Kinh nghiệm nuôi cá cảnh thủy sinh cho người nhập môn

Xu hướng hồ thủy sinh là một xu hướng hiện đại mới được nhiều người ưa chuộng trong nhiều năm trở lại đây. Mọi người thích thú hồ thủy sinh bởi có rất nhiều yếu tố hấp dẫn người chơi hồ thủy sinh. Một trong những các yếu tố đó chính là sự góp mặt của cá cảnh thủy sinh. Vậy với những người mới nhập môn, chưa có kiến thức về cá cảnh thủy sinh thì nên làm gì và bắt đầu từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

 
Để nuôi cá cảnh thủy sinh lý tưởng nhất thì bạn nên lựa chọn kích thước bể thủy sinh có chiều dài gấp ba lần chiều dài cá. Điều kiện trên là để cá có thể có môi trường thoải mái để sinh sống và bơi lội tự do theo đúng đặc tính của cá. Khi thả cá thì nên lựa chọn thả cá có mật độ phù hợp, không quá dày đặc vì cá có thể cắn lẫn nhau hoặc thiếu oxi mà chết.
 
Một bể thủy sinh đẹp mắt sẽ có sự đóng góp của rất nhiều các loài cá khác nhau với màu sắc khác nhau. Do đó bạn nên có sự nghiên cứu và tìm hiểu về tập tính của nhiều loài cá khác nhau và lợi dụng tầng nước để nuôi nhiều loài cá trong một bể. Hầu hết những người chơi hồ thủy sinh hiện nay đều nuôi cá bằng nước máy vì nước máy vừa tiện dụng, vừa dễ dàng thay thế khi cần. Tuy nhiên để nuôi cá thủy sinh tốt thì bạn phải khử clo trước khi cho vào hồ. Để tiên hành khử clo, bạn có thể cho nước máy ra chậu rồi phơi sáng trên 24 giờ để clo bay hơi. Nếu muốn có hiệu quả cao hơn thì bạn có thể đặt chậu ở nơi có cường độ chiếu sáng mạnh và bật thêm máy xủi oxi. Ngoài ra hiện nay ở các địa điểm bán phụ kiện bể thủy sinh còn có dụng cụ khử clo nhanh chóng, chỉ mất 5 phút là bạn đã có thể dùng nước để nuôi cá.
 
Cá thủy sinh cần ánh sáng và nhiệt độ thích hợp để có thể sinh trưởng khỏe mạnh. Vì thế vào mùa lạnh, cá cần được sưởi ấm để không bị chết rét. Khi đặt bể thủy sinh, cần đặt ở nơi thoáng mát để cá có không khí thoáng mát. Bạn có thể lắp thêm đèn hồ thủy sinh để môi trường sinh sống của cá trở nên tự nhiên hơn, lưu ý là hãy phân thời gian chiếu sáng và nghỉ hợp lý.
 
Nếu muốn duy trì cho cá cảnh thủy sinh của bạn luôn khỏe thì việc thay nước là điều mà bạn không thể bỏ qua. Thay nước trong hồ là điều mà bạn nên tiến hành thường xuyên, tuy nhiên khi thay nước bạn không nên thay quá 50% lượng nước cũ trong hồ vì cá sẽ khó thích nghi, có thể chết.
 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *