Các nhóm thức ăn tốt cho não của trẻ

lOOg đậu bì có chứa 284mg canxi. Những loại thực phẩm chứa rất nhiều canxi còn có: rau câu biển, tôm, tảo tía, tương vừng, tương tủy xương.

* Dinh dưỡng và sự phát triển trí lực

Rất nhiều nhà khoa học đã thực hiện các nghiên cứu về môi quan hệ giữa dinh dưỡng và sự phát triển trí lực ở nhi đồng ở các nước khác nhau, phát hiện rằng khả năng phản ứng, trí tưỏng tượng, trí thông minh của trẻ không được cung cấp đủ dinh dưỡng đều không bằng những đứa trẻ có điều kiện dinh dưỡng tốt. Các nhà khoa học Nhật Bản đã từng tiến hành nghiên cứu so sánh trên 6 cặp song sinh 1~3 tuổi, cải thiện chất và lượng của protein cho một trong mỗi cặp (bổ sung một sô’ loại Amino acid cần thiết), rồi so sánh trí ỉực của trẻ được bổ sung Amino acid cần thiết sau 2-3 năm và trẻ không được bổ sung thì thấy cao gấp hơn 10 lần. Phản ứng nhận thức sự vật của trẻ dinh dưỡng kém khá chậm, khả năng tư duy kém, trí nhớ và khả năng biểu đạt ngôn ngữ cũng kém cỏi, và một cách tự nhiên làm ảnh hượng đến thành tích học tập của trẻ. Nếu thấy trẻ không được cung cấp đủ dinh dưỡng, bô” mẹ cần kịp thời có biện pháp, thiết kê cho trẻ thực đơn hợp lý với sự hướng dẫn của bác sỹ để cải thiện tình hình dinh dưỡng.

* Giới thiệu các nhóm thức ăn tốt cho não

1/ Các loại đậu: Các loại đậu cung cấp các protein thực vật không thể thiếu cho sự phát triển của đại não; đậu tương, lạc nhân, đậu Hà lan đều có giá trị dinh dưỡng rất cao.

2/ Gạo xay (gạo còn vỏ cám): Thành phần dinh dưỡng của loại gạo còn vỏ cám nhiều hơn so với gạo đã được xát tráng, giá trị dinh dưỡng của bột mì đen cũng cao hơn bột mì trắng, đó là do trong quá trình gia công tinh, một phần rất lớn các chất dinh dưỡng bị mất đi. Nên cho trẻ ăn nhiều loại lương thực gồm gạo nếp, ngô, gạo tẻ, đậu đỏ, đậu xanh, thành phần dinh dưỡng của những loại lương này đều thích hợp cho nhu cẩu phát triển của cơ thể, phôi hợp sử dụng hợp lý sẽ giúp trẻ được cung cấp dinh dưỡng toàn diện, có lợi cho sự phát triển của đại não.

3/ Nội tạng của động vật: Các thực phẩm như gan, thận, óc, dạ dày của động vật có tác dụng bổ huyết và tôt cho não, là thực phẩm dinh dưõng rất tốt cho trẻ.

4/ Tôm cá và các loại khác: Trong các thực phẩm như tôm cá, lòng đỏ trứng gà có chứa chất Choline; sau khi vào cơ thể, loại vật chất này có thể được đại não hấp thu trực tiêp qua máu, và chuyển hoâ thành Acetylcholine, giúp nâng cao chức năng của tê bào não. Đặc biệt là trong lòng đỏ trứng gà có chứa nhiểu Lecithin, chất này sau khi được phân giải sẽ giải phóng ra khá nhiều Choline, vì vậy, tốt nhất mỗi ngày nên cho trẻ ăn chút lòng đỏ trứng gà và các loại thịt cá.

* Trẻ cần ăn nhiều hoa quả

Giá trị dinh dưõng của hoa quả gần giống như rau xanh, nhưng hoa quả có thể ăn sông, chất dinh dưỡng không bị mất đi trong quá trình đun nấu bằng nhiệt. Các axit hữu cơ có trong hoa quả có thể giúp tiêu hoá, thúc đẩy quá trình hấp thu các thành phần dinh dưỡng khác. Các hoa quả như đào, mơ có chứa khá nhiều chất sắt, trong sơn trà, táo tươi có nhiều vitamin c, hoa quả trước khi ăn cần rửa sạch. Vối những loại có phun thuôc trừ sâu, thì ngoài rửa sạch sẽ ra còn cần gọt bỏ phần vỏ bên ngoài rồi mới sử dụng.

* Những thức ăn không thích hợp cho trẻ nhỏ Thông thường, thức ăn sống, cứng, có vỏ cứng, thô, quá nhiều dầu mỡ hoặc có chất kích thích thì không thích hợp cho trẻ nhỏ, có những loại phải qua chế biến rồi mới có thế cho trẻ ăn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *