Một số lưu ý khi thiết kế kho lạnh bảo quản rau củ

Thực phẩm là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của con người. Thế nhưng vấn nạn về mất an toàn vệ sinh thực phẩm gia tăng thời gian qua cũng là điều khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng, đặc biệt là với các loại rau củ quả. Để duy trì chất lượng của loại thực phẩm này thì một trong những khâu  vô cùng quan trọng  chính là bảo quản. Trong đó, bảo quản bằng kho lạnh là biện pháp khá phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, cách thức này cũng đòi hỏi những tiêu chí nhất định đặt ra nhằm mang lại tác dụng tuyệt đối. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới quý độc giả “Một số lưu ý khi thiết kế kho lạnh bảo quản rau củ” để quý vị tham khảo thêm.

1.Đảm bảo môi trường bảo quản lý tưởng nhất:
Rau củ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, sản phẩm này chỉ duy trì được độ tươi ngon trong một thời gian ngắn sau khi được thu hoạch. Bởi vậy, khi thiết kế kho lạnh bảo quản rau củ, quý vị cần đảm bảo môi trường bên trong kho luôn phải đạt ở ngưỡng lý tưởng. Điều này không những giúp chất lượng rau củ được duy trì mà còn kéo dài tối đa thời gian sử dụng của sản phẩm. 
Theo đó, nhiệt độ và độ ẩm trong kho lạnh cần duy trì ổn định và đúng kỹ thuật. Với mỗi loại rau củ khác nhau sẽ có sự chênh lệch về mức tiêu chuẩn. Song nhìn chung, môi trường lý tưởng để bảo quản rau củ là môi trường có nhiệt độ trong khoảng từ 2-5oC và độ ẩm tối thiểu trên 75%.
2.Thiết kế đúng kỹ thuật:
Không phải cứ lắp đặt và sử dụng kho lạnh là rau củ sẽ được bảo quản một cách hiệu quả. Khi tiến hành thiết kế kho lạnh bảo quản rau củ, yếu tố về kỹ thuật được đặt lên hàng đầu nhằm đảm bảo hiệu quả tối đa của việc sử dụng kho. Quý vị cần lưu ý xây dựng kho lạnh cần đảm bảo điều kiện hoạt động của máy móc và các thiết bị cần thiết. Ngoài ra chất liệu và thi công cần có khả năng cách nhiệt tuyệt đối nhằm đảm bảo môi trường bảo quản bên trong luôn ở mức ổn định và hạn chế mức điện năng tiêu hao.
3. Lựa chọn vị trí phù hợp:
Việc cân nhắc tới vị trí lắp đặt trước khi thiết kế kho lạnh bảo quản rau củ là công việc hết sức cần thiết. Địa điểm kho có thuận tiện thì quá trình từ thu hoạch, xử lý hay chế biến đến lưu kho mới được nhanh chóng và dễ dàng. Trên cơ sở đó, hoạt động trong đơn vị sẽ được tiến hành đồng đều và tiện lợi hơn. Đồng thời nó cũng hạn chế những chi phí phát sinh không cần thiết trong quá trình sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *