Học cách lễ phép khi đến làm khách ở nhà người khác

sẽ giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và nhận biết của trẻ.

31 Huấn luyện phán đoán sơ bộ: Khi ngồi đối diện với bé kể chuyện hoặc kể chuyện tranh về các loài động vật, liên tục đưa ra câu hỏi để trẻ trả lời…….sau đó nếu chú thỏ và chú rùa thi chạy với nhau, nếu chú thỏ trắng không ngủ thì câu chuyện sẽ như thế nào? Chú thỏ nhỏ ngoan ngoãn cứ tưởng là mẹ chú đố về nhà và mỏ cửa ra thì sẽ thê nào? Qua huấn luyện, trê sê sơ bộ biết cách phán đoán.

4/ Học tiếng Anh: Khi trẻ đã có thể dùng tiếng mẹ đẻ để nối chuyện với mọi người một cách tự nhiên, đọc thơ học hát, thì đã có thể bắt đẩu cho trẻ học ngoại ngữ. Học song ngữ giúp phát triển khả năng tiềm ẩn của trẻ, thúc đẩy sự phát triển của trung khu ngôn ngữ bán cầu đại não. Trung khu ngôn ngữ nằm ỏ bán cầu bên trái của đại não. Với những bé biêt song ngữ từ khi còn nhỏ, hai bán cầu đại não đều có phản ừng khi có kích thích về ngôn ngữ. Có thể “tư duy” bằng hai ngôn ngữ. Trưốc 5 tuổi, trẻ vôn có trong mình tiềm năng tâm lý và ưu thế sinh lý trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ. Trẻ nhỏ học ngoại ngữ, chủ yếu là học nghe nói, không yêu cầu học chữ, cũng không cần biết viết, chỉ cần nghe hiểu, có thể nói những câu đơn giản, biết ca hát là được. Dạy hát các bài hốt tiếng Anh là một cách học ngoại ngữ hay cho trẻ nhỏ.

* Huấn luyện khả năng nhận thức

1/ Học đếm số: tiếp tục kết hợp đếm vật, để trẻ có thể dùng tay và miệng kết hợp thống nhất đếm số từ 1-3, tập cho trẻ biêt lấy đồ vật theo số, chẳng hạn như “Liấy cho mẹ một quá táo”, “cho mẹ 2 chiếc kẹo”, “cho mẹ 3 chiếc bánh”, tập đi tệp lụi, chờ sau khi đã chính xác thì tiếp tục đếm số 4,5…

2/ Học chơi oẳn tù tì: đây là trò chới được trẻ nhỏ rất ưa thích từ xưa đến nay ỏ nhiều nưóc, trước hết để trẻ hiểu được quy luật thắng của trò chơi trong vòng tuần hoàn: lá bọc đấm, búa thắng kéo, kéo cắt lá… Vừa chơi vừâ xem ai thống ai thua để trẻ học cách phán đoán tháng thua. Khi hai em bé cùng muốn chơi một món đồ chơi thì có thể chơi trò oán tù tì để giải quyết vấn đề.

3/ Học tìm bản đồ: Tìm thành phố và đường phố nhà mình ở.

Phương pháp: Trưốc hết cho trẻ tìm trên quả địa cầu, bản đồ Việt Nam, hoặc bản đồ thành phố đó để tìm ra những địa danh mà trẻ thường nghe thấy trong chương trình Dự báo thời tiết. Quan trọng là nhiều lần tìm thấy nơi mình ở trên quả địa cầu và những bản đồ khác nhau. Học tìm đường phô nơi minh ở trên bản đồ của thành phô” đó. Trẻ 3 tuoỏi khi được hướng dẫn sẽ có thể nhớ được, ngoài ra còn giúp trẻ nhó được số điện thoại ỏ nhà.

* Giúp trẻ hiểu được những nhu cầu hàng ngày

Dạy cho trẻ biết những nhu cầu hàng ngày như khi khát thì cần uống, khi đói thì cần ăn, lúc buồn ngủ thì đi ngủ; khi thòi tiết thay đổi, cảm thấy lạnh thì mặc thêm áo, cảm thấy nóng thì cỏi bớt áo ra, khi bị ốm thì phải đến bệnh viện khám bệnh. Trẻ còn cần hiểu được những kiến thức như cá thì bơi dưới nước, chim bay trên trời, chó chạy trên mặt đất.

* Huấn luyện khả năng giao tiếp xã hôi và tình cảm

1/ Học cách lễ phép khi đến làm khách ở nhà người khác:

Vào ngày nghỉ cuối tuần, khi cả nhà chuẩn bị đến nhà bà nội ăn cdm, thì cần nói trước vái bé là, bé phải biết lễ phép. Khi vào nhà, phải chào ông chào bà. Khi bố mẹ tặng quà cho ông bà thì không được giật lấy để mở ra xem trước. Khi ông cho thứ gì ản thì cẩn lấy miếng nhỏ nhất, và nói ngay “Cháu cảm dn ông”, không được mỏ ng&n kéo và mỏ tủ để lấy đồ khi đến làm khách ở nhà người khác. Khi cần lấy đồ gì thì phải “nhò”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *