh trưởng và phát triển của trẻ.

* Trẻ không nên uống nhiều nước ngot ướp lanh

Vào mùa hè, rất nhiều trẻ em uống các đồ giải khát ướp lạnh, kem, nước ngọt v.v..làm vậy có tốt hay không? Khi thòi tiết rất nóng bức, có thể cho trẻ nhỏ uông một chút đồ ưốp lạnh để chống nóng, nhưng không thể không có mức độ, vì nếu ăn uống quá nhiều đồ lạnh vào dạ dày sẽ làm cho tiếu huyết quản của thành dạ dày co lại, máu lưu thông giảm đi, nhiệt độ hạ thấp, gây ức chế sức hoạt động của các enzyme tiêu hoá, cũng như ảnh hưỏng đến việc tiết ra các axit dạ dày, khiến trẻ không có cảm giác muôn ăn, ngoài ra, đồ uống ướp lạnh thường chứa nhiều đường, ăn nhiều đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến cảm giác ăn uống của trẻ.

* Cơm chan canh khó tiêu hoá

Một số trường hợp trẻ không thích ăn thức ăn, mà thích chan canh hoặc nước vào cơm để ăn, ăn theo cách như vậy thì sẽ có rất nhiều hạt cơm chưa được nhai nhuyễn đã bị nuốt xuống, tự nhiên làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Thêm vào đó, nước sẽ rửa dịch dạ dày và làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá của dạ dày, vì thế, nếu thường xuyên ăn cơm chan canh sẽ dễ bị đau dạ dày. Trẻ nhỏ hoạt động nhiều, lượng nước tiêu hao nhiều, lại thường là mải chơi không uống nước, lúc ăn cơm thì cổ họng cảm thấy khát khô. Bố mẹ nên cho trẻ uống một chút nưóc nửa tiếng đến 1 tiếng trước bữa ăn, lúc ăn cơm không cho trẻ ăn cơm chan canh hoặc ngâm nước.

* Chế biến món ăn cho trẻ

1/ Bánh mỳ nướng: cắt bánh mì thành các miếng dày khoảng 2cm, rạch một đường giữa mỗi miếng (không cắt đứt) rồi phết vào một lớp mứt quả. Sau đó lấy một quả trứng gà đánh đều cùng với 250g sữa bò, thêm vào một chút đường, rồi nhúng miếng bánh đã phết mứt quả vào trong sữa bò. Dùng nồi đáy bằng, cho một chút dầu vào làm nóng nồi lên, rồi cho bánh mì vào cho đến khi vàng hai mặt là được.

2/ Bánh trứng sữa: bột mì, sữa bò (hoặc bột sữa), trứng gà, đưòng trắng trộn đểu thành dạng sệt. Đun nóng nồi đế bằng, cho bột vào dàn thành phên bánh mỏng, có thể căn cứ vào khẩu vị của trẻ để không cần cho đưòng mà cho thêm muấi, hành thái nhỏ làm thành bánh mặn.

3/ Bánh ga tô hấp: Mỡ lợn chúi 150g, đun chảy, cho đưòng trắng 250g vào trong bát đánh đều, vừa đánh vừa cho thêm vào 5 quả trứng gà. Đánh đều thành dạng đặc màu trắng, rồi cho thêm vào 300g bột mì trộn đểu. Có thể cho thêm vào chút hoa quả thái nhỏ, rồi đổ phần bột này vào khuôn đem đi hấp.

3. Hướng dẫn nuôi dưỡng trẻ 22~24 tháng.

* Đăc điểm nuôi dưỡng trẻ nhỏ 2 tuổi

Một số em bé khi đã gần 2 tuổi rồi nhưng vẫn chỉ thích ăn thức ăn lỏng, không thích ăn những thứ rắn. Nguyên nhân chủ yếu là do bé chưa có thói quen nhai, lúc 2 tuổi, răng đã mọc gần đủ, đã có thể thực hiện chức năng nhai. Vì vậy, với những em bé đã 2 tuổi rồi mà còn chưa có thói quen nhai thì chỉ có thể là phải tăng cưòng tập luyện.

Không cần dùng bình sữa để cho trẻ uống nưốc nữa, sau 1 tuổi, trẻ đã bẳị. đầu học dùng bát, thìa, cốc rồi, tuy có lúc còn bị rơi ra ngoài nhưng cũng cần phải học cách dùng. Một sô phụ huynh muôn đỡ việc vẫn để trẻ tiếp tục dùng bình sữa, làm vậy sẽ gây bất lợi cho sự phát triển tâm lý của trẻ.

Trẻ đặc biệt nhạy cảm với vị ngọt, trẻ đã quen uống nước đường rồi sẽ không chịu uống nước đun sôi để nguội nữa. Nhưng ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm hỏng răng, và ảnh hưởng đêh cảm giác ăn uống. Bố mẹ không được tạo cho trẻ thói quen chỉ uông nước đường, nêu đã có thói quen này thì có thể giảm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *