Những loại thực phẩm nào có chứa nhiều Canxi cho trẻ

bà lấy giúp. Khi ra về phải chào “Tạm biệt ông bà”. Nếu khi đi làm khách ồ nhà người khác có biểu hiện tốt thì khi về nhà bố mẹ cần kịp thời khen ngợi bé ngay.

2/ Học làm việc nhà: Dạy cho trẻ làm một số việc đơn giản và vừa sức, như nhặt rau, lấy báo, đổ vỏ hoa quả… tạo thói quen yêu lao động, thích sạch sẽ.

3/ Huấn luyện làm việc có trật tự ngăn nắp: Trưóc khi đi ngủ, để trẻ xếp lên ghế các món đồ như áo cỏi ra, quần gập gọn theo trật tự, khi ngủ dậy lại mặc vào theo trật tự sắp đặt. Học cách làm sao để thu xếp đồ của mình theo trật tự, tạo thói quen ngăn nắp, không vứt lung tung.

* Huấn luyện khả năng tự thu xếp sinh hoạt bản thân

1/ Khả năng quản lý: Bồi dưỡng khả năng quản lý, giúp mẹ dọn dẹp nhà cửa trong sinh hoạt hàng ngày, cất quần áo đã giặt vào tủ hoặc vào chỗ để cố định.

2/ Tập thói quen vệ sinh tốt: Tự học các thói quen vệ sinh tốt như rửa mặt, rửa tay, đánh răng… còn học cách tự giặt những thứ nhỏ nhỏ như khăn tay, tất. Học chùi rửa sau khi đi đại tiện.

3/ Tập khả năng tự sắp xếp: Tự mặc cỏi quần áo, tự cài khuy, tự cởi giầy, tất.

VI – Hướng dẫn nuôi dưỡng trẻ nhỏ

1. Hướng dẫn nuôi trẻ 15-17 tháng.

* Đặc điểm nuôi dưỡng trẻ 15 tháng tuổi

Cùng với số răng sữa lần lượt mọc ra, chức năng nhai và tiêu hoá của trẻ đã thành thục hơn trước, do vậy, về mặt nuôi dưỡng đã có đôi chút khác biệt so vối 2 tháng trước đó, số bữa ăn mỗi ngày là 5 lần, giữa ba bữa chính thêm hai bữa điểm

tâm vào buổi sáng và chiều. Nếu cố điều kiện thi có thể tiếp tục mỗi ngày cho trẻ ăn thêm 1 quả trứng gà và 200g sữa bò.

Các món ăn làm cho trẻ cố gắng đa dạng nhíếu loại, phối hợp các loại chất dinh dưõng, thay đổi lương thực tính và thố, đảm bảo đủ lượng Protein, chất béo, đường, vitamin vằ khoáng chất cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Tạo thói quen án uống tốt giúp trẻ giữ cảm giác muôn ăn, không kén án và án quá nhiều đồ ăn vặt. Để đảm bảo lượng Vitamin c» các chất dinh dưỡng như carotene, canxi, sắt cung cấp cho cơ thể, cẩn cho trẻ ăn nhiều rau quả tươi màu xanh, màu vàng, như cải dầu, rau chân vịt, khoai tây, củ cải, cà chua, hồng ngọt, khoai lang ruột đỏ. Hàm lượng chất vitamin và chất khoáng co trong các loại rau như củ cải, bắp cải, cải canh, khoai tây tuy thấp hơn những loại rau có màu vàng, màu xanh nhưng cũng có những giá trị dinh dưõng không thể thiếu được. Hàng ngày, trẻ còn cần được ăn thêm chút hoa quả. Những loại hoa í quả có chứa nhiều vitamin c có: cam quýt, táo, sơn trà, đào khỉ v.v… Ngoài ra, mỗi ngày cần cho trẻ uống 2 lần dầu gan cá, mỗi lần 3 giọt; viên canxi uống ngày 2 lần, mỗi lần lg.

* Những loại thực phẩm nào có chứa nhiều Canxi

Đối vổi trẻ em thì sữa là nguồn bổ sung canxi tốt nhất, trong 500g sữa mẹ có chứa 170mg canxi, sữa bò có chứa 600mg canxi, còn trong sữa cừu có tối 700mg canxi; canxi có trong sữa dễ được tiêu hoá và hấp thu. Các loại rau có chứa canxi cao là các loại rau lá xanh, như những loại rau mà mọi ngườiđã quen thuộc: cải dầu, tuyết ly, rau muống, sau khi ăn vào cơ thể dễ hấp thu. Những loại rau lá xanh dành cho bé tốt nhất cần rửa sạch rồi trần qua nưâc sôi, làm như vậy sẽ giúp khử bớt lượng axit oxalic, có lợi cho việc hấp thu canxi. Hàm lượng canxi trong các loại đậu cũng khá phong phú, trong moi lOOg đậu nành có chứa 360mg canxi, trong mỗi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *