Có nên uống nước đá hay không

 Nhiều người có thói quen uống nước phải có đá, đặc biệt là các loại nước giải khát như: bia, nước ngọt… Thời tiết lạnh cũng dùng nước đá và thời tiết nóng càng phải dùng nhiều nước đá hơn.

 

Đặc tính của nước đá là lạnh, khi khát, uống nước đá sẽ giúp làm giảm cơn khát nhanh, tuy nhiên đó chỉ là cảm giác còn trên thực tế nhiệt độ thấp của nước đá lạnh chỉ gây cảm giác tê tê làm mất nhanh sự khô cổ, làm giảm cảm giác khát tức thì chứ hoàn toàn không làm giảm thân nhiệt do nhiệt độ dưới da không thay đổi, ngược lại ít ai biết rằng khi khát uống nước ấm hoặc hơi nóng sẽ làm giảm khát hơn. Nếu lạm dụng nước uống đá thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, dễ gây viêm họng, viêm phế quản, hư men răng, bệnh đường ruột…

 

Đặc biệt, với những người hay bị rối loạn tiêu hóa hoặc có tiền sử bị viêm đại tràng thì uống nước đá sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây kích thích đường ruột, làm cho nhu động đường ruột tăng nhanh, dẫn đến co thắt ruột, gây ra đau bụng, tiêu chảy.

Nước đá, tốt hay không tốt?

Nước đá dễ gây rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng

Người ta chỉ nghĩ đơn giản, nước đá lạnh, mát giúp giải khát và đem lại cảm giác sảng khoái hơn, đồng thời nghĩ rằng trong môi trường đá lạnh, các loại vi khuẩn sẽ chết hết nhưng thực tế thì không phải như vậy. Khi uống nước đá, người ta chỉ bị đánh lừa bởi cảm giác “đã khát” chứ không phải giải khát. Ban đầu đặc tính lạnh đóng băng của đá sẽ làm các loại vi khuẩn ngưng hoạt động, ngủ yên chứ không chết. Khi đá tan ra, các loại vi khuẩn sẽ hoạt động trở lại, sinh sôi, nảy nở nhanh chóng và hoạt động càng mạnh hơn, thực phẩm sẽ dễ bị hư hơn, người uống nước đá có thể mắc bệnh hoặc dịch bệnh như: lỵ, thương hàn, tả…

Nước đá, tốt hay không tốt?

Nước đá dễ gây viêm họng, khản tiếng

Một yếu tố đáng lưu tâm nữa khi sử dụng nước đá là chất lượng nước đá với hiện trạng ô nhiễm các con sông, ao, hồ, làm nguồn nước ngầm nhiễm bẩn như hiện nay. Các cơ sở làm nước đá hiện nay sản xuất đơn giản theo kiểu lấy nguồn nước từ nước giếng, nước sông hay nước ao, xử lý sơ sài rồi đem làm đá. Quá trình vận chuyển đá lạnh cũng không đảm bảo vệ sinh, không được che đậy cẩn thận… nên càng đáng lo ngại.

Uống nước đá đã trở thành thói quen khó bỏ của người dân. Do đó, việc bỏ thói quen này là điều không dễ, tuy nhiên vì sức khỏe cần phải hạn chế hết mức thói quen uống nước đá thường xuyên. Những khi muốn uống nên tự làm bằng nước đun sôi để nguội hoặc nguồn nước đã được khử khuẩn đúng tiêu chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *